TƯƠNG LAI THUỘC VỀ NGƯỜI CÓ ƯỚC MƠ LỚN

TƯƠNG LAI THUỘC VỀ NGƯỜI CÓ ƯỚC MƠ LỚN

TƯƠNG LAI THUỘC VỀ NGƯỜI CÓ ƯỚC MƠ LỚN

Các bạn có xem phim Reply 1988 của Hàn Quốc không? (nhất định trong đời ai cũng nên xem phim này nhá, hay bất khuất. Fan điện ảnh bình chọn tác phẩm này đáng xem và hay nhất phim Hàn Quốc mọi thời đại :))).

Trong phim các bạn có nhớ tụi học sinh cấp 3 thường ăn cơm tối xong là rủ nhau đến trường học không? Mỗi đứa trẻ chui trong 1 cái ngăn nhỏ nhỏ, cày học đến tận đêm mới mò về nhà ngủ, sáng hôm sau lại hò nhau đi học ở trường.

Toàn bộ cuộc sống của bọn trẻ là về nhà ăn, ngủ rồi lại đến trường cày cả ngày lẫn đêm, ngày này qua ngày khác, học để thi đậu vào đại học.

Bà mẹ Duk Sun ám ảnh và khát khao đến mức độ đi xem bói, xem con gái có vào đại học hay không. Thầy bói phán, phải đổi tên nó thì nó mới vào đại học, và thế là bà về nhà đổi tên Duk Sun, và bắt cả xóm phải gọi con mình bằng Soo Yeon để mong có thể đỗ đại học.

——

Đây là hiện tượng chính xác mà anh chồng và m.ẹ c.h.ồng mình đã xác nhận đúng 🙂. Minh chứng bằng lựa chọn cuộc đời của cụ.

M.ẹ ch.ồ.ng mình ngày xưa làm ở Đại sứ quán Pháp tại Hàn Quốc, bà là dân nói tiếng Pháp. (Chúc cho cụ mãi mạnh khoẻ an khang). Bà đã dũng cảm mang hai đứa trẻ dưới 10 tuổi sang Bỉ làm lại từ đầu, để con của bà không phải trải qua nền giáo dục cạnh tranh quá gay gắt và vất vả của Hàn Quốc. Chắc 2 đứa con học dốt quá :)) bà không thấy tương lai cho hai đứa trẻ nếu vẫn ở lại nền giáo dục cạnh tranh đổ máu này.

(Gần đây mình hỏi lại anh chồng, ảnh bảo, hiện nay Hàn Quốc rất là “Mỹ hoá”. Mức độ cạnh tranh vẫn rất lớn, nhưng không đánh đấm, bạo lực sỉ nhục như phim HQ nữa đâu. Đó là thế hệ 50 -60 tuổi về trước rồi. Thanh niên từ 40 tuổi trở lại giờ rất là Tây, nhẹ nhàng, lịch sự, nhân văn hơn nhiều rồi. Vì thế áp lực cho tụi trẻ con giờ vẫn có nhưng cũng đã rất khác.)

——

Nhưng điều khá đau lòng là, mình đang nhìn thấy hiện tượng học, cày, cạnh tranh, chen chân vào những trường tốt nhất của Hàn Quốc những năm 80-90 thế kỉ trước ở Việt Nam mình.

Tụi nhỏ bây giờ học hành và cạnh tranh vất vả quá.

Nhưng lại có nhiều đốm sáng. Đó là nhiều gia đình “đi tắt đón đầu”, họ bỏ qua sự cạnh tranh, đấu đá và quá nhiều chữ nghĩa. Họ giáo dục con tử tế, nhân văn, trải nghiệm nhiều, hợp tác chứ không cạnh tranh. Họ đưa con hướng đến con đường du học, ra nước ngoài từ sớm.

Nhiều gia đình mà Life Mentor tư vấn, đều đặt mục tiêu cho con đi du học từ sớm, thậm chí đi từ cấp 1,2.

Nhiều nhà mình biết, bố mẹ còn tìm việc, định cư khi con còn bé, để cả nhà sang nước ngoài, con được hưởng nền giáo dục miễn phí, nhân văn, tiên tiến của trời Tây.

Đội ơn toàn cầu hoá, một cá nhân xuất sắc ở bất cứ đâu cũng có thể tìm thấy cơ hội việc làm ở một đất nước khác. Vì thế, nhiều gia đình đã tha lôi nhau đi theo diện cha mẹ du học, cha mẹ đi làm, hay nhà đầu tư (mở công ty hoặc đầu tư tại nước sở tại).

Ai ở đâu cũng được, miễn họ cảm thấy hạnh phúc và đóng góp giá trị cho xã hội.

----

Mình nhìn thấy tương lai của các bạn trẻ con ấy, chắc do nhìn thấy anh chồng (bạn bè, đồng nghiệp quốc tế hoá của ảnh, chứng kiến các đồng nghiệp trong môi trường đa văn hoá mình làm trong suốt 15 năm qua), và đàn trẻ con 6 đứa nhà mình…tương lai đó sẽ rất tốt đẹp. Dù hơi mất gốc một tí :))) nhưng sẽ rất linh hoạt, sống ở nước nào cũng thành công, dù tương lai có VUCA mịt mờ nhưng họ đều bản lĩnh, giỏi giang.

Mình cũng nhìn thấy quá nhiều các gia đình kết hôn đa quốc tịch, cầm nhiều hộ chiếu trong tay, thế giới là nhà, họ sống ở khắp mọi nơi, di chuyển và tìm kiếm cơ hội liên tục ở nhiều quốc gia và họ đều có cuộc sống tốt.

Đó có thể là hình ảnh tương lai của tụi trẻ con Alpha mà chúng ta đang nuôi nấng. Chỉ cần cha mẹ có tầm nhìn đủ lớn, ước mơ của con đủ mãnh liệt, thì điều gì cũng có thể chạm tay tới.

----

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là dịch vụ tư vấn, hỗ trợ cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

(1) Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công;

(2) Tổ chức các khoá đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(3) Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân, theo mục đích của mỗi gia đình, và ước vọng thật sự của con. Với đích đến là hạnh phúc của riêng con theo thế giới quan của riêng con. 

(4) Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc, thành công trong đa dạng các lĩnh vực. Đây như là một di sản chúng tôi để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. 

---

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting 

Các khóa học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn 

← Bài trước Bài sau →