TRƯỚC KHI LÀ NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẸP, PHẢI LÀ CÔ GÁI SẠCH VÀ THƠM

TRƯỚC KHI LÀ NGƯỜI PHỤ NỮ ĐẸP, PHẢI LÀ CÔ GÁI SẠCH VÀ THƠM

Mình nhớ những năm 95s, lớp 5 của chúng mình là một đám trẻ con đầu tóc khét lẹt vì cháy nắng, quần áo nhăn nhúm hôi rình, có đứa đầu vẫn còn chấy, quy tụ từ khắp các thôn xã về học ở trường chuyên của huyện.

Trong một buổi học tại nhà cô giáo chủ nhiệm, cô thủ thỉ với đám con gái ngơ ngác bên dưới: “Các em giờ lớn rồi đấy, nhớ về bảo bố mẹ cho mặc …quần lót nhé. Vậy mới sạch sẽ. Tắm gội thường xuyên, buộc tóc lên cho sạch và thơm.”

Cô không biết rằng, lời dặn của cô đã đánh thức tinh thần thiếu nữ cho (tụi) mình. Năm đó mấy đứa như lột xác từ mấy đứa con gái bô nhếch thành gọn gàng và nữ tính hơn rất nhiều. Cô giáo chính thức thành thần tượng của mình từ hôm đó.

Mình quan sát cô, cô lúc nào cũng đẹp, lúc nào cũng thơm. Cô đi thi giáo viên thanh lịch, mình chưa từng thấy ai đẹp như vậy, mặc áo dài xinh như vậy, hát hay như vậy trong cuộc đời. Ký ức mình nhớ y nguyên bài hát hôm đó cô giáo hát, bó hoa các chị học sinh cũ tặng cô, kèm theo bài thơ trong tấm thiệp. Mình ao ước được đẹp và nữ tính như cô.

Các cô thiếu nữ, để thơm sạch, để tự trọng, độc lập, nữ tính, dễ mến, thực sự cần có một hình tượng (ví dụ) để theo đuổi. Thời ấy, tụi mình không có ai để theo đuổi hình mẫu đâu. Những người phụ nữ lớn tuổi hơn xung quanh đều lam lũ làm ăn, nói thẳng ra là cũng vất vả, xuề xoà. TV, phim ảnh làm gì có để tìm được “thần tượng ảo” như bây giờ.

Thời nay, các mẹ cũng đẹp hơn, thanh lịch hơn rất nhiều rồi, các mẹ cần biết rằng, với một thiếu nữ 10 tuổi, mẹ là hình tượng gần nhất, ví dụ rõ ràng nhất, để con gái hiểu thế nào là đẹp và nữ tính.

Các mẹ có con gái cần tuyệt đối tránh những hành vi này nhé:

– Ăn uống thiếu lịch sự (vừa ăn nhồm nhoàm vừa nói, ăn buffet thiếu văn minh, thiếu phép tắc cơ bản trong ăn uống, ăn cho xong, cho qua bữa mà không tận hưởng niềm vui của bữa ăn…)

– Mặc không chỉn chu (Mặc đồ ngủ, đồ mặc nhà ra phố, dép tông đi bít tất, mù tịt về thời trang và phối màu, phong cách lẫn lộn không hàng lối …)

– Giao tiếp kém (dễ nóng giận, nói tục tĩu, không chú ý lời ăn tiếng nói, thiếu kiểm soát hành vi…)

Và nhiều hành vi kém văn minh khác nữa. Các mẹ đừng quên, mọi việc mình làm đều có một đôi mắt nhỏ đang theo dõi đấy.

Để có một cô thiếu nữ tự tin và dễ mến, hãy dạy cho con gái (từ 10 tuổi)

– Bắt đầu từ việc tủ quần áo ngăn nắp, đồ lót có chọn lọc. Tập cho bé mặc đồ lót từ khoảng 2-3 tuổi. Ra đường ăn mặc chỉn chu. Nhiều lúc mình thấy mẹ thì váy nọ túi kia rất đẹp mà con thì quần áo ngủ lếch thếch, hoặc ngược lại, con thì tươm tất chỉn chu còn mẹ thì mặc bộ đồ ngủ có hoa, gấu xoăn tít.

– Tắm gội thường xuyên, chăm sóc cơ thể để con luôn thơm mát, biết dùng sản phẩm khử mùi cơ thể.

– Yêu cái đẹp, biết lựa chọn những sản phẩm chất lượng cho cuộc sống của mình.

– Chăm sóc da, chăm sóc tóc, chăm sóc răng, vệ sinh cơ thể của một thiếu nữ lịch thiệp và được giáo dục tốt.

– Học sớm về những thay đổi của cơ thể và tâm lý khi bước vào dậy thì, chuẩn bị sớm cho điều đó để con tự tin đón nhận, thay vì hoảng sợ, giấu diếm, xấu hổ, dấm dúi (như tụi mình ngày xưa)

– Yêu bản thân mình, chăm sóc cho mình thật tươi xinh, tràn đầy sức sống.

Và nhiều nhiều thứ khác nữa các cô bé cần phải học. Họ học từ đâu? Bắt đầu từ các mẹ đấy. Nghĩa là các mẹ muốn con gái mình thành người thế nào, các mẹ phải chỉn chu thành người như vậy trước đã.

Vậy các mẹ đã chuẩn bị gì cho con gái nhìn vào và học theo nào?

Dành tặng các cô gái trẻ, và các mẹ có con gái, như mình.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →