ĐIỂM RƠI VÀ BẢN ĐỒ CUỘC ĐỜI

ĐIỂM RƠI VÀ BẢN ĐỒ CUỘC ĐỜI

Hôm nay, Life Mentor có tư vấn cho một bạn trẻ 19 tuổi về hướng đi sự nghiệp. 

Bạn lựa chọn ngành học Quản trị kinh doanh trong một trường đại học, nhưng lại thấy không hợp, chỉ mong muốn được làm về ngành tâm lý, và đã quyết định nghỉ học, bỏ ngang trường Đại học trong nước, và dự định chuẩn bị hồ sơ để du học Đại học ngành tâm lý (mong muốn tại Mỹ hoặc Châu Âu). Hồ sơ của bạn còn khá mỏng, có một chút thành tích, IELTS ở mức 5.5, chưa có SAT. Có một vài hoạt động xã hội và đi làm thêm. Bạn mong muốn có học bổng toàn phần, vì cha mẹ không hỗ trợ về tài chính. 

Khi xin phép đăng câu chuyện của bạn lên đây, chúng tôi cũng mong muốn các cha mẹ và người lớn KHÔNG ĐƯA RA LỜI KHUYÊN. Bởi một vài lời khuyên vụn vặt trên mạng không thể giúp được bạn. Chúng tôi quyết định sẽ đồng hành, mentor cho bạn trong thời gian dài một vài năm, để bạn thành công trong lựa chọn của mình. 

Nhưng ở đây có một bài học mà chúng ta ghi nhớ, đó là 

CẦN CÓ LỘ TRÌNH TỪ SỚM

Hầu hết các bạn đi du học đại học, phải chuẩn bị từ đầu lớp 10 (trong đó từ cấp 2 đã chuẩn bị xong phần tư tưởng tức là đam mê du học rồi). 3 năm cấp 3 để làm dày thành tích. 

Còn các bạn du học thạc sĩ thì cần chuẩn bị từ năm nhất đại học, 4 năm để các bạn chuẩn bị ngoại ngữ, ngoại khoá, nghiên cứu, hoạt động cộng đồng, làm việc tích luỹ kinh nghiệm (trong đó, từ cấp 3 bạn đã chuẩn bị tinh thần, kĩ năng cuộc sống và đam mê du học rồi). 

Sẽ rất khó để một ngày, bạn nhận ra là mình không thích đại học trong nước, rồi bạn bỏ tất cả, và quyết định BẮT ĐẦU LẠI TỪ ĐẦU và nộp đơn đi du học. Điều đó cũng có thể xảy ra, nhưng tỷ lệ thành công cực kì thấp. Nếu có, chắc bạn sẽ lên hàng chục tờ báo hàng đầu Việt Nam với những dòng tít đắt giá luôn. Như case của Huyền Chip ấy, đó là một trường hợp siêu đặc biệt, đi lệch hẳn khỏi quỹ đạo thời gian thường thấy rồi. 

Tất nhiên, bạn gái này là một trường hợp cũng đặc biệt. Chúng ta cùng chúc bạn thành công với sự tư vấn từ Life Mentor nhé. 

Nhưng trong cuộc đời này, cái gì cũng có “điểm rơi” của nó (hay gọi là thời điểm đúng = right moment). Chúng tôi làm Life Mentor, nói chuyện với nhiều khách mời, họ thành công trong các lĩnh vực, nhưng đa phần họ đưa ra 2 lời khuyên quan trọng (hoặc điều mà họ ước giá như mình đã làm tốt hơn khi còn trẻ)

1. Hãy học Tiếng Anh và thật giỏi ngôn ngữ này từ sớm. 

2. Hãy tìm ra hướng đi đúng từ sớm, tập trung làm tốt, để không đi lung tung, làm những điều không giúp ích cho mục đích cuộc đời. 

Chúng tôi cũng chứng kiến nhiều trường hợp, trên 30 hay 40 tuổi, vẫn đeo đuổi việc học Tiếng Anh suốt bao nhiêu năm mà vẫn chưa tự tin sử dụng được nó. Việc này họ làm từ những năm 10 tuổi đến nay vẫn chưa thành công. Họ bỏ qua không biết bao nhiêu cơ hội thăng tiến, hoặc làm việc với đối tác nước ngoài vì thiếu ngoại ngữ. Họ “đồng hành” cùng con học tiếng Anh, nhưng trông giống như là chính họ đang học lại cho mình, bù đắp những tháng năm mà họ chưa học trước kia. 

Cũng có một vài trường hợp, quanh quẩn cả chục năm vẫn chưa xác định được hướng đi của đời mình, đổi hết ngành này qua ngành khác, học đủ các loại bằng cấp không hề bổ trợ cho nhau. 

Vì thế, chúng tôi rất mong các cha mẹ hãy giúp con mình từ sớm. Để đạt được một nấc thang quan trọng trong đời, cần phải chuẩn bị trước đó khoảng 3-5 năm. Mỗi chặng 3-5 năm ấy, cần phải có một bản đồ thông minh, các cha mẹ nhé. 

Chúc mọi người một tuần nhiều niềm vui.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →