XIN ĐỪNG ĐẨY CON CÁI XA MÌNH VÌ HAI CHỮ TƯƠNG LAI

XIN ĐỪNG ĐẨY CON CÁI XA MÌNH VÌ HAI CHỮ TƯƠNG LAI

Nhiều anh chị em nhắn tin hỏi mình cho lời khuyên để con họ đi du học từ nhỏ, vì cha mẹ không muốn đi chỉ thích sống và kinh doanh ở Việt Nam. Bản thân làm các dịch vụ du học di trú liên quan đến Canada, dĩ nhiên có thêm hồ sơ sẽ tốt cho doanh nghiệp, nhưng mình phải khuyên các anh chị này từ bỏ ý định cho con đi du học từ bé như thế. 

Một số nghe theo, một số không mình đành từ chối nhận những hồ sơ này. Mỗi người một lựa chọn, nhưng mình cám cảnh những đứa trẻ 8~10 tuổi chưa đủ tự lo cho bản thân phải ở cách xa cha mẹ để sống bên cạnh những người lạ trên danh nghĩa custodians chỉ vì hai chữ Tương Lai, nghĩ mà tội lắm !

Tương lai là một khái niệm mơ hồ người lớn áp đặt cho trẻ con, tụi nhỏ không cần biết tương lai tốt hay xấu. Ở độ tuổi đó, mấy đứa nó cần cha mẹ ở bên hơn bao giờ hết. Vì sao mình biết điều này? Vì mình đã là cha của 3 đứa nhỏ, đã từng phải xa các con gần 1 năm để đến Canada lập nghiệp trước sau đó ổn định việc học việc làm chỗ ở và cân đối tài chính đủ hết rồi mình mới quay về rước mẹ con tụi nhỏ qua sau. 

Khoảng thời gian đó đối với mình dài lê thê như hàng thế kỷ và tâm trạng tệ lắm, nhớ con và lo cho gia đình biết bao còn mấy đứa nhỏ nhà mình cũng rất chênh vênh. Có lần đứa con lớn mình bị bạn chọc xong khóc tức tưởi hét to là “mình có ba, ba mình đang đi làm xa, ba về mình méc ba mình”, mẹ tụi nhỏ kể lại mà mình thương quá, cũng may chỉ là xa cách tạm thời một khoảng thời gian ngắn.

Có những cha mẹ muốn đi định cư Canada, dù mình thấy profile khả quan nhưng không chịu chủ động đi vì: lười học English, không muốn học lại nghề nào đó, ngại phải lao động vất vả…cùng ti tỉ lý do khác. Nhìn chung chỉ khoảng 3~5 năm là các bạn có thể lấy định cư cho cả gia đình, nhưng những anh chị này lại muốn cho con đi du học từ lớp 6 rồi mốt nó bảo lãnh cha mẹ sau cho nhàn. Mình tính nhanh nha rồi anh chị tự cân nhắc quyết định :

- Lớp 6 đến lớp 12 là 7 năm học : tiền học một năm cho du học sinh quốc tế bao nhiêu anh chị nhân lên cho 7, cộng thêm tiền homestay mỗi tháng và tiền trả cho custodian thay anh chị chăm sóc con. Thay vì nếu có PR là sẽ được học miễn phí.

- Học nghề College là 2 năm, còn học University thì 4 năm : anh chị nhân lên cộng lại. Nếu có PR cháu nó tự mượn tiền học của chính phủ cho vay mốt đi làm trả góp lại anh chị khỏi phải lo.

- Đi làm thêm 1~2 năm để có Canadian Working Experience, thêm 1 năm processing hồ sơ PR nữa, sơ sơ như trên nhanh thì 10 năm còn chậm là 14 năm đứa nhỏ mới có thẻ định cư.

- Rồi để bảo lãnh cha mẹ đứa nhỏ phải mang status PR đi làm 3 năm đóng thuế đủ tiêu chuẩn mới có thể làm hồ sơ này mất thời gian 1~2 năm. Tất cả chi phí ở trên chỉ mới là cho 1 đứa con, gia đình có 2 đứa học thì nhân đôi lên nữa sẽ cực kỳ tốn kém.

Liệu anh chị có đủ kiên nhẫn và tài chính để đầu tư vào một kế hoạch dài hơi như thế? Quan điểm của mình là không nên. Nếu các bạn muốn sống ở một đất nước văn minh như Canada, let’s go get it. Gia đình ở đâu con cái nên ở đó theo, tụi nhỏ như những cái cây non, không có cha mẹ yêu thương chăm sóc uốn nắn thì sẽ khó phát triển tốt. 

Một vài người bạn của mình được nhà cho đi du học từ cấp 3 kể lại rằng cảm giác rất buồn và cô đơn chả biết phải làm gì và xoay sở ra sao khi lần đầu sống xa gia đình như vậy ở tuổi 16. Huống hồ gì anh chị tính cho những đứa nhỏ 8~10 tuổi đi du học một mình, hãy đặt bản thân vào con để hiểu cho nó, đừng để con cái phải gánh vác giấc mơ kỳ vọng của người lớn. 

Hậu quả có thể thấy là đứa nhỏ sẽ cảm thấy xa lạ với gia đình và quên mất truyền thống văn hóa trong nhà. Nếu cha mẹ muốn cho con biết thêm về môi trường học và sinh hoạt mới mẻ thì có thể cho cháu tham gia trại hè ngắn hạn khoảng 4~8 tuần, khi nào cháu đủ 16~18 tuổi thì có thể xác định đi du học vài năm vì ở độ tuổi đó có vài cái lợi như : cũng đã có suy nghĩ và có thể nói lên chính kiến nếu có gì bất thường, học tiếp thu sớm môi trường học thuật mới sẽ dễ đạt kết quả tốt hơn khi vào đại học và thích nghi nhanh cuộc sống sau khi tốt nghiệp đi làm môi trường quốc tế. 

Cái bất lợi là ở độ tuổi teen mà không có cha mẹ ở bên hướng dẫn bầu bạn sẽ dễ sa đà vào các nhóm bạn rồi lơ là học hành cũng như dễ bị ảnh hưởng bởi những suy nghĩ không đúng đắn. Môi trường sống và giáo dục ở trường lớp là quan trọng, nhưng giáo dục từ gia đình vẫn là cốt lõi để trẻ em phát triển tốt.

Hãy để Gia đình vẫn sẽ luôn là chỗ dựa vững chắc cho con cái bạn, núi cao hồ rộng có thể phá dỡ đổi dời, nhưng ký ức đẹp của trẻ thơ khi ở bên bạn sẽ không thể thay đổi hoặc tìm lại được nếu lỡ để trôi qua.

Nguồn: Lê Hùng Phi

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →