LÀM SAO ĐỂ CON DỄ HỢP TÁC VỚI CHA MẸ?

LÀM SAO ĐỂ CON DỄ HỢP TÁC VỚI CHA MẸ?

Khi mình khai vấn (coach) chuyện Giáo dục từ gia đình, khó nhất là những ca “đã mất kết nối”. Trường hợp này xảy ra phổ biến nhất ở trẻ cấp 2-3.

Nhiều bố mẹ con đã bước vào tuổi teen, mong muốn tìm được một “thần dược” để qua 1 đêm con đang từ chống đối thành hợp tác, từ xa cách thành yêu thương, từ thờ ơ thành có trách nhiệm, từ mất gốc thành yêu thích học tập…

Làm giàu thì nhanh được chứ dạy con phải chậm.

Ép KPI nhân viên được chứ nuôi con phải kiên nhẫn.

Đổ lỗi cho sếp được chứ giáo dục con phải nhận phần khó về mình.

Điều quan trọng nhất là dành thời gian, cam kết, kiên nhẫn với con.

Đối với chuyện làm cha mẹ, nhà trường và các tương tác bên ngoài chỉ chiếm 50% thôi. Còn lại 50% là thời gian và nỗ lực của cha mẹ. Khi sự kết nối bị đứt gãy, con không có lý do gì để làm theo ý cha mẹ hết á.

Mình rất mừng là ngày càng nhiều cha mẹ chú ý đến việc giáo dục trẻ từ khi trẻ trào đời, đặc biệt là 6 năm đầu đời. Khi nền tảng giáo dục gia đình vững chắc, tất cả những tác động ngoài xã hội ít có khả năng “làm hư” con được.

Đừng đợi khi có vấn đề rồi mới sửa chữa. Gắn kết với con mỗi ngày, bạn sẽ rất nhạy cảm nhìn ra những dấu hiệu bất thường và hỗ trợ con trước khi vấn đề trở nên quá khó chữa.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →