4 SAI LẦM KHI CHỌN NGÀNH NGHỀ

4 SAI LẦM KHI CHỌN NGÀNH NGHỀ

Lựa chọn nghề nghiệp đúng là chính là lựa chọn cuộc sống tương lai. Tình trạng những người trẻ khi ra trường không tìm được việc hay liên tục nhảy việc không chỉ đang là vấn đề của gia đình mà còn của toàn xã hội. Rất nhiều các bạn trẻ khi được hỏi đều không có kế hoạch rõ ràng cho sự nghiệp của mình. Đây không chỉ là sự lãng phí về thời gian mà cả về tiền bạc.

Vậy làm sao để giải quyết được vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm khi lựa chọn nghề nghiệp để tìm ra câu trả lời nhé. 

1. Chọn nghề theo gia đình

Đây là một trong những nguyên nhân chọn sai nghề phổ biến nhất hiện nay. Luôn coi mình là những người đi trước từng trải, có nhiều kinh nghiệm, nhiều phụ huynh thường ép con đi theo kế hoạch và mong muốn của bản thân. Việc không có chính kiến và lựa chọn riêng sẽ khiến các bạn trẻ không thể thuyết phục được cha mẹ và dễ bị áp đặt.

2. Chọn nghề theo trend

Vài năm trước, ngân hàng được coi là một trong các ngành “hot” với mức lương “khủng” nên có rất nhiều bạn chọn và đăng ký học. Điểm chuẩn vào các khoa tài chính ngân hàng cũng vì thế mà cao chót vót, các trường cũng thi nhau mở khoa Ngân hàng Tài chính để tuyển sinh. Hậu quả là thừa cử nhân, tỷ lệ ra trường không tìm được việc làm phù hợp nhiều. Thậm chí có một số bạn còn không làm đúng ngành nghề, dẫn đến lãng phí nguồn nhân lực.

3. Chọn nghề theo đám đông

Với các bạn trẻ cuối cấp, khi phải bắt buộc chọn trường để thi thì đây chính là sai lầm các bạn dễ mắc phải nhất. Các bạn không biết mình muốn gì, không biết mình có những điểm mạnh nào. Chính vì thế các bạn dễ bị tác động bởi bạn bè hay số đông. Điều này sẽ dẫn đến việc chọn ngành, chọn trường nào đó chỉ để được theo cùng bè bạn mà không quan tâm đến những khó khăn vấp phải trong quá trình học và tiếp cận cơ hội việc làm tương lai.

4. Chọn nghề theo học lực, khối thi

Vì ám ảnh lớn nhất là “thi trượt” nên các bạn trẻ thường chỉ suy nghĩ nên chọn trường tốt nhất trong khả năng thi đỗ đầu vào. Lựa chọn này là phổ biến nhất vì giảm thiểu rủi ro “thất học” nhưng thực ra chỉ đẩy lùi thời gian phải thực sự đối mặt với câu hỏi lựa chọn nghề nghiệp.

Vậy hậu quả khi lựa chọn nghề nghiệp sai là gì?

  • Lãng phí thời gian, tiền bạc

Hãy thử tưởng tượng bạn phải dành ít nhất 3 năm cho việc học một nghề mà bạn không hề yêu thích. Đó không chỉ là thời gian là tuổi trẻ mà còn lãng phí rất nhiều tiền bạc, công sức vào đó. Trên thực tế có nhiều người sẽ bằng lòng chấp nhận tiếp tục với nghề nghiệp đó. Tuy nhiên, khi làm công việc không yêu thích, bạn sẽ rất khó đạt được thành công trong sự nghiệp.

  • Khó khăn để bắt đầu lại

Còn có những người sẽ lựa chọn bắt đầu lại khi nhận ra đã lựa chọn nghề nghiệp sai. Tuy nhiên, đó cũng sẽ là một thử thách rất lớn vì độ trễ của tuổi tác cũng như sự cạnh tranh ngày càng nhiều khi bạn ra trường.

  • Ảnh hưởng đến tâm lý

Với những người chọn nghề “đi lạc” với sở thích, họ không hiểu được ngành mình đang học và cũng không xác định được mục tiêu cần phấn đấu cũng như những kỹ năng phải trau dồi. Nhiều bạn hoàn thành việc học đơn thuần chỉ để có tấm bằng mà không hiểu được việc học đó, tấm bằng đó sẽ giúp gì cho mình sau này. Các chuyên gia tâm lý khẳng định, khi chọn sai nghề và làm công việc mình không yêu thích thì rất khó để đạt được đỉnh cao trong sự nghiệp, dễ rơi vào khủng hoảng tâm lý, chán nản, buông xuôi.

Vậy làm thế nào để chọn đúng nghề?

Điều đầu tiên chính là bạn phải biết bạn có gì và bạn muốn gì. Hãy dành thời gian để nghiêm túc trả lời hai câu hỏi đó. Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, không khó khăn để bạn có thể tiếp cận nguồn thông tin chất lượng cao và chuyên nghiệp. Hiện nay đã có rất nhiều bộ trắc nghiệm tính cách để hướng nghiệp trực tuyến đã được nghiên cứu bởi các chuyên gia được giới thiệu để bạn tham khảo nhé.

Bạn có thể khám phá được nội lực tiềm ẩn của bản thân và đánh giá độ phù hợp với thư viện hơn 300 nghề. Mỗi nghề sẽ có một đặc thù riêng biệt, bạn cần phải tìm hiểu thật sự thì mới lựa chọn nghề nghiệp đúng được. Vì sự nghiệp sẽ gắn bó với cả cuộc đời, hy vọng rằng bạn sẽ tìm được nơi mà bạn có thể đặt trọn con tim mình vào đó.

(Nguồn: Future Catch)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →