VÌ SAO TRẺ CẦN ĐƯỢC TỰ DO KHÁM PHÁ BẢN SẮC?

VÌ SAO TRẺ CẦN ĐƯỢC TỰ DO KHÁM PHÁ BẢN SẮC?

Có bao giờ cha mẹ giật mình, nhận ra rằng có quá nhiều điều mình phải dạy con cái để con sẵn sàng bước vào cuộc sống? Nhưng cha mẹ lại không thể dạy hết, phần vì không có thời gian, phần vì chính chúng ta cũng chưa học được hết những bài học ấy, có gì để mà dạy con?

Tri thức quá rộng lớn, xã hội thay đổi quá chóng mặt, các kiến thức trở nên quá tải và đôi khi không có sách hướng dẫn hoặc tài liệu để cha mẹ có thể giúp con. Khi con cái chúng ta lớn lên, con bắt đầu nhận ra mình có tiếng nói, ý kiến riêng, và bắt đầu khám phá cuộc sống rộng lớn ngoài kia.

Khi trẻ bộc lộ sở thích và mối quan tâm, thể hiện điều gì là quan trọng đối với trẻ, đó là lúc trẻ bắt đầu đi tìm BẢN SẮC. Điều này có thể không có ý nghĩa đối với cha và mẹ, nhưng là một phần quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Điều quan trọng là cha mẹ cần khuyến khích trẻ định vị bản thân mình trong cuộc sống này, hãy chung tay và giúp con đi đúng đường.

TẠI SAO BẢN SẮC LẠI QUAN TRỌNG NHƯ VẬY?

Theo Healthline, ý thức về bản sắc có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với mỗi cá nhân. Khi một người có ý thức mạnh mẽ về vai trò bản thân, họ sẽ có những lựa chọn tốt hơn trong cuộc sống. Bởi vì người đó biết mình muốn gì, hiểu sâu sắc bản thân mình, có giá trị sống của riêng mình, có những tiêu chuẩn mà không nhượng bộ để chiều lòng người khác, họ sẽ sẽ luôn có những quyết định đúng nhất với cá tính và lương tâm của mình.

KHI NÀO TRẺ CÓ THỂ NHẬN RA BẢN SẮC CỦA MÌNH

Theo tờ báo The Conversation, hầu hết trẻ em sẽ bắt đầu nhận ra mình trong gương và trong ảnh khi chúng được 2 tuổi. Đây là bước đầu tiên để trẻ hiểu con người của chính mình. Đến 3 tuổi, trẻ bắt đầu hiểu về cảm xúc (như cảm giác như tội lỗi, xấu hổ,…. ). Khi trẻ xấu hổ, chúng sẽ thường cố gắng trốn tránh, hoặc tìm cách xích lại gần hơn để mong chuộc lỗi.

Khi con có những dấu hiệu này, và bắt đầu ý thức các đồ vật là của riêng mình, thì đó là lúc con đang trên đường phát triển ý thức về bản thân. Cha mẹ cần tinh tế nhận ra và giúp đỡ trưởng thành về tư duy và phát triển bản sắc riêng của mình.

CHA MẸ NÊN LÀM GÌ?

Cha mẹ có thể thể hiện sự coi trọng cái tôi của con bằng cách thực sự lắng nghe khi con cố gắng giao tiếp. Đứa trẻ hoàn toàn có thể cảm nhận được người đối diện đang thực sự lắng nghe mình. Được lắng nghe có nghĩa là được coi trọng và khẳng định vai trò của mình trong gia đình.

Điều không kém quan trọng là tôn trọng quyền riêng tư của con: vào phòng phải gõ cửa, cho con chìa khóa để con được quyền trốn trong phòng một mình, luôn hỏi xin phép con trước khi xâm phạm không gian của con, tránh động vào đồ cá nhân của con, không bao giờ đọc trộm thư hay nhật ký, tin nhắn của con…. Nghe thì đơn giản nhưng thật sự nhiều lúc cha mẹ không làm được điều đó.

Chúng ta cứ nói “Hãy làm bạn với con”, và biến bản thân thành phiên bản cool ngầu, nghịch quậy cùng con những trò vui nhảm nhí để chúng “cho phép” làm bạn. Nhưng ngược lại, làm bạn với con cũng có nghĩa là cha mẹ đối xử với con tôn trọng giống như chúng ta đối xử với bạn bè, đồng nghiệp, hay những người lớn khác. Hi vọng, qua bài viết này, #LifeMentor đã giúp các cha mẹ có những gợi ý hay để tôn trọng BẢN SẮC riêng của con, để con lớn lên yêu thương bản thân mình, cảm thấy được tôn trọng, và trở thành một phiên bản đặc biệt duy nhất trên trái đất này.

Nguồn tham khảo: How parents help kids establish identity (Moms.com)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →