POST NÀY LÀ ĐỂ PHẢN ĐỐI FLASHCARD

POST NÀY LÀ ĐỂ PHẢN ĐỐI FLASHCARD

Sau 1.5 tháng bạn gia sư hơn 5 tuổi kèm 1 -1 liên tục 24/7 thì bạn nhỏ hơn 3 tuổi đã nói Tiếng Anh leo lẻo, ngôn từ phong phú (từ gần như zero).

Có điều, tối qua thấy bộ Flashcard trong nhà, bác Mai đem ra chơi với mấy bạn nhỏ. Bạn 3 tuổi ngơ ngác, chỉ biết đến rất ít số lượng hình ảnh trong đó thôi.

Điều này càng khẳng định phương pháp “tráo thẻ”, flashcard rất là “vô tri” các bạn ui.

Vì sao? 

- Vì thiết kế của flashcard thường theo chủ đề. Đứa trẻ 3 tuổi thì chưa cần biết đến Goby (cá bống) với hippocampus (Hồi hải mã, hay con cá ngựa) đâu các má ơi. Thiết kế flashcard chả có tâm gì cả.

- Vì flashcard không có phát âm, mà chỉ có phiên âm. Nếu là flashcard tiếng việt còn đỡ, mẹ đọc lên con nghe, chứ flashcard tiếng Anh thì đa phần không đạt hiệu quả.

- Vì flashcard là hình ảnh vô tri, chẳng ăn nhập gì với nhu cầu giao tiếp của trẻ con gì cả.

- Trẻ con cần giao tiếp những chủ đề thân thuộc, thể hiện được nhu cầu hàng ngày của con, giao lưu tình cảm xã hội ấy. Đặc biệt, kể cả học từ mới (dù theo flashcard hay không) cũng phải gắn với tình huống, văn cảnh. Như vậy mới là GIAO TIẾP.

Chứ không phải cái máy thuộc từ mới

Có rất nhiều cách học, sách, tài liệu giúp trẻ học từ mới trong văn cảnh dễ hiểu. Nhưng nhất định không phải là flashcard, tráo thẻ nhanh như chảo chớp.

Ngôn ngữ phải là cuộc sống nhé các bạn

Vì thế từ nay mong các cha mẹ hãy ngừng flashcard, ngừng các kiểu nhồi kiến thức như cái máy, mà hãy dành thời gian cho những việc ý nghĩa và tác dụng lớn hơn như này:

- Đọc sách, không giới hạn số lượng, chủ đề

- Trò chuyện với con thật nhiều

- Đưa con đi ra cuộc sống thực (thiên nhiên, xã hội).

- Học các kỹ năng thông qua hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng nào khó quá, cha mẹ không tự tổ chức dạy được thì tìm các nhà chuyên môn, lớp học, hội nhóm cộng đồng…để gửi gắm con vào.

- ….và nhiều thứ khác nữa nói hoài không hết.

Khi đó kiến thức sách vở đi vào đầu trẻ trơn như cháo, nhanh không tưởng.

Đằng này lại cứ đi ngược!!! 

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận