VÌ SAO TÔI CỨ CHỌN SAI NGHỀ?

VÌ SAO TÔI CỨ CHỌN SAI NGHỀ?

Dù đã loay hoay cân nhắc rất nhiều, bạn vẫn chọn phải một công việc không phù hợp mấy với bản thân mình. Thậm chí, bạn đã chọn nhầm không chỉ 1 lần! Thực tế, đây là câu chuyện mà không ít bạn trẻ gặp phải và Giáo sư Tâm lý học Kinh doanh Tomas Chamorro-Premuzic từ trường Đại học London và Đại học Columbia đã chỉ ra 4 nguyên do sau đây:

1. Vì tờ bạc nhiều màu trong ví

Dù nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng lương bổng gần như không ảnh hưởng đến sự hài lòng trong công việc, tiền bạc vẫn có vai trò nhất định trong những chuyện khác. Tiền vẫn là một mối lo. Người ta quyết định nhiều thứ dựa trên hai chữ “tài chính”, nhất là khi liên quan đến công ăn việc làm. Dẫu cho ai đó nói rằng họ sẵn sàng giảm thu nhập để làm ít giờ hơn, chuyển sang vị trí thoải mái và thích thú hơn thì thường họ chỉ suy nghĩ vậy thôi. Người ta vẫn ưu tiên tìm kiếm và bám trụ công việc có mức thu nhập cao.

2. Dễ chấp nhận chuyện không thích

Chúng ta thường mong đợi một tương lai ổn định và sự nghiệp bền vững lâu dài. Trong công việc, nhiều người thà chấp nhận điều không hay còn hơn là phải đổi sang một vị trí mà mình chưa hiểu rõ. Nếu đổi việc, người ta cũng hay ưu tiên chọn những vai trò đã quen thuộc hơn là thử một nghề mới mẻ, dù có thể nghề mới sẽ hợp với bản thân hơn.

Tuy nhiên, khi đảm nhiệm những vai trò không mong muốn hay có 1 người quản lý không hợp “rơ”, nhân viên vẫn sẽ cố gắng làm gì đó để phản ứng lại. Điều này giải thích cho tình trạng nhân viên thiếu tập trung làm việc, ở cả những doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới.

3. Không rõ công việc thực sự ra sao

Các tổ chức thường đầu tư rất nhiều để đánh bóng vị trí cần tuyển tới mức đáng mơ ước. Bởi đó là một phần quan trọng của chiến lược săn đón nhân tài. Cả những công việc bình thường nhất cũng có thể được make-up đầy hấp dẫn với những cái tên: Giám đốc tiềm lực, Kỹ sư hình tượng toàn cầu, Trưởng phòng an sinh,… Tuy nhiên, ứng viên phải hiểu thật rõ công việc ngay từ đầu thì mới biết được cần phải làm gì và mình có thể làm được hay không. Nói cách khác là để không nộp CV nhầm vị trí. Nếu mong đợi của bạn cho công việc khác xa thực tế, sẽ rất khó để làm việc hiệu quả và tạo dựng một sự nghiệp vững vàng.

4. Chưa hiểu bản thân, khó chọn nghề đúng

Đa số mọi người không hoàn toàn thấu đáo về năng lực của mình. Ngay cả khi họ chọn theo đuổi đam mê, điều đó cũng chưa thể đảm bảo sẽ gặt hái thành công mỹ mãn.

Trào lưu khởi nghiệp là một ví dụ điển hình. Nhiều người trẻ thích thú với việc trở thành lãnh đạo và tự tay giải quyết các thách thức khó khăn. Tuy nhiên, không nhiều người thành công, dù là ở mức nhỏ nhất. Nhìn chung, những người từ bỏ vị trí nhân viên truyền thống để tự xây dựng sự nghiệp sẽ phải làm nhiều hơn, thu nhập ít hơn và giảm mức đóng góp vào nền kinh tế chung. Trong khi đó, họ có thể đã vui vẻ và thành công hơn nếu như làm việc cho một ai khác.

Ngoài ra, nhà Tâm lý học Hoa Kỳ John Holland đã khẳng định rằng mỗi người không ngừng tìm kiếm những vị trí phù hợp với bản chất của mình nhất. Có thể bằng cách điều chỉnh công việc hiện tại hoặc tìm đến một nghề nghiệp, thậm chí một lĩnh vực khác. Tức là chúng ta có thể loay hoay giữa hàng tá lựa chọn hoặc chìm trong chán nản, mệt mỏi nếu chưa tìm ra một nơi chốn thật sự dành cho mình.

Vì vậy, GS Chamorro-Premuzic gợi ý rằng để không lựa chọn sai công việc, sai ngành nghề, bạn phải:

  • Hiểu rõ bản thân là ai: Hãy bắt tay ngay vào thực hiện việc này!
  • Hiểu rõ bản thân mình muốn gì: Bạn phải hiểu rõ để không loay hoay giữa vô vàn cơ hội lẫn cạm bẫy xung quanh.
  • Hiểu rõ vị trí mình muốn ứng tuyển: Để đối chiếu và tìm được nơi phù hợp nhất cho mình.
  • Đừng để nhu cầu tài chính choáng ngợp tâm trí. Hãy dành không gian cho những giá trị và động lực làm việc khác nữa nhé.

(Nguồn: Future Catch)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →