PHỎNG VẤN CÔ MOON, CHUYÊN GIA DẠY GIAO TIẾP TIẾNG ANH (PHẦN 1)

PHỎNG VẤN CÔ MOON, CHUYÊN GIA DẠY GIAO TIẾP TIẾNG ANH (PHẦN 1)

Sự thay đổi kiến thức diễn ra từng ngày, toàn cầu hoá không còn là câu chuyện sách vở mà sẽ ảnh hưởng đến đời sống của mỗi con người. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo nhất để chuẩn bị cho trẻ kiến thức và Tiếng Anh, ngôn ngữ toàn cầu, và chuẩn bị bước ra thế giới.

Life Mentor đã có cuộc phỏng vấn với cô Moon Nguyen, người sáng lập Trung tâm tiếng Anh MoonESL – một địa chỉ hàng đầu về luyện nói, giao tiếp Tiếng Anh. Cô cũng là gương mặt quen thuộc của chuyên mục dạy Tiếng Anh trên VnExpress. Nào hãy cùng bắt đầu!

1.Chào Moon, câu đầu tiên bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình không?

Cảm ơn Lam Giang, mình xin giới thiệu với các bạn mình là Moon, mình là cô giáo dạy phát âm tiếng Anh Mỹ và là chuyên gia đào tạo nghe nói lưu loát tại Hà Nội từ năm 2012 cho đến nay.

2. Là một giáo viên dạy tiếng Anh, công việc của bạn trong một ngày là như thế nào, bạn có thể chia sẻ với Life Mentor được không?

Thông thường thì mình hay đi dạy vào buổi tối, mình có thể có những lớp online hoặc offline. Buổi tối mình dành thời gian để giảng dạy các lớp.

Buổi sáng mình cũng rất bận rộn. Mình hay dành thời gian để xây dựng bài học, chữa bài cho các học viên, quản lý các nhóm cộng đồng học tiếng Anh trên facebook.

Còn buổi chiều thì mình hay dành thời gian để làm những video hướng dẫn tiếng Anh, mình có một loạt những video hướng dẫn về phát âm và luyện nói ở trên vnexpress.net cũng như kênh Youtube riêng của MoonESL.

Đồng thời mình cũng dành thời gian để viết sách cũng như viết các bài chia sẻ về phương pháp học tiếng Anh nữa.

3. Thật là một công việc thú vị với rất nhiều hoạt động trong ngày. Bọn mình rất tò mò muốn biết hành trình của bạn đến với công việc hiện nay như thế nào? 

Nhiều người cũng tò mò về hành trình đến với công việc giảng dạy tiếng Anh của Moon. Nhiều người cho rằng để trở thành giáo viên dạy tiếng Anh thì nhất thiết bạn phải có chuyên ngành dạy tiếng Anh ngay lập tức. Ước mơ của mình từ khi còn nhỏ là giáo viên dạy tiếng Anh nhưng đến khi học đại học thì gia đình lại hướng mình đến học kinh tế ở trường Đại học Ngoại Thương.

Khi ra trường, mình làm một loạt các công việc liên quan đến ngành kinh tế. Mình làm ngân hàng rồi một loạt các vị trí như Sales, Marketing, phát triển kinh doanh,… nhưng mà mình thấy thực sự không hứng thú với các công việc này. Cho đến năm 2008 khi đó mình mới ra trường, có một bạn rủ mình dạy chung một lớp Toeft ibt gồm khoảng chục học sinh thôi, nhưng mình cảm thấy thật sự hào hứng và chưa bao giờ mình cảm thấy hạnh phúc, sung sướng khi đi làm như thế cả. Mình lúc đó nghĩ rằng, ôi dạy tiếng Anh chắc chắn là công việc của đời mình rồi và mình quyết định đi theo con đường này.

Năm 2010 khi mình sang Mỹ học một chứng chỉ về đào tạo tiếng Anh, gọi là TEFL. Năm 2012, mình từ Mỹ về và bắt đầu sáng lập ra trung tâm tiếng Anh MoonESL, mình chuyên về đào tạo tiếng Anh Mỹ. Mình dạy cho mọi người phát âm tiếng Anh chuẩn, nghe nói tiếng Anh tốt.

Cho tới nay mình cũng đang đi sâu vào lĩnh vực này và mở rộng ra đào tạo cả TOEFL IBT nữa. Nhìn chung là mình cảm thấy rất hứng thú với hành trình này.

Năm 2017 để mình có thêm những kiến thức sâu rộng về chuyên ngành này thì mình đã tham gia một khóa học 2 năm đào tạo thạc sĩ về ngành Ngôn ngữ học ứng dụng tại Đại học ở Mỹ.

4. Bạn có thể chia sẻ với Life Mentor những niềm tự hào mà bạn có được trong sự nghiệp học hành và công việc của mình được không?

Điều mà mình tự hào nhất trong sự nghiệp giảng dạy của mình từ trước đến nay đó là mình đã sáng lập ra trung tâm tiếng Anh MoonESL. Việc sáng lập ra trung tâm này đã giúp cho rất nhiều các bạn học viên thay đổi cách nói tiếng Anh của họ, và đây cũng là ước mơ của mình. Mình mong muốn đào tạo cho người Việt Nam nói tiếng Anh không chỉ rõ ràng mà còn tự tin và lưu loát nữa. Phương pháp của mình là để học viên được thực hành và có thể sử dụng được tiếng Anh ngay.

Ngoài ra, Moon cũng có những video hướng dẫn tiếng Anh ở trên báo điện tử lớn nhất Việt Nam là Vnexpress.net từ năm 2016 cho đến nay. Nhờ có những video này mà Moon đã giúp cho hàng triệu người Việt tiếp cận được với những kiến thức chuẩn chỉnh về phát âm Anh – Mỹ cũng như các phương pháp để có thể học nghe nói tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu.

Năm 2017 thì mình cũng đã dành được học bổng 50% đi học thạc sĩ tại Mỹ (mình được hỗ trợ tài chính cho vị trí trợ lý nghiên cứu).

Khi mình tốt nghiệp thạc sĩ năm 2019, mình đã đạt được điểm GPA tương đối cao, gần như tuyệt đối là 3.97/4 và mình được vinh danh là học viên xuất sắc nhất toàn khóa học đó.

Ngoài ra trong thời gian học thạc sĩ tại Mỹ, Moon cũng đã từng thuyết trình tại hai Hội nghị lớn nhất tại Mỹ và trên toàn thế giới. Hội nghị đầu tiên là Hội nghị Mitesol về giảng dạy tiếng Anh ở bang Michigan năm 2018. Mình nói về cách mà mình đào tạo phát âm cho người Việt và được nhiều giáo sư của Mỹ cũng như các giáo viên dạy tiếng Anh ở Mỹ hưởng ứng và thậm chí là sau buổi thuyết trình ấy có rất nhiều người đã liên hệ với mình để xin file thuyết trình để học hỏi thêm kinh nghiệm.

Hơn nữa cũng có rất nhiều giáo sư cảm thấy hứng thú với phương pháp mà mình đã dùng để giảng dạy phát âm cho người Việt Nam trong suốt bao nhiêu năm qua.

Sau đó vào năm 2019, mình đã thuyết trình tại Hội nghị giảng dạy tiếng Anh lớn nhất thế giới là International Tesol tại Alanta cũng về phương pháp giảng dạy tiếng Anh cho người Việt.

5. Như Moon đã chia sẻ là bạn đã theo học chương trình thạc sĩ ở Mỹ, vậy bạn có thể nói thêm về việc bạn dành được học bổng du học Mỹ như thế nào không? Theo bạn thì phải cần chuẩn bị những gì để có thể xin được học bổng đó?

Thực ra thì mình hơi khác với những bạn khác một chút. Bình thường thì mọi người sẽ xin học bổng từ trước khi sang bên đó để học, đó là cách tốt nhất, nếu bạn có thời gian. Bạn sẽ phải liên hệ với rất nhiều trường này, gửi đi rất nhiều hồ sơ và phải chuẩn bị hồ sơ rất kĩ càng để hồ sơ của mình mang tính cạnh tranh so với những ứng viên khác.

Nhưng thời điểm 2017 khi mình đi học, mình đang rất bận việc kinh doanh và việc giảng dạy ở MoonESL. Mình không có thời gian để đi gửi hồ sơ và đợi chờ 1 năm hay thậm chí là 2 năm cho đến khi được một cái học bổng toàn phần. Năm đó là mình chỉ gửi hồ sơ đi và khi được trường chấp nhận là lập tức mình xin visa và đi luôn.

Kinh nghiệm của mình dành cho những bạn trẻ định xin học bổng thạc sĩ hay đại học thì thế này. Khi nói chuyện với các giáo sư, mình thấy rằng họ rất quan trọng mối quan hệ cá nhân và họ muốn biết mình là một con người cụ thể như thế nào.

Nếu bạn đi qua Admission Office tức là những văn phòng hành chính, để xin học bổng trực tiếp thì tỉ lệ sẽ rất thấp. Các bạn nên liên hệ với người chủ nhiệm chương trình đó. Ví dụ như các bạn có thể lên website của trường, của khoa đó và tìm ra người chủ nhiệm chương trình và email bao giờ cũng được public trên website. Bạn có thể liên hệ, không cần phải hỏi ngay lập tức là “ôi em muốn có ngay học bổng này” vì thông thường họ sẽ không quan tâm lắm.

Điều đầu tiên bạn cần thể hiện sự quan tâm đến ngôi trường đó, đến việc các bạn đã tìm hiểu sâu về chương trình học này, cái khát vọng, đam mê, mong muốn của bạn khi được vào trường và giữ liên lạc với giáo sư khoảng tầm 2-3 email. Và sau đó thể hiện cho họ biết là bạn có năng lực. 

Ví dụ nhiều học bổng thường ở dưới dạng là Teaching Assistantship hoặc Graduate Assistantship, hiểu đơn giản là vị trí “trợ giảng” hoặc là “trợ lý nghiên cứu” cho các giáo sư. Bạn nên dựa vào yêu cầu của vị trí đó để thể hiện năng lực của mình.Ví dụ tôi có năng lực giảng dạy thì có thể thể hiện năng lực bằng các kinh nghiệm giảng dạy để kể cho giáo sư biết, hay tôi có năng lực nghiên cứu thì có thể kể mình đã từng có bài báo này được xuất bản ở đâu. Chính những cái đó sẽ tạo nên tính liên kết chặt chẽ cũng như sự tin tưởng của giáo sư đối với mình và cơ hội mình đạt được học bổng sẽ cao hơn rất nhiều.

(còn tiếp)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

 

← Bài trước