KỂ CHUYỆN SCOUT

KỂ CHUYỆN SCOUT

Một ngày nọ mình và anh chồng béo vào một toà nhà, đang ngồi nhâm nhi café thì anh bảo “Đợi xíu, anh đi vệ sinh”.

Mình nhanh nhảu “À, anh đi hướng này nhé, ra cửa, rẽ trái rồi rẽ phải rồi rẽ trái…Em vừa đi tìm loạn lên, hỏi bao người mới biết đấy.”

“À anh biết chứ, ngay từ lúc bước vào toà nhà anh đã quan sát hết rồi, chỗ nào là nhà vệ sinh, chỗ nào là lối thoát hiểm, chỗ nào là thang máy.”

Mình trố mắt. “Thật á? Anh quan sát gì nữa?”

“À, có hai thang thoát hiểm ở chỗ A và chỗ B. Chỗ A thì ngay sát cửa đông người nên sẽ bị chen lấn. Chỗ B phía cuối hành lang và vắng người nên mình nên chạy thang đó. Anh quan sát cả nhà hàng ở đâu, lễ tân ở đâu, chỗ nào để bình chữa cháy…Ngay cả lúc ngồi vào bàn này anh cũng tính trước là ngồi chỗ nào tránh nhà vệ sinh, tránh lối đi. Chỗ ngồi của em nguy hiểm hơn chỗ anh, vì có thể có xe ô tô mất lái lao vào sẽ không chạy được. Chỗ của anh an toàn hơn, vì có cái cột sắt to chắn rồi. Nhưng không sao, nếu có chuyện đó xảy ra, anh đã tính cách để cứu em rồi”.

Mình phì cười với cách tính toán kì lạ của anh chồng. “Anh TOAN TÍNH nhiều như vậy, đầu óc đâu mà hưởng thụ nữa?”

“Mấy thứ này thành thói quen phản xạ rồi, không khiến mình mệt não, chỉ khiến mình an toàn hơn và chủ động hơn thôi. Anh có bao giờ nói ra đâu, em hỏi anh mới nói chứ. Và khi sự cố xảy ra, em mới thấy giá trị của tính toán chủ động này.”

“Anh học ở đâu mấy cái món này vậy?”

“Anh là hướng đạo sinh (SCOUT) ở nhà thờ từ năm 13 tuổi mà. Họ dạy hết những thứ này.”

Mình tò mò khủng khiếp, nên quyết tâm tìm hiểu về scout để đặng sau này dạy con mình. Xin chia sẻ với các cha mẹ.

Scout (hay scouting) bắt nguồn từ một vị trung tướng trong quân đội Anh, Robert Baden Powell, từ năm 1907. Ông dựa trên các hoạt động huấn luyện quân đội, để thiết kế ra chương trình để đào tạo kỹ năng sinh tồn cho nam, nữ hướng đạo sinh tuổi thiếu niên. (Các cha mẹ google thêm, hoặc Wikipedia có nội dung bằng Tiếng Việt).

Các kĩ năng mà Scout dạy cho thiếu niên:

– Cắm trại, dựng trại, chuẩn bị cho chuyến đi

– Dọn dẹp trại và bếp, để không bị phát hiện, hoặc không bị động vật, người xấu theo dấu.

– Kỹ năng sống trong rừng (nhận ra dấu hiệu có con người, dấu hiệu có thú dữ, thứ rau củ nào ăn được, thứ lá lảu nào độc chết người…). Hiểu biết về các loài cây và thú. Ngoài lề chút, liên quan đến chủ đề này, các mẹ và con (tuổi thiếu niên) cực kì nên xem phim Jungle 2017 có anh Daniel Radcliffe (vai Harry Potter) đóng để hiểu sống sót trong rừng rậm là thế nào.

– Bơi, lội nước, trò chơi dưới nước. Các kỹ năng sống sót qua các vùng nước xoáy.

– Thể lực: đi bộ đường dài, mang theo balo hành trang, leo núi.

– Các hoạt động thể thao.

– Kiếm củi, đốt lửa, chọn địa điểm cắm trại.

– Các kĩ năng: Hoạt động nhóm, tuân thủ quy định, đoàn kết, vượt qua khó khăn, làm việc tốt, hỗ trợ đồng đội. Trẻ sẽ học được cách tự lập, tự quản lý nhóm, tự học hỏi qua va vấp.

Trên mạng thì chỉ đưa ra các kĩ năng như trên, nhưng mình thấy anh chồng còn kể thêm các kĩ năng được học:

– Làm thuyền bè, căng buồm.

– Thoát hiểm máy bay, với vai trò là người hỗ trợ chính cho phi hành đoàn (người giữ, mở cửa thoát hiểm máy bay)

– Nấu ăn ngoài thiên nhiên

– Cứu thương cơ bản, bảo vệ sức khoẻ khi đi rừng

– Ra dấu hiệu (Signaling): Cảnh báo bằng tín hiệu từ xa bằng cờ, que, gậy, đèn, ánh sáng, cách vung tay, đưa dấu hiệu ngang dọc có ý nghĩa khác nhau.

– Tìm hướng Đông Tây Nam Bắc, nhìn chòm sao để định hướng. Đọc bản đồ, đọc la bàn, tự vẽ bản đồ. Cái này mình mù tịt, và mình rất hâm mộ anh chồng béo khoản định hướng này.

Điều khiến các Hướng đạo sinh hứng thú nhất đó là được tưởng tượng như trong thế giới ảo của những người thám hiểm, thí dụ như những người sống trong rừng xa xôi hẻo lánh, các nhà tiên phong khai phá, những thủy thủ và phi công. Đây là một thế giới không đáng sợ, nếu nghĩ một cách nghiêm túc. Hướng đạo sinh nhận ra mình cũng có thể là một anh hùng, trong bộ phim phiêu lưu riêng của mình.

ỨNG DỤNG TẠI VIỆT NAM

Tại VN, hoạt động hướng đạo rất sôi động từ năm 1930-1975. Sau đó, do lý do lịch sử, không được hoạt động. Lưu ý: hoạt động Scout không hề mang tính chính trị, tôn giáo, dù có chữ ĐẠO (Đạo có nghĩa là đường). Đơn thuần đây là hoạt động rèn luyện thiếu niên trở nên cứng cáp và vững vàng trong cuộc sống.

Hiện nay có nhiều nhóm Scout nhỏ hoạt động tại các tỉnh, đặc biệt phía Nam. Ở phía Bắc, theo mình biết, đại sứ quán Mỹ có tổ chức hoạt động Scout hàng năm. Các cha mẹ ở Hà Nội có thể trực tiếp liên hệ để bé được tham gia.

Nếu không tham gia vào tổ chức được, thì các cha mẹ cũng có thể tìm tài liệu, dựa vào các kĩ năng mà Scouting đưa ra, rồi tự gia đình, hoặc lập nhóm để rèn cho trẻ. Đây là một lộ trình khá hay và đầy đủ để trẻ trở nên vững vàng trong cuộc sống.

Ngoài bố mẹ chồng, chắc mình phải cảm ơn Scout vì đã tạo ra cho mình một ông chồng cái quỷ gì cũng biết. Vợ con được nhờ quá.

Hiện nay cháu mình, 12 tuổi cũng bắt đầu tham gia Scouting tại Na Uy, cậu ta rất thích, và trưởng thành nhanh lắm. Mình tin cậu này sẽ trở thành một thanh niên giỏi giang, dũng cảm và cái quỷ gì cũng biết :))

Đây là danh sách 20 tổng thống Mỹ đã từng tham gia SCOUT https://bit.ly/2PBdnYg. Chúc con của các mẹ sau làm tổng thống hết nha.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →