YÊU VÀ QUAN HỆ NAM NỮ VỊ THÀNH NIÊN

YÊU VÀ QUAN HỆ NAM NỮ VỊ THÀNH NIÊN

Chuyện chia sẻ giữa cha và con trai trước khi đi ngủ khi con 13 tuổi.

- Ở lớp con có nhiều bạn yêu nhau chưa?

- Con nghĩ các bạn thích nhau thôi chứ chưa phải yêu nhau.

- Ở lứa tuổi các con mà thích nhau hay yêu nhau cũng là chuyện bình thường thôi. Nhưng con có biết pháp luật có quy định về tuổi quan hệ nam nữ không?

- Vâng, con biết.

- Bây giờ bố không nhớ chính xác bao nhiêu tuổi thì được pháp luật cho phép quan hệ nam nữ. Hình như là 17 hay 18 tuổi gì đó. Đến tuổi này thì các con yêu nhau và có quan hệ nam nữ là việc bình thường, rất tự nhiên thôi.

- Vâng.

- Bố trao đổi với con việc này vì mấy hôm trước, trong một số nhóm trên mạng, bố thấy có bố mẹ trao đổi và hỏi nhau về cách ứng xử khi biết các con của họ yêu đương và có quan hệ nam nữ với nhau. Con cũng cùng lứa tuổi với các bạn này nên nhân tiện bố trao đổi và chia sẻ với con thôi.

- Vâng.

- Ở tuổi con thì thông thường các bạn chỉ quý mến nhau, thích nhau, nhưng cũng có một số bạn có tình cảm yêu đương nhau sớm hơn các bạn khác. Yêu đương nhau cũng là tình cảm tự nhiên, đáng trân trọng. Nhưng bố chia sẻ với con để con biết những rủi ro pháp lý có thể xảy ra nếu có quan hệ nam nữ ở dưới mức tuổi được pháp luật cho phép. Nếu quan hệ dưới lứa tuổi quy định sẽ là bất hợp pháp và có thể sẽ phải ra toà và phải chịu những hình phạt như đi tù chẳng hạn. Và người vi phạm đến tuổi công dân sẽ phải chịu án phạt này. Bố trao đổi với con để con biết vậy thôi.

- Vâng.

- Thế còn đến tuổi được quan hệ nam nữ hợp pháp thì các con quan hệ nam nữ với nhau thoải mái, là sinh hoạt tự nhiên thôi, nếu các con yêu nhau. Có điều đến tuổi đó, các con nên mang theo mình bao cao su để nếu cần thì sử dụng. Nên sử dụng bao cao su để phòng tránh bệnh truyền nhiễm cho bạn tình và cho bản thân mình, vì không xét nghiệm thường xuyên nên không thể biết được bản thân mình hay bạn tình của mình có mắc bệnh truyền nhiễm gì hay không. Ngoài ra, dùng bao cao su để phòng tránh những hậu quả ngoài mong muốn, ví dụ như có thai ngoài ý muốn chẳng hạn.

- Vâng.

- Nhân tiện có các bố mẹ hỏi nhau về việc quan hệ ở lứa tuổi của các con thì bố trao đổi và chia sẻ với con để con biết mà phòng ngừa rủi ro thôi. Con ngủ đi nhé, đừng thức khuya nhé.

- Con có thức khuya đâu.

- Ờ thì bố hay thức khuya nên bố sợ con cũng thức khuya như bố nên bố cứ dặn con vậy. Bố yêu con. Chúc con ngủ ngon.

- Chúc bố ngủ ngon.
_____
“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.

  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội

  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

← Bài trước Bài sau →