BẠN HAY SAO LÃNG, NÊN CHỌN NGHỀ GÌ?

BẠN HAY SAO LÃNG, NÊN CHỌN NGHỀ GÌ?

Lợi ích của thời đại kỹ thuật số là vô biên. Ngược lại một bất lợi lớn là hàng ngày có quá nhiều yếu tố gây nhiễu như: nhu cầu liên tục check trên Google, loạt thông báo từ Zalo, Messenger hay bình luận trên Instagram…

Dù còn quá sớm để biết là đời sống số này ảnh hưởng lên não bộ ta ra sao, nghiên cứu tâm lý học gần đây gợi ý rằng sử dụng mạng xã hội nhiều có thể khiến bạn khó tập trung, thiếu thấu cảm, kỹ năng xã hội và quan tâm quá mức tới hình ảnh của mình. Nói cách khác, việc không thể ngừng kết nối mạng có thề gây ảnh hưởng đến năng lực trí tuệ và văn hóa xã hội.

Tuy nhiên, hạn chế truy cập các ứng dụng hoặc trang web có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả và mức độ hài lòng trong công việc của nhân viên, các nghiên cứu cho thấy hiệu ứng tích cực nếu làm việc dựa trên các mạng truyền thông xã hội lên tinh thần và hiệu quả công việc nhóm, một phần vì nó giúp các thành viên chia sẻ hiểu biết và cộng tác hiệu quả. Thực tế, nghiên cứu khoa học đã từ lâu gợi ý rằng có sự khác biệt về não bộ của mỗi cá nhân trong việc dễ bị phân tâm, và xu hướng suy nghĩ mông lung (tức là không chú ý) được xem xét là một chiều kích của nhân cách.

Vì thế, liều thuốc tốt để chữa ảnh hưởng độc hại của việc sao lãng có thể là chọn một công việc hoặc sự nghiệp cho bạn lượng sao nhãng phù hợp với tính khí và nhân cách tự nhiên của bạn. Xét cho cùng, tài năng phần lớn là do nhân cách được đặt đúng vị trí: nếu bạn tìm một công việc phù hợp với thói quen tự nhiên và xu hướng ứng xử của mình, những thói quen và xu hướng này sẽ tự thể hiện thành “tài năng”. Nói cách khác, nếu bạn tìm được một môi trường nơi xu hướng tự nhiên của bạn được coi trọng, khả năng hoàn thành tốt công việc của bạn sẽ cao hơn rất nhiều.

Với quan điểm nêu trên, sau đây là bốn nghề nghiệp tiềm năng có thể có lợi ích từ mức độ suy nghĩ mông lung và sao lãng cao. Nếu bạn thấy bản thân không thể tập trung vào cùng một công việc hoặc vấn đề trong một khoảng thời gian dài, đưa ra giải pháp nhanh chóng và ước rằng một ngày có nhiều điều khác nhau để bạn làm phong phú trải nghiệm công việc, sau đây là một số lựa chọn nghề nghiệp có thể phù hợp với tính khí và kiểu cách của bạn

1. Khởi nghiệp

Có ít sự lựa chọn nghề nghiệp cho bạn nhiều sự đa dạng hơn việc khởi nghiệp, và khởi nghiệp ở đây bao gồm mức độ đơn giản nhất của nó là làm việc tự do hoặc tự làm sếp. Từ việc đề ra ý tưởng, đến tìm kiếm nguồn lực để biến ý tưởng thành hành động, đến tương tác với các nhà đầu tư quan trọng, đến việc buôn bán và phát triển doanh nghiệp của bạn, chẳng còn thời gian cho thói quen buồn chán lặp lại khi bạn đã tự biến bản thân mình thành một doanh nghiệp. Không có gì đáng ngạc nhiên khi thống kê phân tích chỉ ra rằng những người khởi nghiệp thường có xu hướng sẵn sàng trải nghiệm cao, nên họ ham hiểu biết, quan tâm đến nhiều thứ khác nhau và thứ mới lạ, và dễ bị buồn chán – cũng như ít chịu được thói quen và những thứ dễ đoán trước. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng so sánh với những người được thuê, những người khởi nghiệp có xu hướng phát triển kỹ năng và chuyên môn rộng hơn.

2. PR/Media Production

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chú ý vào cùng một chủ đề trong khoảng thời gian dài, bạn cũng có thể cân nhắc đến công việc quan hệ công chúng (Public relation) hoặc sản xuất truyền thông (media production). Thực ra, rất ít khi có lúc buồn chán khi bạn phải quản lý khách hàng từ nhiều ngành và doanh nghiệp, phải sẵn sàng để phản ứng với tin tức nóng hổi, hoặc học cách tương tác với các đối tượng khán giả khác nhau bằng nhiều phương tiện truyền thông. Nghề PR phải có khả năng tiếp nhận và tổng hợp một lượng thông tin lớn, sàng lọc từng chút một và biến sao lãng thành nguyên liệu thô cho bài viết và câu chuyện của họ. Tương tự, sản xuất truyền thông yêu cầu bạn phải là người có hiểu biết rộng, đồng thời thoải mái đề xuất ra các khái niệm và ý tưởng mới, và quản lý nhiều giai đoạn chuẩn bị và thực hiện (từ lên kịch bản đến lên lịch tuyển diễn viên và đạo diễn). Và sao nhãng từ xã hội sẽ nhiều vô kể: phải làm việc với nhiều loại tính cách khác nhau, những người đòi hỏi và trông đợi bạn lúc nào cũng làm việc tốt.

3. Tư vấn viên – Consultant

Một nghề nghiệp thay thế khác nếu bạn muốn tránh đơn điệu và thói quen là consultant – tư vấn. Dĩ nhiên có nhiều loại nghề tư vấn khác nhau, nhưng chúng đều có lợi từ việc có một chút suy nghĩ mông lung, sẵn sàng trải nghiệm và tính khí thiếu tập trung. Lưu ý rằng mặc dù chuyên môn là quan trọng nhất trong tư vấn, nhưng những điều bạn đã biết không quan trọng bằng những điều bạn sẵn sàng học hỏi. Tư vấn thường thành công hơn khi họ có hiểu biết rộng thay vì tập trung chuyên sâu vào một chủ đề hay khía cạnh nào đó. Ngoài ra, mỗi công việc đều là một cơ hội độc nhất để học điều gì đó mới, hiểu về khách hàng và phát triển kiến thức chuyên môn mới.

4. Nhà báo

Lựa chọn cuối cùng bạn có thể cân nhắc nếu bạn có đầu óc hiếu động là nhà báo. Thực tế, nghề này thường bao gồm các nhân tố của cả ba nghề nghiệp kể trên: Bạn cần thương hiệu cá nhân và thương mại bản thân như một người khởi nghiệp, bạn phải luôn sẵn sàng và phản ứng tốt với tin tức và các sự kiện đang diễn ra trên thế giới, và bạn phải chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác, luôn luôn khám phá những điều mới. Có nghĩa là chuyển sự sao lãng thành trải nghiệm học hỏi thực tế, và ít quan tâm đến việc bạn đã biết gì hơn là việc bạn có thể học được gì. Như nhà triết học đạo đức và xã hội người Mỹ Eric Hoffer nhận xét: “Trong thời đại thay đổi sâu sắc, người học thừa hưởng thực tại, trong khi những điều học được thấy chính chúng được trang bị tuyệt vời để ứng phó với một thế giới đã không còn tồn tại.”

Tóm lại, không cần phải lo lắng quá nếu bạn xoay sở để cải thiện khả năng chú ý, bởi vì mô hình chú ý và sao lãng của riêng bạn là một phần vốn có quan trọng không kém về chính bạn và những điều tạo nên con người bạn. Do đó hướng tiếp cận tốt hơn để cải thiện hiệu quả công việc và tối đa hoá tiềm năng sự nghiệp của bạn là xác định ra một vai trò phù hợp tự nhiên với bản chất tính khí của bạn. Vậy nên thay vì theo đuổi đam mê, hãy thử thuận theo tính cách của bạn.

(Nguồn: Future Catch)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →