BAO BỌC

BAO BỌC

Khi bạn không đủ khả năng để bảo bọc 100% cho người khác, tốt nhất bạn phải tạo mọi điều kiện để họ tự lực cánh sinh càng sớm càng tốt.

Nguyên tắc này luôn đúng, trong mọi trường hợp, từ cá nhân tới tổ chức.

Tôi thấy nhiều gia đình chỉ đủ ăn, nếu không muốn nói là nghèo, nhưng lại mắc cái bệnh thích nuông chiều và bảo bọc con cái quá mức. Bệnh này đặc biệt phổ biến nơi các bà mẹ xuất thân bần hàn và thiếu thốn.

Khổ nỗi, họ không đủ tài nguyên, nên dù bảo bọc và nuông chiều con cái hết mức có thể, tất cả những gì họ làm THÀNH CÔNG chỉ là tước đoạt của con cái những phẩm chất sau:

  • Tính tự lập + Kỹ năng tự chăm sóc bản thân
  • Khả năng làm chủ cảm xúc
  • Khả năng tư duy độc lập
  • Sức chống chọi với nghịch cảnh 
  • Sự trưởng thành về tâm lý

Khi con cái họ bị tước đoạt những phẩm chất này, cộng với việc nhà NGHÈO (tài nguyên nguồn lực ở mức ZERO), sẽ tạo thành một combo khiến con cái họ bước vào GAME CUỘC ĐỜI với level siêu thấp – và chính nó, chứ không ai khác, sẽ “lãnh đủ” hậu quả của việc này.

Các bạn sau này làm phụ huynh hãy nhớ rằng, trừ khi các bạn đủ giàu để nuôi “báo cô” con cái các bạn ăn sung mặc sướng cả đời, thì tốt nhất hãy trang bị cho nó bộ kỹ năng giúp nó tự lập và tự chăm sóc bản thân càng sớm càng tốt.

Tất nhiên, nói vậy không đồng nghĩa giàu thì auto nên nuông chiều con cái. Giàu hay nghèo gì thì cũng ĐỀU KHÔNG NÊN làm thế, nhưng ý tôi là, nhà giàu nuông chiều con cái vô lối, thì ít nhất họ vẫn còn tài sản của nả để “gánh” được hậu quả của cái sự nuông chiều vô lối đó.

Còn nhà nghèo mà cũng “đú” chiều con, tức là gián tiếp GIẾT CHẾT con mình đó. 

(Nguồn: Thaygiao Giang)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →