BÍ KÍP CHỐNG LẠC KHI ĐƯA TRẺ ĐI CHƠI CHỐN ĐÔNG NGƯỜI

BÍ KÍP CHỐNG LẠC KHI ĐƯA TRẺ ĐI CHƠI CHỐN ĐÔNG NGƯỜI

Mùa hè là thời điểm các gia đình cho trẻ đi chơi, về quê, đến các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… Đây là lúc trẻ được tiếp xúc với môi trường rộng lớn hơn, ngoài không gian quen thuộc là ở nhà và ở trường.

Trẻ thường rất dễ lạc trong không gian lạ. Vừa rộng lớn choáng ngợp, vừa đông người.

Chẳng thế mà các siêu thị hay trung tâm thương mại, khu vui chơi vẫn hay phải bắc loa lên tìm trẻ lạc mất bố mẹ đấy.

Đây là bí kíp mình học được trong một cuốn sách hướng dẫn an toàn trẻ em, dành cho bố mẹ và người trông trẻ. Nhà mình áp dụng không trượt miếng nào.

- Hãy viết lên tay/ chân trẻ tên tuổi và cách liên lạc với bố mẹ. Viết bằng bút bi đã tốt, viết bằng bút không xoá được còn tốt hơn

- Quàng thêm cái dây vào cổ, cũng thông tin như trên

Nhiều gia đình VN hiện dạy con nhớ số điện thoại bố mẹ, nhớ địa chỉ nhà. Nhưng có quá nhiều yếu tố rủi ro: trẻ ngã, quên, khóc, sợ, ngất, sốc quá không thể nhớ hoặc nói, giọng lè nhè, nói không rõ… vì thế để ăn chắc nhất, vừa dạy trẻ nhớ, vừa thêm các ý bên trên.

- Luôn để mắt đến con, không để quá tầm mắt 5 met (tuỳ vào hoàn cảnh và tự quyết bao nhiêu met)

- Dặn dò con cẩn thận 101 lần, liên tục hỏi và kiểm tra kỹ năng của con khi quàng dây vào cổ cho con

- Khi con lạc, không tìm thấy bố mẹ thì con sẽ làm gì?

- Con sẽ tìm người mặc đồng phục, cảnh sát, bảo vệ, nhân viên cửa hàng…

- Con sẽ bảo họ thế nào?

- Con sẽ bảo hãy gọi cho mẹ cháu với.

Nhắc đi nhắc lại cả trăm lần để trẻ nhớ, không bao giờ mặc định là nói rồi thì trẻ biết rồi.

Nhà mình đã test thử 1 vài lần rồi, tụi nhỏ thực hành chuẩn đét, giơ cái thẻ ra cho người lớn là họ hiểu ý ngay, alo ngay.

Xin hết

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →