MỘT NGHỀ HAY NHIỀU NGHỀ

MỘT NGHỀ HAY NHIỀU NGHỀ

Mình đã có cơ hội quan sát một số nhân vật rất lạ, rất đặc biệt thế này

– Một cô gái học viện Ngân Hàng, nhưng thích nhảy múa, cô thành lập vũ đoàn rồi đi biểu diễn và khá nổi tiếng trong giới. Sau này cô đi làm ở công ty tổ chức sự kiện, kiêm làm bầu show (môi giới ban nhạc, ca sĩ, vũ đoàn)

– Một anh bạn người Bỉ, làm truyền thông cho một tổ chức quốc tế, nhưng anh lại biết đua xe (ô tô kiểu công thức 1 ấy) và làm quản lý cho 1 đội đua xe, hay đi “lưu diễn” ở nhiều giải đấu.

– Một cô gái học ngành kinh tế, nhưng đam mê nấu ăn, cô đã cho ra đời FB, youtube, website, viết sách về nấu ăn, và cô cũng khá nổi tiếng trong giới nấu ăn.

– Một anh bạn người Brazil làm kỹ sư cho một tập đoàn, nhưng ở nhà anh có rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau, buổi tối anh hay đi chơi nhạc cho các quán bar, club, anh thường hay “phe vé” cho chúng tôi đến xem.

– Một bạn học ngành kinh doanh, làm ở công ty quảng cáo lớn, nhưng lại giỏi thiết kế và chụp ảnh. Nghề phụ của bạn là đi “chụp ảnh dạo” đặc biệt là ảnh sản phẩm cho các doanh nghiệp, và sáng tác, thiết kế

– Con trai một người bạn của mình, du học Ba Lan, nhưng anh này lại được học võ từ cha, nên sang bển, anh dạy võ Việt Nam cho Tây, rồi anh mở võ đường, kinh doanh ngành võ này luôn.

Mình luôn thấy những con người “đa nghề” ấy thật đặc biệt. Họ được sống ở hai thế giới khác nhau, đời sống của họ phong phú, sống động, và luôn tươi mới.

Nhiều người trong chúng ta cũng có sở thích cá nhân, nhưng chưa bao giờ đủ để biến điều đó thành nghề, thành kỹ năng xuất sắc, mà có thể sống dựa vào đó cả.

Vì thế câu hỏi mà mình rất thích hỏi các bồ của mình là “nếu như không làm nghề hiện nay thì anh sẽ làm nghề gì?”. Và nhận lại thường là một góc khám phá siêu thú vị của anh chàng ấy. Anh nào chả có câu trả lời, thường là siêu nhàm chán, vì ảnh chả có thú vui sở thích nào hết, nếu có thì anh cũng chả đủ đam mê để theo đuổi quyết liệt, biến nó thành kỹ năng đỉnh cao của mình.

Sau đây là một chi tiết mình rất tâm đắc trong cuốn “Một đời như kẻ tìm đường” của bác Phan Văn Trường.

Ngày nay, quy chế bách nghệ (đa nghề) không dành riêng cho thành phần ưu tú nào, mà ngược lại mỗi chúng ta đều phải hướng tới.

Tôi có một ông bạn hàng xóm vô cùng linh động khi ông ấy đã khuyến khích cả ba đứa con của mình học thêm nhiều nghề khác nhau. Đứa con trai đầu song song với việc học ngành kinh tế, đang học thêm âm nhạc. Đây không phải là lối học âm nhạc mà tất cả các đứa con trong những gia đình phong lưu theo học, mà là âm nhạc để thực sự chơi trọng ban nhạc, để sáng tác nhạc, để mang kiến thức nhạc đi dạy học. Cháu chơi nhiều loại nhạc cụ, guitar, dương cầm, thổi clarinette, và cả trống jazz. Tóm lại, một mình cháu có thể là cả ban nhạc.

Cháu trai thứ hai mới 22 tuổi, đang theo học quản trị kinh doanh tại một trường ĐH có tiếng, nhưng là một đầu bếp có hạng. Cháu đã học xong khoá làm bánh Pastríe ngọt theo phong cách Pháp, theo học các khoá nấu cơm Việt, và gần đây đăng ký khoá học bếp Ý. Nói tóm lại, một mình cháu là một quán ăn với các món Tây và Ý.

Cô con gái út học thêm ngành thủ công mỹ nghệ, chuyên về sửa chữa các đồ cổ đã hư hại qua thời gian. Cháu rất khéo tay và trong giờ rảnh rỗi cháu còn biết làm đồ gốm để trang trí và bán nếu cần.

Tôi hỏi anh hàng xóm mục đích của anh là gì, và tôi khá thích thú khi nghe anh giãi bày: “Các nghề này là các cháu tự chọn, nhưng tôi cũng giúp các cháu hiểu được nguyên lý của sự lựa chọn. Thứ nhật giúp các con có thú tiêu khiển ích lợi. Thứ hai tạo cho các con cơ hội để tập sử dụng bàn tay của mình, song song với các môn dùng trí óc. Thứ ba mớm các con vào các lĩnh vực mang tính nghệ thuật chút, như nghệ thuật làm bánh, âm nhạc, và tạo ra đồ trang trí. Tôi nghĩ con người sinh ra không bao giờ được sao lãng nghệ thuật. Thứ tư, nếu chẳng may nghề chính mà các con đang theo học không còn giúp chúng kiếm được tiền thì đã có sẵn nghề khác trong tay để xoay sở. Nghề tay trái và nghề tay phải. Những nghề không bao giờ chết đều liên quan ít nhiều đến ẩm thực, giải trí, có phải thế không?”

Tôi thầm nghĩ, anh hàng xóm của mình thật sự rất khôn ngoan và yêu con. Anh đã giúp các con nắm vững thêm những nghề vượt thời gian. Một nghìn năm nữa, có lẽ người đầu bếp vẫn có việc làm, âm nhạc thì lúc nào cũng phồn thịnh, và nghề khôi phục tác phẩm xưa thì thời gian càng trôi nhanh, lại càng có nhiều tác phẩm để bảo quản….”

Phía dưới còn một vài ví dụ rất kì diệu nữa. Một ông giám đốc công ty tư vấn, có tài khôi phục lâu đài cổ, xây dựng, điện nước, vẽ tay lại toàn bộ những bức vẽ trên tường và trần. Một ông khác có đến ba nghề, chủ một công ty quảng cáo, vẽ tranh màu nước, và thổi thuỷ tinh thành những chậu, lọ hoa đủ kiểu và màu sắc.

Một người sáng làm kỹ sư, tối làm đầu bếp hay chơi trong một ban nhạc thật là thú vị. Họ được sống một cuộc đời súc tích, vui vẻ, và đầy cảm giác. Nhất là làm như vậy tức là đã đảo ngược lịch của cuộc sống một cách hợp lý: tận dụng tuổi trẻ để chơi cho đã, khám phá mọi khả năng bẩm sinh trước khi vào nghề, hiểu thấu đáo xã hội trước khi lội vào biển người bon chen, nhất là lựa chọn đúng đắn ngành nghề khi đã hiểu mình là ai, mình muốn gì…

(Hết trích)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →