CHỌN ĐÚNG NGHỀ, VỀ ĐÍCH SỚM

CHỌN ĐÚNG NGHỀ, VỀ ĐÍCH SỚM

Kỳ thi THPT Quốc gia 2021 đang đến gần, nhiều sĩ tử và gia đình vẫn đang phân vân không biết nên chọn thi trường nào, học ngành để làm nghề gì. 

Chọn nghề là chọn tương lai vì công việc sẽ gắn bó lâu dài với mỗi người.

Chọn sai nghề gây lãng phí thời gian, tiền bạc và tâm lý. 

Ngược lại, lựa chọn ngành nghề sáng suốt chính là tấm vé đưa ta đến đích sớm.

Vậy lợi ích của hướng nghiệp đúng lúc là gì?

1. Có thời gian để tìm hiểu về nghề, tự hoàn thiện bản thân

Nếu bạn càng định hướng được nghề nghiệp sớm thì bạn càng có bước đệm hoàn chỉnh hơn. Giả sử nếu bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân từ khi bắt đầu học phổ thông, bạn sẽ có ít nhất là ba năm để tìm hiểu về nghề. Từ đó bạn sẽ biết được những yêu cầu về nghề nghiệp để trau dồi thêm kỹ năng và kiến thức từ sớm. Giống như một cái cây cần phải có thời gian thì mới đơm hoa, kết quả. Mỗi con người với hành trình nghề nghiệp của mình cũng như vậy. Lựa chọn được nghề nghiệp sớm nghĩa là bạn sẽ có thêm thời gian để nuôi dưỡng và vun đắp cho ước mơ đó hơn.

2. Có định hướng công việc rõ ràng (theo từng giai đoạn)

Đây là một trong những lợi thế để những người có định hướng nghề nghiệp sớm dễ đạt được sự nghiệp thành công hơn những người còn lại. Khi bạn đã có mục tiêu, biết rõ đích đến của mình, bạn sẽ giành được thế chủ động.

3. Có thời gian phát triển mối quan hệ trong nghề

Thành công không bao giờ là một hành trình đơn độc. Muốn đi đến đích, bạn phải biết liên kết, tương tác và nhận sự hỗ trợ từ nhiều người, nhiều kênh… để phát triển tính cách, kỹ năng, kiến thức của mình. Tất cả những ai giỏi trong lĩnh vực bạn quan tâm đều có thể trở thành “huấn luyện viên” của bạn. Việc học và làm việc với những người có cùng đam mê, lý tưởng sẽ giúp bạn được chia sẻ kiến thức, học hỏi lẫn nhau để nâng cao kỹ năng và luôn có thêm động lực mỗi ngày.

4. Có đam mê và động lực phát triển sự nghiệp

Dành càng nhiều thời gian cho một vấn đề, bạn càng hiểu rõ và dành tình cảm cho nó nhiều hơn. Biết mình muốn gì và phải làm thế nào để đạt được điều đó, nghĩa là bạn đã có đam mê, sở thích riêng và không dễ dàng để bất cứ ai hay điều gì làm nguội tắt sự hứng thú của mình. Như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 7h sáng đến 6 giờ tối mỗi ngày trong vòng ⅔ cuộc đời.

Chọn nghề phù hợp cần nhiều yếu tố: hiểu mình, hiểu nghề, hiểu thị trường lao động và hiểu hệ thống đào tạo.

Để hiểu mình, hiện nay có rất nhiều bài trắc nghiệm nghề nghiệp để bạn có thể tự đánh giá và khám phá tính cách và sở trường của bản thân. Chọn nghề theo tính cách không còn là phương pháp phân tích theo cảm hứng mà nó là kết quả dựa trên các nghiên cứu khoa học. Vậy nên hãy đầu tư thời gian của bạn để xác định được nghề nghiệp mà mình đam mê nhé!

(Nguồn: Future Catch)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →