TIẾN LÊN CON, ĐỪNG SỢ!

TIẾN LÊN CON, ĐỪNG SỢ!

Có lẽ đây là món quà lớn nhất mà bà Minh U70 đã dành tặng bọn mình từ khi còn bé tí đến tận bây giờ :))

Quan điểm của bà cực kì nhất quán “Các con làm gì cũng phải quyết tâm, cố với lên quá sức một tí, cố hết sức mình, khi không với được nữa thì bố mẹ sẽ đưa tay ra hỗ trợ.”

Quan điểm “bố mẹ đưa tay ra hỗ trợ” có thể khiến nhiều người hoài nghi. “Nói thế thì con nó ỷ lại, nó không chịu cố gắng”. “Bố mẹ hỗ trợ thì còn gọi gì là con cố gắng nữa”.

Nhưng vượt qua mọi dư luận, bà Minh U70 rất kiên định với lý tưởng của mình. Làm nhà khoa học nên bà cũng khá “cứng đầu”. Và thực tế chứng minh những gì bà làm cực kì hiệu quả, và thông thái.

——

Khi chị gái mình bảo “mẹ ơi, mẹ xin cho con lên trường chuyên đi, lớp con nhiều bạn xin lên trường chuyên lắm”

“Thế điều kiện thế nào thì được lên trường chuyên?”

“Thi đạt học sinh giỏi huyện thì được ạ”.

“Vậy năm nay mẹ không xin cho con, con cố gắng học năm sau thi được học sinh giỏi huyện thì mẹ làm giấy tờ cho con lên”.

Vậy là năm sau chị gái mình đạt giải học sinh giỏi thật.

——

- Cô em gái mình đỗ vào làm tiếp viên hàng không hãng hàng không Đài Loan. Dù nhiều ý kiến ngăn cản, bà Minh ủng hộ luôn.

“Con cứ đi đi, ra thế giới trải nghiệm, mấy năm sau sẽ trưởng thành lắm, Cần tiền mẹ sẽ đầu tư.”

—-

Khi bọn mình có ý định du học, dù chuyện chi tiền cho 4 đứa du học là điều gần như bất khả thi vì số tiền quá lớn, bà vẫn bảo:

“Các con cố hết sức để có được học bổng cao nhất thì tốt. Các con cứ bay đi, bay hết đi, mẹ ủng hộ. Nếu cần tiền hỗ trợ cho chuyện du học thì cứ báo trước với mẹ 1 năm, mẹ sẽ cố gắng lo được.”

—-

Đến tận bây giờ, bà vẫn ủng hộ cô chị học tiến sĩ, cô em được khen nói tiếng Na Uy hay, cô nữa thì được cổ vũ “rướn thêm” mua nhà, mua xe, mẹ cho vay, bà còn cổ vũ các con khởi nghiệp nhiều và liên tục hơn cả Thủ tướng Chính Phủ, các cháu thì luôn được bà cổ vũ học hỏi và cố gắng thành công trong môi trường nước ngoài…

Chính bản thân bà Minh U70 là một ví dụ sinh động cho bọn mình về việc theo đuổi đam mê học hành, dám dấn thân, và làm những điều điên rồ ngược lại với cả xã hội. Nên các con của bả “liều ăn nhiều” cũng phải thôi.

Khi nuôi trẻ con, bọn mình cũng học theo, hết mình cổ vũ con tiến lên theo đuổi các mục tiêu, kể cả những ước mơ hoang đường nhất. Không đạt được thì thôi, không vấn đề gì, lại về và đi săn những mục tiêu mới :)) Nhưng sống như thế nó mới đã đời. Dám dấn thân và cổ vũ con dấn thân, không ngại khó, ngại khổ, ngại bẩn là một siêu năng lực các bạn ạ :))

Bà Minh U70 như nắm giữ linh hồn của cả gia đình lớn. Bà là người xây dựng nên văn hoá gia đình, là người kết nối và là nguồn cội của những gì các con, các cháu có ngày hôm nay.

Vậy mà bà vẫn bảo: “tao già rồi, giờ chỉ ra vườn tưới hoa với chơi games thôi chứ làm gì”.

Games cuộc đời bà lại chơi hay quá rồi cơ.

Giờ bà toàn chơi games Lines 98. Chơi phải đến chục năm nay từ lúc nghỉ hưu chưa thấy dấu hiệu chán :))

Ảnh: Bà Minh làm bức “Đôi chim phượng” từ củ carot và vỏ dưa chuột. Phải dạy mãi mới biết dùng app chụp cho sáng lên đấy. Mời các bạn khen tranh đẹp cho bà vui nha 🙂

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →