PHỎNG VẤN MENTOR NGHIÊM XUÂN HOÀNG – CHUYÊN GIA LĨNH VỰC ĐIỆN VÀ NĂNG LƯỢNG (PHẦN 2)

PHỎNG VẤN MENTOR NGHIÊM XUÂN HOÀNG – CHUYÊN GIA LĨNH VỰC ĐIỆN VÀ NĂNG LƯỢNG (PHẦN 2)

[Xem profile Mentor Nghiêm Xuân Hoàng tại đây https://bit.ly/3v6tY92 ]

STEM là một xu hướng nóng của giáo dục hiện nay. Vậy trẻ theo đuổi STEM sẽ có những chân trời nghề nghiệp như thế nào? Hãy cùng Life Mentor trò chuyện với Mentor Nghiêm Xuân Hoàng để khám phá những ngóc ngách siêu thú vị của hướng đi này, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng nhé. Nào chúng ta hãy cùng bắt đầu!

(tiếp theo Phần 1)

7. Vậy làm sao để nhận ra tố chất của một bạn nhỏ, theo thiên hướng ngành khoa học kĩ thuật (STEM)?

Mình nghĩ một bạn nhỏ hỏi nhiều, và quan tâm nhiều thứ khác nhau là một bạn nhỏ có thiên hướng học STEM. Bố mẹ có thể hướng dẫn bạn để khuyến khích thêm tính kiên trì của bạn, tránh tình trạng hỏi cho có nhưng sau khi nhận câu trả lời thì không tìm hiểu thêm nữa.

8. Nếu trẻ thể hiện đặc biệt tốt STEM, cha mẹ nên làm gì để giúp đỡ con thành công hơn khi theo đuổi lĩnh vực này?

Thế nào là đặc biệt tốt hoặc đặc biệt có năng khiếu cho STEM hoặc STEAM mình không rõ vì mình không phải chuyên gia. Tuy nhiên mình nghĩ bố mẹ có thể tùy vào điều kiện kinh tế và thời gian của mình mà đưa ra các phương án hỗ trợ con tham gia nhiều hơn vào lĩnh vực mà con thích. Các phương án hỗ trợ ở đây bao gồm hỏi thăm, theo dõi tiến trình của con, kết nối con với những người có cùng sở thích, chứ không nhất thiết phải chi nhiều tiền cho việc học thêm của con. Mình lấy ví dụ việc học lập trình SWIFT hoặc SCRATCH hiện nay hoàn toàn có thể sử dụng các nguồn miễn phí, nhưng bố mẹ cần theo dõi và động viên con.

9. Bạn có thể tư vấn các bạn trẻ có thể theo đuổi những ngành nghề gì nếu có năng khiếu về STEM?

Mọi người hay nghĩ STEAM hoặc STEM sẽ phải làm lập trình, kĩ sư nhưng mình nghĩ không nhất thiết phải như vậy. Một người có thể làm thợ máy, kĩ sư thiết kế, hoặc bác sĩ đều là những ngành nghề cần giải quyết vấn đề dựa trên lượng tài nguyên hữu hạn có sẵn, chỉ khác là họ giải quyết vấn đề ở các khu vực khác nhau. Học STEM vẫn có thể làm luật sư, nhân viên bán hàng, vì vậy nên tách việc khuyến khích học STEAM, STEM và việc định hướng nghề nghiệp thành 2 hướng độc lập.

10. Theo bạn thì để theo đuổi Stem, các bạn trẻ cần phát triển các kỹ năng nào?

Như đã nói ở trên, kĩ năng chính của STEM là tìm ra chỗ có câu trả lời. Một số ít trong các bạn sẽ trở thành nhà khoa học, người đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi trước nay chưa ai hỏi hoặc chưa ai trả lời; nhưng đa phần chúng ta sẽ là người đi tìm câu trả lời. Vì vậy critical-thinking là một hướng cần phải phát triển, ngôn ngữ là hướng tiếp theo, và chúng ta nên dành thời gian học toán, không cần học quá nhiều nhưng phải học đủ.

11. Theo bạn, để phát triển nghề nghiệp theo hướng STEM, thì bạn trẻ nên chuẩn bị như thế nào?

Giống các ngành khác, các bạn trẻ muốn phát triển trong STEM nên có một kế hoạch 2 năm, 5 năm, và 10 năm. Một khi chúng ta có kế hoạch khung rồi, trong quá trình thực hiện nếu có đi hơi lệch ta cũng sẽ biết đường để điều chỉnh, hoặc biết cách vẽ nên kế hoạch mới.

Mình cũng khuyên các bạn trẻ muốn đi theo hướng kỹ thuật nên thực tập thói quen làm việc có trách nhiệm, dám chịu trách nhiệm, kỹ năng làm việc nhóm, và kỹ năng đặt câu hỏi.

Khi bạn phát triển trong công việc của mình, bạn sẽ có những kỹ năng mới mà trước đó bạn chưa có. Các kĩ năng mới này sẽ mở ra các hướng phát triển mới, do đó nên có một tâm trí mở rộng, đừng quá áp lực tôi phải đạt được thế này hay thế kia, hãy tập trung vào việc đang làm và làm cho tốt.

Các bạn cũng nên tìm một người có kinh nghiệm hơn làm mentor cho mình, và nên tự xây dựng một hệ thống riêng của bản thân bao gồm 4-5 người bạn có thể làm việc chung được. Hệ thống riêng của bạn sẽ là nơi hỗ trợ bạn khi bạn không thể tự giải quyết vấn đề, hoặc khi bạn không thể tự tìm ra câu trả lời.

12. Theo bạn, cha mẹ nên làm thế nào để trẻ thích DIY (do it yourself = tự làm thí nghiệm, thủ công)

Trẻ con học từ bạn và học từ gia đình. Vậy nếu bạn của trẻ không có nhiều người thích DIY, thì bố mẹ và gia đình là nơi để phụ huynh làm gương. Khi bố mẹ tự sửa ống nước bị tắc, thay bóng đèn, thậm chí thay pin đồng hồ, trẻ con sẽ học theo.Với các trẻ lớn hơn, có thể bạn cần đưa ra các phần thưởng, hoặc tạo ra một sự ganh đua nhất định để trẻ có động lực thực hiện các dự án DIY. Đặt ra một mục tiêu cho các trẻ lớn cũng là một cách để các bạn ý chủ động làm các dự án tự làm DIY.

13. Theo bạn, để theo học các trường ĐH khối kỹ thuật, đặc biệt là du học, thì cần đạt được những thành tựu gì?

Mình thừa nhận có những trường cần ứng viên thi vào có rất nhiều thành tích. Vì vậy nếu ngay từ đầu bạn muốn vào những trường, hay những công việc đó bạn nên lên kế hoạch để đạt được các thành tựu cần có.Tuy nhiên với đa số chúng ta, tập trung vào hiện tại, làm tốt việc mình đang làm trước khi nhìn sang việc của người khác mới là mục tiêu chính.Với mỗi mục tiêu các bạn nên có kế hoạch lớn và kế hoạch chi tiết. Kế hoạch lớn để ta biết mục tiêu hướng đến, còn kế hoạch chi tiết để cập nhật và điều chỉnh khi cần.

14. Bạn có lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ muốn đi theo cùng con đường của mình?

Việc các bạn học cái gì không quan trọng bằng kĩ năng các bạn học được trong quá trình đấy, do đó đừng vội vàng phủ nhận những kĩ năng giáo dục truyền thống mang lại, hãy kiên nhẫn. Ngoài ra mình cũng khuyên các bạn hãy giữ cho tâm trí luôn cởi mở, ít phán xét, tò mò, và ăn ngủ tập thể thao đầy đủ.

(Còn tiếp)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →