CÁC PHONG CÁCH HOMESCHOOLING (Bài 3)

CÁC PHONG CÁCH HOMESCHOOLING (Bài 3)

CÁC PHONG CÁCH HOMESCHOOLING (Bài 3)
Unschooling = THOÁT LY TRƯỜNG HỌC


Unschooling còn được gọi là học tập tự nhiên, theo sở thích và do trẻ dẫn dắt. Trẻ sẽ được học hỏi từ kinh nghiệm cuộc sống hàng ngày và không sử dụng thời khóa biểu của bất kì hệ thống trường lớp chính thức nào.
Thay vào đó, trẻ học theo sở thích, và học theo cách giống như cách người lớn làm, bằng cách theo đuổi đam mê hoặc sự tò mò riêng của mình. Y hệt như cách trẻ học đi và nói, học làm việc nhà, học nấu nướng ấy, Unschooling cho phép trẻ không học toán, khoa học, đọc, lịch sử…theo lộ trình nhà trường. Mà thích hay say mê gì thì chủ động đọc và tìm hiểu theo hướng đó.

Pat Montgomery, cố vấn homeschooling trong hơn 50 năm và là người sáng lập Trường Tư thục Clonlara, đã định nghĩa việc Unschooling trong một bài phát biểu trước các cha mẹ tại một hội nghị về Homeschooling tháng 8 năm 2001, có tiêu đề: Unschooling: Catch the Spirit.

“Đối với một số người, Unschooling là sống và học tập mà không cần trường lớp nào cả. Đối với những người khác, Unschooling có nghĩa là không sử dụng bất kỳ tài liệu sẵn có nào. Đối với một số người, đó là để trẻ làm bất cứ điều gì chúng muốn. Đối với tôi, Unschooling là chịu trách nhiệm về việc học của chính bạn và việc học của những người xung quanh bạn. Đó là tập trung vào lợi ích của đứa trẻ. Đó là tập trung vào sở thích của riêng bạn, khả năng của chính bạn. Trên tất cả, đối với tôi, Unschooling là sự tự do. Tự do học hỏi. Với các bạn nhỏ này, việc học diễn ra một cách tự nhiên và dễ dàng. Điều này đòi hỏi cha mẹ tin tưởng vào khả năng tự định hướng việc học của con mình.”

Các cha mẹ hãy theo dõi Video Ted Talk này của một học sinh 13 tuổi. Đây là một ví dụ tuyệt vời về Unschooling. Bạn ấy gọi là “Hackschooling”. 
https://www.youtube.com/watch?app=desktop&v=h11u3vtcpaY
Biểu hiện rõ nhất mà bạn nhỏ 13 tuổi này kể đó là:
- Không sử dụng một chương trình giảng dạy duy nhất.
- Cách học dựa trên sở thích của cá nhân.
- Việc học diễn ra ở nhà, tại Starbucks và ngoài cộng đồng.


Ưu điểm của Unschooling là trẻ có thời gian và khả năng nghiên cứu để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực cụ thể mà trẻ quan tâm. (Như anh Elon Musk đã tự đào tạo mình trở thành kỹ sư tên lửa vũ trụ đó).

Nhược điểm là trẻ không tuân theo lịch học thông thường, nên trẻ có thể không đạt kết quả tốt trong các bài đánh giá ở các cấp lớp và có thể gặp khó khăn nếu trẻ quay lại lại hệ thống trường học truyền thống.

Nhiều học sinh Unschooling tìm đến những nhóm học sinh Unschooling khác. Cùng nhau thành lập các lớp và câu lạc bộ, trao đổi bài học và giao lưu với nhau. Các bạn nhỏ này không làm bài kiểm tra và không học theo các tiêu chuẩn hoặc lịch trình bắt buộc của trường học nào. Điều quan trọng là việc Unschooling phải phù hợp với phong cách cá nhân hoặc định hướng riêng của gia đình, để chọn ra hướng đi phù hợp.

 
=====

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

(1) Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công;

(2) Tổ chức các khoá đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(3) Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân, theo mục đích của mỗi gia đình, và ước vọng thật sự của con. Với đích đến là hạnh phúc của riêng con theo thế giới quan của riêng con. 

(4) Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc, thành công trong đa dạng các lĩnh vực. Đây như là một di sản chúng tôi để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. 

---

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khóa học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →