KIẾN THỨC XUA TAN NỖI SỢ HÃI

KIẾN THỨC XUA TAN NỖI SỢ HÃI

Trường dạy nhảy dù của Không lực Hoàng Gia Anh có một khẩu hiệu rất hay:

"KIẾN THỨC XUA TAN NỖI SỢ HÃI"

Họ bắt học viên học cách nhảy ra khỏi chiếc máy bay đang bay, bắt đầu từ việc nhảy khỏi một cái ghế băng.

Sau đó là nhảy khỏi một bức tường.

Rồi nhảy khỏi một giàn giáo.

Nhảy ra khỏi tầng cao một toà nhà.

...

Bạn luyện tập cho đến khi bạn chán ngấy việc nhảy, và đến lúc đó bạn quăng mình nhảy khỏi cái máy bay mà không hề sợ hãi.

(Trích 10 lời khuyên khởi nghiệp)

----

Nhiều cha mẹ chơi vơi, không cân bằng được giữa việc để con tự do, thả lỏng, với việc đưa ra áp lực học cần thiết đối với con. Trên mạng có hàng tá các quan điểm, hàng trăm tranh luận, và hàng nghìn ý kiến về việc áp lực học đối với trẻ con là không cần thiết, trẻ con phải vui vẻ, tận hưởng tuổi thơ, mà không lường trước được hậu quả của việc "thả trôi" con, chấp nhận việc học "nhẹ nhàng", sau làm nghề gì cũng được, miễn sao con "hạnh phúc".

Lắm lúc, ông con lại nói "con không muốn học, sao cứ bắt con đi học", là bố mẹ lại được cơn tá hoả tam tinh. Làm sao cho ông con sáng mắt ra bây giờ????

---

Vậy thì câu trả lời là "Kiến thức xua tan nỗi sợ hãi". Có kiến thức, kĩ năng, hoặc biết cách tìm ra kiến thức đó ở đâu, sẽ giúp cuộc sống của con dễ dàng hơn rất nhiều. Việc học và rèn luyện của con ngày hôm nay, chính là tập nhảy từ cái ghế, bức tường, giàn giáo...sẽ có lúc con chán ngấy, vì con không nhìn thấy tương lai xa của việc có tri thức. Nhưng nó sẽ giúp con rất nhiều khi ngoài đời giông bão, với con lúc đó, việc nhảy ra khỏi cái máy bay chỉ đơn giản như một lần nữa luyện tập nhảy hàng ngày.

---

Đây cũng là đáp án cha mẹ trả lời cho các con, khi con hỏi xoáy, hay đem ví dụ Steve Jobs/ Bill Gates bỏ học đại học mà vẫn làm tỉ phú, rồi chê kiến thức nhà trường nhàm chán, và bỏ học, hoặc học hành lơ đễnh. Các bạ trẻ chưa thấu hiểu được cảm giác thiếu kiến thức/ kĩ năng ở đời, các bạn thua thiệt đến thế nào đâu.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →