DẠY TRẺ CON VỀ TIỀN

DẠY TRẺ CON VỀ TIỀN

Hôm qua mình vừa nói chuyện với em trợ lý, về chuyện dạy trẻ con về tiền, khi mình nhờ em ý mua 2 con lợn (piggy bank) cho 2 tiểu thơ. Em ý bảo: quê em giờ người ta vẫn phải đợi con đi ngủ, bố mẹ mới lôi tiền ra đếm. Họ giấu trẻ con mọi thứ liên quan đến tiền, không mấy ai cho tiền tiêu vặt đâu, thường thì lo sợ trẻ tiếp xúc tiền sớm sẽ hư hỏng, tiền là khái niệm xấu xa….

Thế là mình lại phải lôi chuyện anh Phan Phan học về tiền ra để kể hầu mọi người nhé.

Nhà mình có 1 anh tuổi teen, tên là Phan Phan. Anh mê sưu tầm 1 cây kiếm Nhật, rồi anh mê mua xe đạp leo núi.

Mẹ của anh cũng không hề phản đối, cứ để kệ anh đi tìm hiểu thông tin, tìm nguồn mua, anh hỏi thì tư vấn (quá trình research nguồn hàng). Tất nhiên những món hàng không thiết yếu hàng ngày như vậy, anh phải tự tìm cách mua, mẹ anh chỉ tư vấn cách tiết kiệm và kiếm tiền thôi.

Năm ngoái anh đi cắt cỏ cho vườn nhà hàng xóm, được trả tiền, anh mừng quá cơ.

Năm nay anh vừa đóng vai thợ mộc, làm xong một con đường gỗ cho nhà bác hàng xóm (anh 14 tuổi mà làm nét phết, ảnh minh hoạ). Được bác hàng xóm trả cho tận 1000 euro (khoảng gần 30 triệu), anh cười tít mắt.

Chắc anh sắp đủ tiền trả cho chú thợ rèn làm cho kiếm 🗡 katana, và cả xe đạp leo núi.

Bên Nauy người ta rất hay trả tiền hậu hĩnh cho trẻ con. Đây là một hình thức giáo dục: lao động sẽ nhận được thành quả. Tiền công này càng có ý nghĩa về nhận thức cho anh Phan Phan.

Cả nhà tôi tự hào về anh.

Nhớ hồi nào anh 6 tuổi, dì Mai Mai bắt đầu dạy anh về tiền, khi anh đòi mua chocopie bằng kim cương, vàng bạc châu báu :))

Đôi khi chúng ra không để ý, nguyên liệu giáo dục nhiều lắm luôn ý, xảy ra hàng ngày quanh mình luôn, cha mẹ nhất định cần nhanh nhạy tận dụng để rèn cho con những kỹ năng, tư duy cuộc sống.

Và tôi vẫn luôn phản đối việc cha mẹ trả công cho con làm việc nhà, hoặc trả công học bài/ đọc sách nhá. Hại nhiều hơn lợi đấy.

 

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →