CHÚNG TA NÓI GÌ KHI NÓI VỀ CÁI CV

CHÚNG TA NÓI GÌ KHI NÓI VỀ CÁI CV

Từ ngày mình nhận cố vấn (mentor) cho các bạn sinh viên trẻ trẻ định hướng sự nghiệp và kĩ năng chuẩn bị cho thị trường lao động, có nhiều bạn hỏi về “Chị ơi làm thế nào để nào để CV của em nổi bật?”.

Vì thế, mình lại phải làm 1 series bài viết dành tặng các em, về cái chuyện CV.

À, thực ra mình cũng muốn dành tặng các cha mẹ có con sắp bước vào cấp 3, cha mẹ hãy hỗ trợ các con, định hướng cho con xây dựng được một bộ hồ sơ cá nhân, vừa hữu ích cho việc du học, vừa chọn đúng ngành nghề ở Đại học mà theo đuổi, tránh tình trạng mất phương hướng, chọn nhầm ngành nghề, xây dựng tương lai vững chắc nhất bằng cách làm đúng từ sớm.

Khi nói về CV, đa số các nội dung chia sẻ đều hướng dẫn các bạn trẻ cách trình bày một CV sao cho đẹp, thu hút, lọt qua vòng gửi xe phải không? Tức là giúp các em “trang điểm”, tút tát lại cái CV từ những “nguyên liệu” sẵn có (từ thành tích, năng lực của các em). Nhưng đó chỉ là cái ngọn thôi. Hôm nay, để mình sẽ bật mí cho các em điều mà ít người nói với các em nhé.

Công thức XÂY DỰNG BỘ HỒ SƠ CÁ NHÂN trong suốt 4 năm ĐH.

Bộ hồ sơ là biểu hiện của bên ngoài, còn bên trong là nội lực, là các kĩ năng, là thái độ, là các khoá học và thành tích gắn bó với profile của các em đến trọn đời. Cái CV chỉ là cái vỏ mà thôi, các em có thể tham khảo hàng ngàn website có mẫu CV trên mạng. Việc chỉnh sửa cái CV chỉ mất 1 ngày, nhưng chuẩn bị nguyên liệu để đặt vào cái CV thì mất đến 4 năm. À không, mất cả 1 đời người đấy.

Bây giờ, chúng ta hãy nhìn 1 cái CV mẫu bất kì nhé. Có phải nó có những phần sau đây không?

– Tên, tuổi, ảnh, địa chỉ, thông tin cá nhân (Personal Information)

– Mục tiêu nghề nghiệp (Career Goals)

– Học vấn (Education)

– Kĩ năng, ngoại ngữ (Skills, Language)

– Các bằng cấp chứng chỉ (Certificates)

– Kinh nghiệm làm việc (Experience)

– Giải thưởng, thành tích, học bổng, công bố, bài báo, sách đã xuất bản… (Honors, Awards, scholarships, publications)

-Hoạt động ngoại khoá, tình nguyện, dự án bên ngoài (Projects, Volunteer, Activities)

– Sở thích, điều quan tâm, năng khiếu (Hobbies, causes)

– Người tham khảo (References)

Chúng ta sẽ đi sâu mỗi bài viết vào từng gạch đầu dòng trên nhé. Mình sẽ đưa cho các em rất nhiều gợi ý, còn gọi là búp phê (buffet), các em chỉ cần gắp và chọn cái nào phù hợp với mình. Tất nhiên càng nhiều càng tốt, nhưng thời gian và năng lực có hạn, hãy lựa chọn khôn ngoan, để sau 4 năm đại học, bản thân được trang bị hành trang đầy đủ. Dù đi du học, đi làm, hay ra nước ngoài, bước ra cuộc sống cũng tự tin vững vàng.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →