HÃY TÌM NGƯỜI CÓ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH

HÃY TÌM NGƯỜI CÓ QUYỀN QUYẾT ĐỊNH

Hồi mình khoảng 8 tuổi, trong một chuyến công tác mẹ cho mình đi cùng, mẹ nói “Có thể mẹ bận việc, con mà không biết làm gì thì hãy quan sát chú Lục nhé. Chú Lục là quản lý đoàn. Chú ấy làm gì thì con hãy làm theo, chú ấy dẫn đoàn đi đâu thì đi theo. Con hãy luôn để mắt theo chú ấy nhé để không bị lạc!”

Mình ngây ngô, đến cả việc chú Lục chấm thịt gà vào bát muối mình cũng làm theo :))

Nhưng thông điệp quan trọng nhất mẹ đã dạy mình, đó là: “hãy đi theo người dẫn đầu” (con chim đầu đàn).

Sau này, lớn dần lên, những chỉ dẫn của mẹ ngày một hiện ra rõ ràng hơn, bằng những bài học hàng ngày mẹ “cài cắm” vào mọi tương tác của mình với thế giới. Mẹ dặn: “Khi vào bất cứ nơi nào, con hãy quan sát xem ai là người đứng đầu, ai là người có quyền quyết định. Con hãy nói chuyện với người đó là mọi chuyện sẽ được nhanh chóng giải quyết.”

Khi vào nhà hàng, nếu em nhân viên phục vụ mang nhầm món mà cứ quanh co giải thích “Ơ, em tưởng….” thì ngay lập tức mẹ bảo “Em cho chị gặp quản lý ở đây nhé, em là nhân viên không quyết định được việc này đâu.

Khi làm việc với đội thợ thi công, họ làm sai gì đó mẹ không bao giờ làm ầm ĩ lên với người lao động. Điều đó là vô ích. Chỉ đơn giản là gọi cho ông chủ của họ đến giải quyết.

Khi vào siêu thị mua hàng, nếu bị cô bán hàng làm khó quanh co nhiều lý do, mẹ không mất thời gian tranh cãi với nhân viên, mà luôn yêu cầu cực kì lịch sự: “Em ơi, em cho chị gặp quản lý của em nhé.”

Và gần như 100% với thái độ lịch sự, mẹ luôn luôn gặp được người có quyền quyết định. Bằng sự giải thích mềm mỏng, mẹ luôn giải quyết được vấn đề nhanh chóng.

Sau này khi mình đi học, đi làm, mẹ cũng dặn dò “Trong một tổ chức, luôn có người đứng đầu. Bước vào tổ chức, con cần quan sát xem ai là người lãnh đạo, 20% số người tinh hoa trong tổ chức đó đóng góp 80% thành quả. Khi cần giải quyết vấn đề khó, con hãy tìm đến người dẫn đầu. Khi vào một tổ chức, con hãy đóng góp xứng đáng với 20% nhóm tinh hoa.”

Mẹ cũng khuyến khích mình khi đi học thì tham gia làm cán bộ lớp, bí thư đoàn. Khi đi làm thì xung phong làm việc khó, làm đúng trách nhiệm, đóng góp quan trọng cho tổ chức.

Mình được chứng kiến những việc trên gần như hàng ngày. Điều đó đã giúp mình hình thành nên một logic hiển nhiên: việc gì cũng có cách giải quyết, người ta nói khó chỉ là lý do, đơn giản người đó không có quyền quyết định. Muốn giải quyết vấn đề, hãy tìm đúng người lãnh đạo. Với thái độ lịch sự, mềm mỏng, có lý lẽ, thì việc gì cũng giải quyết được hết. Sau này học cao lên mình mới biết, đây là một chiến thuật đỉnh cao trong đàm phán.

Cho đến tận ngày nay, khi có con cũng 8 tuổi, mình càng thấy những chỉ dẫn của mẹ – mentor lớn nhất đời mình là chỉ có đúng, chưa có sai. Và như một “di sản gia truyền”, mình cũng hàng ngày dạy con gái những điều vụn vặt như trên, cài cắm vào mỗi hoạt động thường ngày, để con có thể biết cách giải quyết mọi việc một cách thuận lợi và hiệu quả nhất. 

Xin đội ơn mẹ rất nhiều.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →