NĂNG LỰC HỌC CỦA TRẺ CÓ THỂ ĐI XA ĐẾN ĐÂU?

NĂNG LỰC HỌC CỦA TRẺ CÓ THỂ ĐI XA ĐẾN ĐÂU?

Hai đứa trẻ màu hồng và xám (6 và 8 tuổi) này đã có thể xem Ted Ed. Tụi nó xem, hiểu, kể lại leo lẻo đến điếc cả tai.

Kiểu như “xương cá mập làm từ sụn, sụn cũng có thể tìm thấy ở mũi và tai của người. Các động vật khác cũng có xương sụn là…bla…bla…bla…”

// Dành cho các bạn chưa biết đến Ted Ed: Đây là series video nội dung khoa học (kiểu 1000 câu hỏi vì sao) của TED, nền tảng chia sẻ tri thức và ý tưởng toàn cầu.//

Bí kíp không có gì phức tạp, mình không giấu bài một tí nào, và nói rất nhiều lần trong các bài chia sẻ:

- Cho trẻ đọc sách từ rất rất sớm (nhà mình đọc sách cho con từ khoảng 5 tháng tuổi) >> 3,5 tuổi là biết đọc >> 5 tuổi là đọc sách nhiều chữ nhoay nhoáy rồi. Đọc được 1000 cuốn/ năm là trong tầm tay. Mẹ rất nhàn thân.

- Sử dụng nhiều kỹ thuật đọc và tương tác để duy trì niềm vui đọc sách + tìm hiểu thông tin + tăng năng lực tự học của trẻ. Tụi nó tự học hết, mẹ không phải vất vả gì nhiều.

- Lồng ghép kiến thức (khoa học tự nhiên, xã hội) vào học Tiếng Anh. 1 công ăn đúp 3 kết quả luôn.

- Cho con xem phim tài liệu, phim khoa học (tụi nhỏ này tưởng phim tài liệu là giải trí nên cứ đòi xem để giải trí như một phần thưởng). A

- Vẫn giống như cách tiếp cận phim tài liệu, hãy lồng ghép kiến thức về tài chính, giới tính, an toàn online, EQ, kỹ năng xã hội…vào các nội dung cung cấp cho con.

- Cho trải nghiệm thế giới thật. Đan xen lý thuyết và thực tế nên trẻ rất thích kết nối kiến thức và liên tưởng (reflect).

Đấy. Mỗi thế mà lặp đi lặp lại cả gần chục năm nay không hết việc.Không giấu bài tí nào nhé. Nó cũng như những gì các bạn thấy trên các diễn đàn thôi. Nhưng mà lúc tư vấn 1-1, mình vẫn thấy nhiều nhà mất thời gian nhiều năm trời chưa làm được. 

Vấn đề nằm ở

- Cách thực hiện (chưa hiểu tâm lý để “lựa” dạy trẻ)

- Kiên trì bền bỉ mỗi ngày

- Điều chỉnh theo nhu cầu cá nhân hoá từng bạn nhỏ

- Biết cách nâng dần, mở rộng kiến thức theo lộ trình

- Duy trì động lực từ phía cha mẹ.

5 cái gạch đầu dòng kia khiến cho rất nhiều gia đình loay hoay mãi không qua được ngưỡng ban đầu của việc học (cả Tiếng Anh và Tiếng Việt chung 1 nguyên lý nha). Tốn thời gian và tiền bạc quá mà chưa đạt đến tiềm năng thật sự của con.

—-

Thôi ra đây mình giúp cho. 1 tuần mình có 2 ca tư vấn M.iễ.n p.hí phục vụ cộng đồng (30’/gia đình). Các cha mẹ inbox mình nha.

Đấy, tôi không chỉ giỏi đi chơi lang thang nhặt lá đá ống bơ, mà còn giỏi coaching chuyện học hành, kĩ năng xã hội nữa đó

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →