CHUYỆN TIỀN BẠC CHO TUỔI TEEN

CHUYỆN TIỀN BẠC CHO TUỔI TEEN

Khi trẻ đến tuổi teen cha mẹ nhất định phải bắt đầu dạy con những thứ sau đây:

—-

1. Dạy teen kiếm tiền bằng nhiều nguồn khác nhau (làm thuê, buôn bán, làm tự do....)

2. Duy trì 1 khoản tiết kiệm từ số tiền kiếm được.

3. Mở cuốn sổ tiết kiệm đầu đời. Hoặc bỏ vào tài khoản ngân hàng.

4. Có thể thử mua cổ phiếu 1 số công ty, hoặc thử chơi chứng khoán ảo, trước khi xuống tiền thật. Theo dõi chỉ số chứng khoán lên xuống hàng ngày cùng con.

5. Áp dụng quy tắc: việc nhà không phải là cách để kiếm tiền. Việc nhà là trách nhiệm, là phương tiện để cha mẹ rèn nếp sống và nhân cách cho trẻ.

6. Nếu đã cho trẻ tiền tiêu vặt, hãy tăng dần theo khả năng quản lý và chịu trách nhiệm của trẻ, chứ không phải theo độ tuổi.

7. Tiền tiêu vặt hãy đưa vào đầu tuần, hoặc đầu tháng, để trẻ tự lên kế hoạch, tự chi tiêu trong ngân sách đó. Hạn chế thắc mắc, chỉ đạo, bắt ghi chép, báo cáo...

8. Khi con có tiền thì con bắt đầu có thể tự chi trả một số khoản cho mình, mà bố mẹ không trợ cấp nữa (ví dụ đồ chơi, ăn vặt...)

9. Chỉ cho trẻ dùng thẻ tín dụng (quẹt trước trả sau) khi trẻ trưởng thành và tự chịu trách nhiệm, biết tránh xa cám dỗ. Điều số 9 nên được dạy “xong” trước khi trẻ hết 18 tuổi, sau 18 là tụi nó ra khỏi vòng tay ta rồi, ko theo dạy được nữa rồi.

10. Hãy giúp trẻ tìm kiếm #lifementor từ sớm, để hướng dẫn kiếm tiền, đầu tư, tạo giá trị cao (được trả công cao), và thiết lập 1 sự nghiệp có thu nhập tốt, tạo giá trị cho xã hội.

——

Nhân 1 ngày đọc 1 cuốn sách tuổi teen

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →