DẠY CON VỀ TÀI CHÍNH

DẠY CON VỀ TÀI CHÍNH

(BÀI 6)

Đây là những thông tin min tóm tắt trong sách mình đọc. Lâu rồi mò lại, hoá ra đang dạy chuẩn như sách :))

---

Với trẻ 5-8 tuổi

- Bắt đầu cho trẻ tiền tiêu vặt

- Cho trẻ 1 con lợn, hay hộp để bỏ vào

- Dẫn trẻ ra ngân hàng quan sát các giao dịch và hiểu tiền được vận hành và cất trữ, lưu thông thế nào

- Dán 1 danh sách các việc được trả công kèm theo tiền công. Việc càng khó thì càng được trả công cao. (Việc có trả công phải rách rời khỏi việc nhà, là trách nhiệm trẻ phải làm). Việc nào bố mẹ phải đi thuê người ngoài làm (thuê giúp việc), mà con làm thay, sẽ được nhận mức tiền công tương ứng.

- Khi đi mua sắm, cho con cầm cái máy tính để tính tổng tiền

- Lập danh sách trước khi mua sắm, giới hạn chỉ mua trong số tiền đó, những mặt hàng đó, không phát sinh.

- Dạy trẻ viết bảng thu chi những món trẻ đã chi trong tuần. Có thể nhờ trẻ viết bảng thu chi hộ cả bố mẹ.

- Giúp trẻ làm chiếc thẻ thư viện đầu tiên, giải thích là nó giống như thẻ vay nợ, có bị phạt (tính lãi suất) nếu không trả đúng hạn.

- Cho trẻ vay tiền tiêu vặt, khi trẻ trả lại thì tính lãi, để trẻ hiểu việc không mắc nợ là quan trọng thế nào.

- Cùng trẻ tiết kiệm để lên danh sách từ thiện.

- Giúp trẻ sưu tập tiền của các nước, nếu trẻ hứng thú với sưu tầm.

....

Dài quá, còn nữa.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →