NHẬT KÝ HOMESCHOOLING

NHẬT KÝ HOMESCHOOLING

Hôm nay tôi đã đào tạo cho tiểu thơ U7 nhà tôi về “cốc nguyệt san” và “băng vệ sinh”. Nhân tiện đào tạo xa hơn về chuyện chửa đẻ :))

Có sản phẩm, hiện vật minh hoạ luôn. Nhân dịp cô ta hỏi “Mẹ nhìn con có cái ly rượu vang này “ (người trong ngành sẽ hiểu nè:)

—-

Nhân đây tôi xin bàn với các cha mẹ về keyword CƠ HỘI GIÁO DỤC.

Khi một đứa trẻ đặt câu hỏi, đó là lúc bé sẵn sàng tiếp thu nhất. 

Sai lầm lớn nhất của cha mẹ chính là: lớn rồi con sẽ hiểu, hỏi gì mà hỏi sau này sẽ biết, nó hỏi những thứ khó nói, ngại quá không biết trả lời con thế nào nên lên mạng hỏi, trì hoãn trả lời…. Cha mẹ đã đánh mất thời điểm vàng, cơ hội giáo dục cho con.

Đôi khi con không đặt câu hỏi, mà chỉ quan sát, tò mò, nghịch dại, lấy đâu ra mấy thứ “vớ vẩn” như BCS về thổi bong bóng, hay xem trộm phim nóng.

Lúc này, sai lầm của cha mẹ sẽ là: mắng, quát nạt, giấu đi, lờ đi, cấm dùng, hay không biết làm gì, thậm chí để mẹ gọi bố mày về họp gia đình xử vụ này. Cha mẹ đã đánh mất cơ hội giáo dục ngay thời điểm quan trọng nhất.

Điều đáng tiếc nhất trong nhà trường chính là: trẻ có muôn vàn câu hỏi, nhưng thầy cô phải theo giáo án cố định, nên “đợi buổi sau cô dạy” hay tệ hơn là “anh cứ loi choi nhỉ, để yên cho các bạn học”.

——

Cách đây mấy hôm mình trò chuyện với một mẹ, mẹ không biết nói sao với ông con lớp 6 đang đọc truyện hentai “nóng”.

Ở đây có 2 thời điểm vàng trong giáo dục mà mẹ đã bỏ qua:

- Khi trẻ con chưa biết xấu hổ đã phải dạy về những vẫn đề nóng.

- Khi phát hiện ra trẻ trong tình huống nhạy cảm, phải nhận ra đây là cơ hội giáo dục để trò chuyện với con, và dạy cấp tốc.

——

Mình có mấy đứa cháu học tại các trường châu Âu, 3 đứa tuổi teen đã được dạy về đỡ đẻ, sinh nở, tình dục, biện pháp tránh thai, tình yêu… từ khoảng cấp 1. Khi tụi nó chưa biết ngại.

Đến thời điểm teen, tụi nó hiểu biết rất đầy đủ, tự tin xử lý sự cố, trò chuyện với cha mẹ thoải mái và không xấu hổ, bởi kiến thức về tình dục cũng bình thường như kiến thức về lịch sử hay hoá học.

Vầy thì, không chỉ riêng chuyện giáo dục giới tính, mà trong mọi chuyện giáo dục khác, ngay khi đứa trẻ đặt câu hỏi, thì cha mẹ phải tận dụng ngay thời điểm đó để lén lút đưa kiến thức vào cho con.

 

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →