PHỎNG VẤN MENTOR NGHIÊM XUÂN HOÀNG – CHUYÊN GIA LĨNH VỰC ĐIỆN VÀ NĂNG LƯỢNG (PHẦN 3)

PHỎNG VẤN MENTOR NGHIÊM XUÂN HOÀNG – CHUYÊN GIA LĨNH VỰC ĐIỆN VÀ NĂNG LƯỢNG (PHẦN 3)

[Xem profile Mentor Nghiêm Xuân Hoàng tại đây https://bit.ly/3v6tY92 ]

STEM là một xu hướng nóng của giáo dục hiện nay. Vậy trẻ theo đuổi STEM sẽ có những chân trời nghề nghiệp như thế nào? Hãy cùng Life Mentor trò chuyện với Mentor Nghiêm Xuân Hoàng để khám phá những ngóc ngách siêu thú vị của hướng đi này, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng nhé. Nào chúng ta hãy cùng bắt đầu!

(tiếp theo Phần 2)

15. Điều gì đã làm bạn gắn bó với nghề này? Có điều gì thú vị ở nghề quản lý dự án?

Nếu các bạn xem profile của mình trên LinkedIn sẽ thấy mình thay đổi chỗ làm cũng khá thường xuyên. Trong vòng hơn 10 năm làm việc mình đã thay đổi chỗ làm 6 lần. Tuy vị trí khác nhau, tính chất công việc cũng khác nhau nhưng điểm chung của tất cả các công việc mình làm đều dựa trên một nhóm các kĩ năng cụ thể, và đều tập trung trong mảng năng lượng.

Mình thích làm về năng lượng vì nhiều lí do. Đầu tiên do đam mê từ nhỏ với môn Vật lý, mình rất tò mò với việc thế giới vận hành ra sao, và công việc trong ngành năng lượng sẽ luôn có cái mới để bạn thỏa mãn trí tò mò của bản thân. Bạn có thể làm về điện than, điện khí, năng lượng tái tạo, khai thác khoáng sản, và còn rất nhiều công nghệ năng lượng đang được nghiên cứu và đưa vào sử dụng thương mại mỗi năm như năng lượng sóng biển, lò hạt nhân cỡ nhỏ.

Lí do tiếp theo khiến mình gắn bó với ngành năng lượng vì mình nghĩ năng lượng cũng giống như thực phẩm, ai cũng có nhu cầu sử dụng năng lượng, và sẽ luôn có nhiều việc để làm. Thu nhập trong ngành năng lượng cũng khá tốt và mình có thể hình dung được các bước tiếp theo để phát triển sự nghiệp của mình.

Điểm mình thấy thú vị nhất khi làm trong ngành năng lượng là bạn sẽ gặp được rất nhiều người thú vị. Có những người rất giỏi và bạn sẽ luôn cảm nhận được năng lượng tích cực từ phía họ và luôn học được từ họ; có những người không ngại đưa ra các ý tưởng phi truyền thống, và mặc dù đa số các ý tưởng đó sẽ không thành hiện thực, việc bạn được tiếp cận những ý tưởng như thế sẽ làm phong phú thế giới quan của bạn.

Một điểm nữa mình thấy vui khi làm trong ngành năng lượng là mình cảm thấy mình đang làm một việc tốt, và góp phần giúp thế giới tốt hơn. Nghe thì có vẻ to tát nhưng cảm giác được thấy công trình bạn góp công đầu tư, xây dựng được đưa vào hoạt động là một cảm giác tuyệt vời.

16. Một ngày làm việc của bạn diễn ra thế nào? Công việc của bạn bao gồm những hoạt động gì?

Mình không sắp xếp lịch làm việc theo ngày, mà thường là theo tuần. Trong một tuần sẽ có 1,2 ngày mình dành thời gian đi gặp gỡ các đối tác để kết nối, trao đổi thông tin, hoặc đơn giản để phát triển và giữ các mối quan hệ đang có sẵn. Mình sẽ cố gắng có 1 ngày ngồi yên và làm tài liệu, trả lời email, và lên kế hoạch cho tuần tới.

Mình cố gắng duy trì thói quen tập thể dục ít nhất 3 lần 1 tuần, uống nước đầy đủ và ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Nếu không phải đi hội thảo sớm thì mình vẫn đưa các con đi học vào mỗi sáng.

Ở công việc hiện tại, mình nghiên cứu và đánh giá các cơ hội đầu tư vào các dự án năng lượng ở Việt Nam. Có cơ hội mình sẽ trình bày với lãnh đạo của công ty để lên kế hoạch đầu tư, và có cơ hội mình sẽ trao đổi với những nhà đầu tư khác phù hợp hơn và hỗ trợ họ với vai trò tư vấn tài chính và tư vấn mua bán sáp nhập. Trong các công việc trước kia, mình có thể sẽ trực tiếp đi khảo sát khu vực định xây nhà máy, hoặc tham gia trực tiếp vào công tác quản lý dự án trong quá trình mua sắm thiết bị, xây dựng của nhà máy.

17. Bước ngoặt nào là quan trọng nhất trong sự nghiệp của bạn?

Đi làm hơn 10 năm và đổi việc 6 lần, có lẽ mình có hơi nhiều bước ngoặt. Tuy nhiên một việc mình thấy đã quyết định rất đúng là việc rời bỏ công việc đầu tiên. Chỗ làm đầu tiên của mình là một công ty rất tốt, có lẽ là mơ ước của nhiều người. Ngoài vấn đề thu nhập, được bao ăn sáng, ăn trưa, chỗ ngồi máy lạnh, thì mình hoàn toàn không thích công việc đều đều ngồi làm báo cáo như vậy. Do đó mình đã chủ động xin nghỉ và xin đi làm dự án, và mình đã ở công trường 5-6 ngày mỗi tuần trong suốt 4 năm. Nhưng chính thời gian ở công trường đã giúp mình trưởng thành hơn rất nhiều và nếu không có thời gian đó thì chắc chắn mình không ở đây hôm nay.

18. Bạn cho rằng nghề nghiệp của mình có khó không? Những điều gì là khó khăn nhất mà bạn phải vượt qua?

Mình nghĩ công việc hiện nay của mình không phải là một công việc đơn giản, nhưng nếu nói đấy là một công việc khó thì không phải. Mình không sinh ra để làm công việc hiện tại, toàn bộ những gì mình đang làm hiện nay là sự chuẩn bị của cả một quá trình đi học, đi làm, rút kinh nghiệm, hỗ trợ và nhận sự hỗ trợ từ những người cùng làm trong ngành.

Vậy nên nếu các bạn trẻ nghĩ rằng công việc của mình là một công việc thú vị, mình rất sẵn lòng trao đổi thêm với các bạn để các bạn hình dung rõ hơn công việc của mình như thế nào, từ đó giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn, tránh được những lỗi mình đã mắc trước kia.

Mình cũng không nhớ có khó khăn gì là khó khăn nhất, vì nếu có khó khăn gì thì mình cũng đã vượt qua rồi. Tuy nhiên mình chắc chắn phía trước sẽ còn nhiều khó khăn nữa, với quy mô và tính chất mình chưa hình dung ra, vậy nên mình vẫn cố gắng học hỏi, và hoàn thiện những điểm mình có thể để chuẩn bị cho những khó khăn sắp tới.

19. Vậy để chuẩn bị cho một sự nghiệp quản lý dự án như bạn, các bạn trẻ nên chuẩn bị những bước như thế nào?

Ở giai đoạn cấp 1, trẻ nên có sự hướng dẫn và định hướng của bố mẹ. Bố mẹ nên khuyến khích các con thực làm bao gồm làm đồ thủ công, tự làm đồ chơi, thậm chí là khuyến khích các con tháo tung những đồ vật không sử dụng nữa để tạo cho các con cảm giác không ngại việc gì.

Ở cấp 2, cấp 3, các bạn trẻ nên tham gia vào các hoạt động tập thể, các hoạt động Đoàn Đội, hoặc đơn giản là các hoạt động chung của gia đình. Thông qua các hoạt động đó trẻ sẽ có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng hỏi khi cần sự trợ giúp. Tất cả các kĩ năng đó sẽ rất quan trọng khi bạn làm việc sau này, không riêng gì nghề quản lý dự án.

Các bạn trẻ cũng nên cố gắng học. Đừng bận tâm xem lớp mình có bao nhiêu người được điểm 9,10, hay mình đang đứng ở đâu trong lớp. Hãy để ý xem tại sao hôm nay mình được 7, và mình cần làm gì để ngày mai được 8,9.

Cố gắng học nhưng chỉ cần để ý xem mình có đang tiến lên phía trước hay không, vì mỗi bạn trẻ là một cá thể riêng và các bạn có các phát triển, tốc độ phát triển khác nhau, nên đừng để áp lực từ các bạn đồng lứa làm ảnh hưởng đến việc của bản thân mình. Ngoài các môn học ở trường, nếu bạn có sở thích khác hãy cứ tự do theo đuổi, nhưng nếu bạn thấy mình theo đuổi 1 sở thích trong 3-6 tháng rồi lại có sở thích mới thì nên tự đánh giá lại, vì việc thay đổi liên tục như vậy chỉ phù hợp với trẻ nhỏ, khi đã lớn hơn thì việc ta hoàn thành thứ ta đã bắt đầu còn thể hiện trách nhiệm và độ gan lì của bản thân, đều là những thứ cần thiết khi đi làm sau này.

20. Vậy để theo nghề quản lý dự án, đặc biệt dự án công nghệ, các bạn trẻ cần học qua các trường đào tạo nào?

Để làm quản lý dự án bạn cần có kinh nghiệm thực tế về loại dự án bạn đang quản lý, hoặc ít nhất là các dự án gần giống. Do đó nếu các bạn thích dự án công nghệ thì nên học các ngành công nghệ. Mình nghĩ việc chọn trường rất quan trọng, vì ngoài việc học thì danh tiếng của ngôi trường sẽ giúp bạn đi nhanh hơn ở những năm đầu sự nghiệp.

Tuy nhiên nếu không vào được trường mình mong muốn từ đầu, thì cũng không sao, bạn hãy sử dụng cơ hội đấy để điều chỉnh mục tiêu, hoặc phấn đấu hơn trong giai đoạn học. Nên nhớ phát triển sự nghiệp là chạy đường dài, không phải chạy nước rút.

Một điểm nữa mình muốn lưu ý là khi bạn học công nghệ, hay cố gắng sắp xếp thời gian học các môn tự chọn không liên quan đến công nghệ như ngôn ngữ, luật, hay kinh tế, hoặc bạn có thể học thêm từ các nguồn dữ liệu bên ngoài như các trang học trực tuyến miễn phí. Người quản lý dự án cần nhìn được bức tranh lớn, vì vậy học nhiều môn khác với ngành nghề chính sẽ giúp bạn mở rộng được góc nhìn.

Cảm ơn Hoàng về những chia sẻ rất hữu ích của bạn!

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

Bài sau →