VẤN ĐỀ CỦA AI TRẢ VỀ CHO NGƯỜI ĐÓ

VẤN ĐỀ CỦA AI TRẢ VỀ CHO NGƯỜI ĐÓ

VẤN ĐỀ CỦA AI TRẢ VỀ CHO NGƯỜI ĐÓ.

Rất nhiều cha mẹ có thói quen “ôm vấn đề”.

- Con không kết bạn được ở lớp —> đi hỏi tứ tung “tôi nên làm thế nào?”

- Con quen một bạn gái và tâm trạng khi yêu hay bất thường—> nhất quyết muốn gặp bạn gái để giải quyết giúp con hết bất thường.

- Con bị kì thị, bạn bè lấy tẩy, lấy đồ chơi của con —> đến lớp tìm gặp bạn kia nói chuyện để bảo vệ con và tài sản cho con…

Trẻ con có rất nhiều vấn đề từ nhỏ đến to xảy ra trong cuộc đời chúng. Ví dụ:

- Giận nhau với bạn thân

- Con thấy bài tập về nhà quá khó

- Con tức giận với giáo viên

- Con tăng cân, và con rất buồn bã khi bị bạn trêu

Đó là những vấn đề xảy ra trong cuộc sống riêng của con, nằm ngoài phạm vi cuộc sống của cha mẹ. Khi đó, con là người sở hữu vấn đề.

—-

Các cha mẹ hay bị cường điệu hoá, và tự cho rằng mình là người phải chịu hoàn toàn trách nhiệm giải quyết vấn đề của con cái, thay vì khuyến khích và hỗ trợ con giải quyết vấn đề của bản thân.

Thực ra, chúng ta đã quá vội vàng nhảy vào giải quyết hộ, và đánh giá thấp năng lực tư duy và giải quyết vấn đề của con đấy. Đứa trẻ luôn tiềm ẩn khả năng giải quyết vấn đề xảy ra trong cuộc đời mình.

Lần sau, cha mẹ hãy cố “nhịn” 1 ngày, hoặc 1 tuần không can thiệp hỗ trợ bất cứ điều gì. Cứ chờ đợi để con tự xoay xở, chỉ hỏi han, cổ vũ động viên con tự giải quyết tình huống xem sao nhé.

Sau nhiều tháng thực hành, hai tiểu thơ nhà mình ban đầu việc gì cũng chạy vào cầu cứu mẹ. Sau nó mẹ bảo ”Vy và An tự thảo luận với nhau xem nào.” Thế là quay ra bàn nhau giải pháp. Kể cả đang tranh nhau quyền lợi cũng quay ra đàm phán, chị chơi trước, em chơi sau. Bây giờ thì việc gì cũng tự giải quyết hết rồi, không cần cầu cứu mẹ nữa. Đặc biệt không còn mách mẹ khi tranh giành nhau.

Nếu cha mẹ trao cho con giải pháp có sẵn, con sẽ lệ thuộc, không chịu nghĩ , và dần mất đi khả năng giải quyết vấn đề. Cứ có vấn đề mới phát sinh là ngay lập tức nghĩ đến cầu cứu viện trợ chứ không tin vào năng lực của mình.

Khi cha mẹ tự ôm việc vào mình, tự quàng trách nhiệm “sở hữu vấn đề” của con, họ tự gán cho mình trách nhiệm phải đưa ra giải pháp. Đó là một thử thách hết sức khó khăn. Vì cha mẹ không đủ hiểu, không có sự thông thái vô hạn để luôn đưa ra giải pháp cho người khác.

Mẹ mình là một điển hình của việc thích ôm vấn đề của con. Bà mà biết con có rắc rối gì là cứ nghĩ ngợi trăn trở cả tháng. Thỉnh thoảng bà lại bảo “Hay là con làm thế này….Con xem có khi phải làm thế kia…không thể để như thế được đâu con ạ…Thế chuyện hôm nọ của con đã giải quyết được chưa….?” Và mình đoán mẹ mình cũng giống như 90% các mẹ khác cùng thời, lo lắng ôm ấp vấn đề của con không yên ngày nào. Với các cụ, đó là biểu hiện của yêu thương con.

Khi cha mẹ chấp nhận rằng họ không làm chủ vấn đề của trẻ, họ đã ở một vị trí tốt hơn - là người tư vấn, giúp đỡ, lắng nghe, động viên trẻ trong quá trình giải quyết vấn đề của con.

Đến đoạn này, tiến sỹ tâm lý học Thomas Gordon chỉ ra cho chúng ta 2 kỹ thuật quan trọng:

1. Kỹ năng lắng nghe chủ động (nếu vấn đề của con)

2. Kỹ năng đối mặt (nếu vấn đề là của cha mẹ)

Càng học sâu các kỹ thuật này càng thấy những chân trời mới mở ra, giúp sự nghiệp làm phụ huynh của mình dễ thở hơn rất rất nhiều :))

______

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

(1) Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công;

(2) Tổ chức các khoá đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(3) Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân, theo mục đích của mỗi gia đình, và ước vọng thật sự của con. Với đích đến là hạnh phúc của riêng con theo thế giới quan của riêng con. 

(4) Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc, thành công trong đa dạng các lĩnh vực. Đây như là một di sản chúng tôi để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. 

---

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khóa học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →