NGƯỜI GIÀ VÀ TRẺ CON CÓ THỂ ĐEM LẠI NIỀM VUI CHO NHAU THẾ NÀO?

NGƯỜI GIÀ VÀ TRẺ CON CÓ THỂ ĐEM LẠI NIỀM VUI CHO NHAU THẾ NÀO?

Các cụ ở nông thôn Hà Lan này rất rất thích chơi với trẻ con. Có hai đứa trẻ, không khí cứ rộn ràng lên suốt cả tuần. Ông bà dẫn tụi nhỏ đi chơi quanh làng, dạt vào nhà người này, rẽ vào nhà người kia.

Đến đâu cũng được các cụ dắt đi quanh quanh, chơi với chó mèo, mang board games chơi với các cháu, cho đồ chơi, cho quà cầm về nặng cả tay. Các cụ cực kì kiên nhẫn với trẻ con, chơi với tụi nhỏ cả buổi.

Các cụ đều nói tốt Tiếng Anh, nên tụi nhỏ nói leo lẻo cả ngày.

Các cụ còn đề nghị để bọn nhỏ ở đây tao trông cho, 2 đứa mày cứ đi đi. Bố mẹ nhàn quá, ế việc chỏng chơ.

Nghiên cứu năm 2019 của ĐH Stanford cho biết “kết nối liên thế hệ” (cụ già và trẻ con) là một trong những phương pháp trị liệu hiệu quả. Vậy là nhà mình quyết định góp phần vào nền trị liệu thế giới 1 tuần thực hành trị liệu.

Họ còn tiến xa đến mức tổ chức những trung tâm chăm sóc (day care centre) cho chung người già và trẻ con. Nơi người già được chơi cùng trẻ nhỏ và bớt cảm thấy cô đơn, còn trẻ con học được cách yêu thương, chăm sóc người khác.

Tụi nhỏ nhà mình háo hức tò mò lắm.

Mẹ ơi, đây là ông bà nhà mình, thế kia là ông bà nhà ai? Ông bà này gọi là Opa Oma, ông bà kia gọi là Granni Grandpi, rồi ông bà kia nữa thì gọi là gì :))

Ngôi làng này có 1 trường tiểu học có đến tận 90 trẻ con. Nhà trường hay tổ chức các hoạt động để trẻ con và người già làm bánh, trang trí, làm thủ công, đọc truyện…cho nhau nghe. Họ cứ bình yên mà sống bên nhau như vậy.

Ngồi đây và ước gì VN mình cũng thế…

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →