PHỎNG VẤN CÔ MOON, CHUYÊN GIA DẠY GIAO TIẾP TIẾNG ANH (PHẦN 2)

PHỎNG VẤN CÔ MOON, CHUYÊN GIA DẠY GIAO TIẾP TIẾNG ANH (PHẦN 2)

Sự thay đổi kiến thức diễn ra từng ngày, toàn cầu hoá không còn là câu chuyện sách vở mà sẽ ảnh hưởng đến đời sống của mỗi con người. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo nhất để chuẩn bị cho trẻ kiến thức và Tiếng Anh, ngôn ngữ toàn cầu, và chuẩn bị bước ra thế giới.

Life Mentor đã có cuộc phỏng vấn với cô Moon Nguyen, người sáng lập Trung tâm tiếng Anh MoonESL – một địa chỉ hàng đầu về luyện nói, giao tiếp Tiếng Anh. Cô cũng là gương mặt quen thuộc của chuyên mục dạy Tiếng Anh trên VnExpress. Nào hãy cùng bắt đầu!

(tiếp theo Phần 1)

6. Vậy những bài học kinh nghiệm mà bản thân bạn nhận được là gì, bao gồm cả thành công và thất bại?

Theo mình để thực sự thành công thì chúng ta cần phải rất kiên trì. Trước khi thành công thì ta phải thất bại rất là nhiều lần, những người thất bại nhiều sẽ có xác suất thành công cao hơn.

Ví dụ Moon vừa kể cho bạn nghe về học bổng của mình khi mình sang Mỹ. Do mình không có thời gian để đi xem, đi lùng học bổng từ trước đó, mà mình sang đó mới đi tìm. Trước khi sang Mỹ mình cũng có xin học bổng nhưng bị từ chối, có nghĩa là mình đã từng thất bại một lần. Nhưng ngay học kì đầu tiên mình vẫn thể hiện là mình cố gắng và không muốn bỏ cuộc. Thậm chí mình còn nói với các giáo sư là “thầy ơi em rất muốn được làm trợ giảng và trợ lý cho thầy bởi vì em rất thích nghiên cứu, nên là nếu như mà thấy có suất nào như thế thì thầy cứ giới thiệu cho em”.

Vì mình không bỏ cuộc nên ở kì đầu mình đạt 4.0 luôn tức là điểm tuyệt đối, nên lúc có suất là thầy đã giới thiệu cho mình và viết cho mình một cái Letter Recommendation (thư giới thiệu) ngay.

Mình nghĩ rằng việc chúng ta kiên trì là điều cần thiết. Thất bại một lần chẳng có gì đáng sợ cả. Không nên thất bại một lần mà giống như là trời đã sụp đổ rồi. Vậy nên mình muốn gửi lời khuyên này đến các bạn trẻ là hãy kiên trì, thành công nhất định sẽ đến.

7. Hiện nay, các bố mẹ thường rất quan tâm đến việc học tiếng Anh cho con, vậy là một chuyên gia trong lĩnh vực ngôn ngữ, bạn có lời khuyên nào cho các cha mẹ muốn cho con học tốt tiếng Anh và giao tiếp hàng ngày cùng con hay không?

Cảm ơn bạn đây cũng là một câu hỏi rất là thú vị. Bởi vì bản thân mình khi đi dạy cũng nhận được nhiều tâm sự từ nhiều bố mẹ về vấn đề này. Họ muốn con giao tiếp tiếng Anh tốt, muốn con đạt được nhiều thành tích, thi lấy chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên một vấn đề mà mình nhận thấy là có rất nhiều bố mẹ phó mặc con cho trung tâm, tức là mình chưa dành đủ thời gian để mà đồng hành cùng con và chưa bắt đầu đủ sớm.

Có rất nhiều phụ huynh đến cấp 2, cấp 3 mới bắt đầu lo cho con học thêm chỗ nọ chỗ kia, đôi khi lúc đó con đã không còn hứng thú học tiếng Anh nữa rồi. Lời khuyên của mình là đầu tiên phải xây dựng niềm đam mê và hứng thú của con khi con học tiếng Anh. Cách tiếp cận của mình trong việc dạy con học tiếng Anh là rất quan trọng nên bố mẹ nên chọn những nơi uy tín hoặc tự bản thân bố mẹ tiếp cận tiếng Anh theo một cách thú vị để các con cảm thấy hào hứng đã.

Ngoài ra thì bố mẹ cũng nên làm gương cho các con. Có nghĩa là muốn con học giỏi tiếng Anh mà bản thân mình lại không học một chút tiếng Anh nào thì cũng không ổn vì bọn trẻ có khả năng tư duy là tại sao bố mẹ lại bắt con học tiếng Anh trong khi bố mẹ chẳng làm gì hết. Vậy thì bố mẹ nên đồng hành với con nói tiếng Anh ở nhà, giao tiếp tiếng Anh nếu có thể và bản thân bố mẹ cũng nên học tiếng Anh, tức là bản thân bố mẹ cũng nên luyện tập nghe hay nói tiếng Anh mỗi ngày và làm tấm gương cho các con.

8. Vậy theo Moon, làm sao để nhận ra tố chất của một bạn nhỏ, theo thiên hướng ngành ngôn ngữ, ngoại ngữ?

Mình thấy đây là một câu hỏi rất hữu ích và mình tin rằng cũng có nhiều bố mẹ có cùng câu hỏi này. Thực ra để mà biết một đứa trẻ có năng khiếu và tố chất về ngoại ngữ hay không thì có thể thấy rất rõ ràng.

Một bạn được coi là có năng khiếu nếu bạn ấy có trí nhớ ngắn hạn tương đối tốt. Có nghĩa là khi mình dạy con từ vựng mình có thể để ý là con nhớ rất nhanh hoặc là con có thể bắt chước cách phát âm nhanh và con nói khá là chuẩn. Ngoài ra các bạn thích ngôn ngữ thì thể hiện đam mê rất rõ rệt. Đó là các bạn thích nói tiếng Anh, thích đọc sách bằng tiếng Anh, các bạn thích nghe tiếng Anh, thích ngôn ngữ đó, hay không chỉ tiếng Anh mà còn các ngôn ngữ khác ví dụ như tiếng Trung hay tiếng Hàn cũng được. Điều đó thể hiện khuynh hướng ngôn ngữ của trẻ.

Khi phát hiện ra điều này thì bố mẹ nên tập trung vào đầu tư cho con một chút. Tức là dành thời gian đồng hành cùng với con để con có những trải nghiệm về mặt ngôn ngữ đấy tốt hơn.

Theo mình thiên hướng rất quan trọng. Tuy nhiên nếu con mình không có trí nhớ ngắn hạn tốt, cũng không thấy nó giỏi ngôn ngữ lắm nhưng con tỏ ra thích ngôn ngữ thì bố mẹ vẫn nên động viên con. Bởi vì theo mình phần tố chất chỉ chiếm 1-2% thôi còn về sự nghiệp lâu dài là con có thành công hay không thì sự kiên trì theo đuổi sẽ chiếm đến 98-99%. Như mình nói bài học ở đây là sự kiên trì, bền bỉ và có mục đích rõ ràng thì sẽ dẫn đến thành công cho các con.

9. Vậy đối với những bạn chưa thực sự hứng thú với tiếng Anh thì theo bạn, cha mẹ cần hỗ trợ như thế nào?

Đây là một câu hỏi mà rất nhiều cha mẹ băn khoăn và cũng có rất nhiều phụ huynh tâm sự với mình là con năm nay lớp 8 hay lớp 11, con không hứng thú với việc học tiếng Anh và bây giờ không biết phải làm như thế nào. Nhưng thực ra câu hỏi này cha mẹ hỏi lúc con đã học cấp 2, cấp 3 thì theo mình là quá muộn rồi.

Cha mẹ nên quan sát con từ khi còn nhỏ và đầu tư cho con càng sớm càng tốt. Mình có một người bạn có con học lớp 2 và bạn ý đang ở nhà tự đồng hành cùng con. Nhưng cách đồng hành của bạn rất không ổn ở chỗ thế này. Bạn kể là con bạn không hứng thú học tiếng Anh một chút nào cả. Hằng ngày bạn lôi con ra và yêu cầu con học thuộc ngần này từ mới hay đưa bảng chữ cái ra và yêu cầu con học thuộc trong vòng một buổi chiều.

Con nhìn thấy bảng chữ cái thì sợ và không hứng thú. Bạn mình không hiểu tại sao và cứ nghĩ là con học dốt. Khi mình nghe câu chuyện này cảm thấy vừa thương vừa buồn cười.

Có nhiều phụ huynh không hiểu rằng khi chúng ta hướng dẫn con học một ngôn ngữ mới, bất kì một ngôn ngữ nào không chỉ là tiếng Anh thì phương pháp tiếp cận rất là quan trọng. Với trẻ nhỏ thì làm sao phải khiến ngôn ngữ đó thành một trò chơi, một cái gì đó thú vị để khám phá chứ không phải là kiểu bắt buộc “mẹ dạy con từ này thì con phải thuộc đi” hay “mẹ đọc từ này con bắt chước đi”. Cách đó rất nhàm chán và bố mẹ nên xem lại cách tiếp cận này.

10. Trong trường hợp nếu trẻ thể hiện đặc biệt tốt về ngoại ngữ thì theo bạn, cha mẹ nên làm gì để giúp đỡ con thành công hơn khi theo đuổi về lĩnh vực đào tạo ngôn ngữ?

Đây cũng là một câu hỏi cực kì hay và có tính định hướng rất cao. Khi con học tốt ngôn ngữ, con lại có hứng thú thì phụ huynh rất nên định hướng cho con, để con có một nghề nghiệp hay tương lai tốt. Mình xin kể một câu chuyện về bé nhà mình. Bé năm nay 10 tuổi, rất thích học tiếng Anh và rất thích dạy các bạn khác. Khi đó mình đã quảng cáo và gom một lớp tiếng Anh nhỏ dành cho các bạn nhỏ tầm tuổi con mình để cho con thử sức gia sư để các bạn có thể nghe, nói hay đọc tiếng Anh tốt hơn.

Mình bảo với con là con có thể thử mở một lớp như thế này, học phí cũng rất thân thiện với các bạn nhỏ chỉ mấy chục nghìn thôi. Nhưng đây cũng là cơ hội để con có thể rèn rũa khả năng truyền đạt của con, khả năng quản lí lớp của con.

Khi dạy, trẻ con có một cái rất hay là các bạn ý không cảm thấy áp lực, các bạn cảm thấy rất thân thiện, gần gũi. Đấy cũng là cơ hội cho con mình luyện kĩ năng. Công việc đào tạo ngôn ngữ liên quan đến sư phạm, không phải chỉ là tôi học giỏi tiếng Anh thì tôi có thể đi dạy người khác, mà nó liên quan đến khả năng quản lí lớp, khả năng truyền đạt thậm chí là lên bài giảng.

Khi con còn nhỏ, việc dạy lại cho người khác sẽ giúp cho con có tính kỉ luật khá cao, phải thật sự biết là con có yêu nghề hay không. Nếu con yêu nghề thì con có thể làm được lâu dài, còn nếu con không yêu nghề thì chắc vài buổi khó khăn là con sẽ bỏ cuộc thôi. Khi con còn nhỏ nếu bố mẹ thấy con có hứng thú với ngành nghề nào đó thì hãy cho con thử sức đã. Khi con lớn lên thì mình có thể hướng cho con về chuyên ngành sư phạm ngoại ngữ để con có những kĩ năng, trau dồi kiến thức cũng như những yếu tố cần thiết để các con có thể ra đời và trở thành một chuyên gia về đào tạo ngôn ngữ.

11. Vậy theo bạn ngoài giảng dạy ngôn ngữ, thì nếu giỏi ngoại ngữ, trẻ có thể theo đuổi những ngành nghề nào khác?

Thực ra nếu con mình giỏi ngoại ngữ thì các bố mẹ hoàn toàn có thể cho con theo đuổi các nghề khác nhau. Bởi vì bây giờ ngoại ngữ rất là quan trọng, và tiếng Anh cũng rất quan trọng. Nó là ngôn ngữ thế giới để các con có thể tiếp cận với tri thức quốc tế. Các con có thể theo đuổi bất cứ ngành nào các con yêu thích. Nếu có ngoại ngữ thì không khác gì “hổ mọc thêm cánh” cả. Nhưng nếu muốn đi sâu vào lĩnh vực ngôn ngữ mà không phải đào tạo ngoại ngữ thì các con hoàn toàn có thể làm những công việc như giảng dạy về phương pháp dạy ngoại ngữ, cái này là chuyên ngành hơi đi sâu một chút, tức là mình không chỉ dạy tiếng Anh cho những người bình thường mà mình sẽ dạy cho các giáo viên dạy tiếng Anh. Hay là các con có thể đi làm phiên dịch viên, thông dịch viên, hay có thể làm từ điển. Có nhiều bạn giỏi về ngôn ngữ và họ sẽ là những người làm từ điển bởi vì ngôn ngữ có thay đổi chứ không phải mãi mãi như hiện nay.

Vậy nên có rất nhiều ngành nghề cho các con lựa chọn. Thực ra nếu các bố mẹ để ý thì có rất nhiều những bạn giỏi ngôn ngữ và ngoài việc đi dạy các bạn làm luôn bên kinh doanh. Tức là mở một trung tâm ngoại ngữ, mình vừa có chuyên ngành vừa kinh doanh, thì khi đó mình có cơ hội để sử dụng vốn ngôn ngữ của mình. Đó là những hướng đi mà các con có thể đi được.

Rất cảm ơn Moon về những chia sẻ của bạn!

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước Bài sau →