BÍ MẬT GIỜ MỚI DÁM KỂ: CHUYỆN SONG NGỮ NGƯỢC

BÍ MẬT GIỜ MỚI DÁM KỂ: CHUYỆN SONG NGỮ NGƯỢC

Nhà mình gia cảnh hơi bị phức tạp. Có yếu tố quốc tế nhưng nhiều và “khó” quá.

Trong tình huống hoàn hảo nhất, hai cô này lớn lên sẽ cần nói 4 ngôn ngữ tối thiểu: Anh, Việt Nam, Hàn Quốc, Hà Lan. Do yếu tố gia đình. Mình không dám mơ mộng là con biết hơn thế, với mình 4 là quá đáng lắm rồi.

Nhưng đời không như mơ. Mơ mà được thì mình flex mạnh rồi, chứ không phải cày cục dạy con như 8 năm qua.

Mình bắt đầu hướng dẫn con cả Tiếng Anh, Tiếng Việt từ khi mới sinh (với tham vọng song ngữ). Nhưng hỡi ôi, hai bạn từ chối tiếng Việt. Bịt mồm không cho mẹ đọc sách Tiếng Việt cho nghe. Khổ cái thân tôi. Đỉnh điểm là lúc cho con vào học lớp 1 thì con mù tịt, dốt nhất trường các môn hệ VN. Cuối cùng mình phải chuyển trường cho con sang trường 100% Tiếng Anh.

Mình cũng bị nói nhai nhải suốt ngày từ bạn bè, người thân, cả người không thân là “Phải cho tụi nó nói Tiếng Việt đi chứ, sống ở VN thì phải biết TV…bla bla…” Cũng chịu nhiều áp lực khi con không tốt Tiếng Việt.

Mẹ vẫn kiên trì nói TV với con, các lớp ngoại khoá thì toàn cho đi lớp thuần việt, giao lưu cũng chỉ đến với các bạn nói TV… Nhưng trẻ con thích nghi nhanh quá, thay vì con chuyển sang nói TV thì sau khoảng 10’ là các bạn khác “chiều” luôn, chuyển thành nói TA hết cả.

Cho đến một ngày, hai bạn đã nói tốt Tiếng Anh rồi thì đột ngột nói TV, dạo này còn liên tục hỏi “Từ này TV là gì ạ?” Giọng vẫn hơi việt kiều một xíu. Khi đầu vào đã đủ, thì đầu ra auto đến 

Bà mẹ U40 mừng rớt nước mắt. May quá, cũng đến lúc con tôi “song ngữ”. Ngược 1 tí cũng được. Có còn hơn không. Hành trình 4 ngữ còn xa quá, không biết làm được không. Nhưng ít nhất hiện nay, có TA, tụi nhỏ đã tự học và đi ra thế giới rất dễ dàng thuận lợi rồi. Bà mẹ U40 nhàn quá.

Mỗi đứa trẻ là 1 sự phức tạp riêng. Giáo dục tụi nhỏ là cứ phải may đo riêng cho từng bạn. Trời cho thế nào, mình xin nhận như thế vậy.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →