CON NGƯỜI CÔNG CỤ

CON NGƯỜI CÔNG CỤ

Con trai 13 tuổi chia sẻ trên đường về nhà.
- Có một thí nghiệm mới về lòng trắc ẩn rất hay, con mới xem. Thí nghiệm này liên quan tới các tội phạm chiến tranh. Chủ đề này bọn con đang học ở trường. Bọn con tranh luận với nhau xem trong Thế chiến thứ 2, những người Đức đã nhận lệnh từ cấp trên để giết hàng nghìn người Do Thái, họ có phải là tội phạm hay không.
- Thế à. Thí nghiệm như thế nào hả con?
- Họ làm thí nghiệm này để xem người tham gia thí nghiệm có lòng trắc ẩn không, có dừng lại khi được lệnh tăng điện áp để giết chết một người khác đang làm vật thí nghiệm hay không.
- Tức là như thế nào?
- Tức là cấp trên ra lệnh cho một người dần dần tăng điện áp nối vào một người khác đang làm vật thí nghiệm. Người làm vật thí nghiệm kia không thực sự bị đấu điện mà chỉ giả vờ thôi, nhưng người nhận lệnh tăng điện áp kia không hề biết.
Mỗi lần cấp trên ra lệnh thì người nhận lệnh lại tăng điện áp lên một chút, còn người làm vật thí nghiệm sẽ giả vờ nhăn nhó hoặc kêu lên. Điện áp sẽ được tăng dần dần cho đến khi đủ giết chết người làm vật thí nghiệm và lúc đó người làm vật thí nghiệm không kêu nữa.
Thí nghiệm cho thấy rằng người nhận lệnh vẫn tiếp tục làm theo mệnh lệnh mà không quan tâm tới hậu quả của mệnh lệnh ra sao.
Kết quả thí nghiệm này dẫn tới kết luận rằng những người Đức trong Thế chiến thứ 2 đã nhận lệnh giết hàng ngàn người Do Thái, có thể không phạm tội, vì họ không có lòng trắc ẩn, mà họ chỉ làm theo mệnh lệnh một cách máy móc. Trong nhận thức, họ không coi những người Do Thái là đồng loại, là những con người.
- Thí nghiệm thú vị nhỉ. Bố nghĩ trong tình huống này họ chỉ nhận lệnh và thực hiện mệnh lệnh như một cái máy.
- Vâng, họ không tự quyết định việc họ làm mà chỉ làm theo thói quen tuân lệnh.
- Theo bố, những người này đã trở thành công cụ, và họ không quan tâm tới hậu quả của những việc họ làm theo mệnh lệnh.
- Vâng, nên có thể họ không phải chịu trách nhiệm về những hậu quả mà họ gây ra do họ chỉ tuân lệnh cấp trên.
- Điều này rất lý thú. Đức Dalai Lama nhận định rằng: “Thế giới này ngày càng hỗn loạn và bất hạnh vì đồ vật thì được yêu thương, còn con người thì bị sử dụng như công cụ. Trong khi đó, lẽ ra con người phải được yêu thương còn đồ vật chỉ để sử dụng.”
Bố nghĩ rằng Đức Dalai Lama nhận định chính xác về bản chất sự bất hạnh của loài người.

_____
“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” - dịch vụ tư vấn, hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công; 
  • Tổ chức các khóa đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường. 
  • Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân theo từng mục đích của mỗi gia đình, và mỗi giai đoạn cuộc đời. 
  • Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

← Bài trước Bài sau →