MÌNH NHẤT ĐỊNH KHÔNG DẠY CON

MÌNH NHẤT ĐỊNH KHÔNG DẠY CON

mà hướng dẫn con tự học, tự đọc

mình giới thiệu nhiều thứ thú vị cho con (từ ngoại khoá, nhảy múa, vẽ, bơi, đến kiến thức học thuật…)

Con tự chọn, tự thích, thấy vui, và toàn tự tìm hiểu.

Cái thì thích nhiều thì đọc nhiều, đi nhanh. Cái gì chưa thích lắm thì đợi sau, hoặc đi chậm rề rề . Cá nhân hoá đến tuyệt đối luôn.

Hôm trước cô Vy Vy làm được 1 điều thú vị mà mẹ chưa biết, mẹ bảo:

-  Uây, hay thế? Ai dạy con đấy?

-  Con tự dạy con. Chỉ cần con thích là con học được.

Bà mẹ U40 lại phấn khởi quá, đỡ $$$ quá. Bạn nhỏ 6 tuổi mà nói đúng triết lý giáo dục quá :))

Giáo viên, chuyên gia là người giỏi chuyên môn, sẽ đi vào kiến thức chiều sâu. Cha mẹ là người quản trị chiều rộng. Giống như CEO chủ doanh nghiệp, cha mẹ cần hiểu biết rộng, cái gì cũng biết nhưng sơ sơ thôi, và biết đánh giá chất lượng. Từ đó, mời chuyên gia hỗ trợ kiến thức, hoạt động chuyên sâu cho con. Nếu cha mẹ giỏi chuyên môn thì tốt quá, tiết kiệm được nhiều xiền, nhưng đa phần cha mẹ không giỏi chuyên sâu mọi thứ trên đời.

Ví dụ: cha mẹ nào biết bơi thì dạy được con, tiết kiệm luôn 3 triệu khoá bơi. Nhưng lại không biết nhiều về giáo dục giới tính để dạy, thì phải đi tìm nguồn lực hỗ trợ bên ngoài.

—-

Hôm xưa lúc mình kể chuyện Homeschooling cho con, bạn mình bảo “Những năm đầu thì mẹ còn dạy được, đến lớp 4 là mẹ đuối luôn. Không dạy được nữa, vì kiến thức quá khó.”

Nên mình sẽ cố gắng không “dạy” và chủ yếu hướng dẫn con tự học, tự đào tạo. Mình có kinh nghiệm biên soạn tài liệu và tổ chức lớp học nên có thể thiết kế chương trình cá nhân hoá cho từng bạn, bám theo những lộ trình chuẩn, tìm kiếm tài liệu bổ sung, tìm kiếm hoạt động thực tế bên ngoài áp dụng. Thế là mấy mẹ con cứ dắt tay nhau chậm rãi mà tiến.

Mọi bài giảng trên đời đều có các khoá học online hay sách cả. Nghe nói anh Elon Musk còn tự đào tạo bản thân thành kỹ sư vũ trụ được, mình bằng 1 móng tay của ảnh, thì cũng phải tự đào tạo được những kiến thức nhỏ bé chứ lị.

Đến khi nào thật sự vượt quá tầm của mẹ, thì mẹ lại đi tìm kiếm chuyên gia. Hoặc những môn nhất định phải tương tác, phải thực hành hàng ngày (như bơi, nhạc, vận động thể thao…) thì rất nên cho đi học lớp với thầy cô. Còn đa phần những môn học bằng bài giảng, lý thuyết và từ đó ứng dụng cuộc sống thì cha mẹ làm được hết ấy mà.

Mỗi cha mẹ, đều có thể trở thành mentor của con nhé các bạn uôi.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →