LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUNG SỐNG VỚI TIÊU CHUẨN THẤP?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHUNG SỐNG VỚI TIÊU CHUẨN THẤP?

Nhà mình có một anh Phan Phan 16 tuổi.

Sau hai năm được đào tạo dọn nhà vào sáng thứ 7 hàng tuần, anh đã có được một tiêu chuẩn (set standard) về sự sạch sẽ, gọn gàng.

Nhưng có một số bạn của anh thì không có standard đó. Khi anh tới chơi và ở qua đêm nhà bạn, anh đã không thể tắm gội trong nhà tắm nhà bạn.

Anh về kể rằng: "Con đứng im trong phòng tắm khoảng 10 phút, tìm cách để tắm; nhưng cuối cùng con mặc lại quần áo và đi ra. Cabin tắm quá bẩn, nhờn nhớt... như cả năm không cọ rửa. Con chỉ sợ lúc tắm mà tay chân quờ phải tấm vách.”

Rồi con gặp Felip người Brazil, thằng bạn thân mà anh nghĩ sẽ thân rất lâu sau này. Có điều, nó ở bẩn. Nó ở rất rất rất bẩn.

Anh Phan Phan đau đáu tìm cách để sống chung với "tiêu chuẩn thấp" đó. Anh liên tục bàn với mẹ rất nhiều về việc này. Về việc sống cùng thằng Felip thì sẽ xoay xở thế nào, hướng dẫn nó ở sạch ra sao, những trường hợp nào thì đành chịu chấp nhận cái bẩn của nó. Chứng tỏ anh cũng tha thiết và muốn ra ở cùng nó lắm rồi đấy.

Cuối cùng 2 mẹ con thống nhất: Con sẽ đào tạo nó dọn nhà vào thứ 7 hàng tuần, giống như mẹ đã đào tạo con. Trong tuần nó ở bừa bẩn sao cũng được.

Khi đào tạo, con sẽ dẫn nó đến cái khách sạn và bảo: sau khi dọn xong vào thứ 7, nhà chúng ta sẽ sạch như này. Rồi con dẫn nó đến 1 cái chuồng chó và bảo "vào hôm thứ 6 hàng tuần, nhà chúng ta không được bẩn hơn thế này!".

Cách đào tạo cực kì trực quan sinh động, anh học được từ mẹ anh. Không phải cằn nhằn, không phải cãi nhau nhiều. Mà là đặt ra tiêu chuẩn để cả hai cùng thống nhất.

Xem ra viễn cảnh ở chuồng chó vào chiều thứ 6 cũng không còn xa nữa đâu :)))

----

Mai Mai  - Family Education Mentor

Founder @LifeMentor.vn

← Bài trước Bài sau →