TUỔI TEEN VÀ MẠNG XÃ HỘI

TUỔI TEEN VÀ MẠNG XÃ HỘI

YouTube, Instagram, Facebook, Tiktok… là những nền tảng trực tuyến phổ biến nhất của tuổi teen hiện nay. Theo thống kê tại Mỹ, 95% teen có sử dụng điện thoại thông minh, và 45% nói rằng họ online ‘gần như liên tục’ hàng ngày.

Việc sử dụng mạng xã hội đối với teen hiện nay gần như là đương nhiên. Một đứa trẻ 8-10 tuổi đã sử dụng thành thạo smart phone và bắt đầu lập trang Mạng xã hội (MXH) của riêng mình. Đáng chú ý nhất, điện thoại thông minh đã trở thành một yếu tố không thể thiếu đối với teen, đến 95% teen có điện thoại thông minh hoặc truy cập vào một điện thoại thông minh. Nhờ có smart phone, trẻ hoạt động trực tuyến sôi động hơn: 45% thanh thiếu niên hiện nay cho biết họ online gần như liên tục (thống kê của Mỹ).

Chúng tôi không có con số thống kê của Việt Nam, nhưng chắc rằng xu hướng cũng không khác là mấy.

Trẻ sẽ luôn có những lý do sau đây, để đòi cha mẹ cho sử dụng smart phone (và đương nhiên, trẻ sẽ không bao giờ xin phép để cho con lập tài khoản facebook, tiktok nhé):

 • Con cần phải trao đổi bài với bạn, mà thực tế là: con cần tương tác với các bạn cùng tuổi để không cảm thấy cô đơn và lạc lõng
 • Con cần phải tìm tài liệu học, mà thực tế là: con cần phải kết bạn với các bạn mới trên mạng, và cảm thấy mình quan trọng
 • Con tìm sách trên mạng để khỏi phải đi hiệu sách mua, mà thực tế là: con lười ra ngoài, ngại vận động, và con cũng ngại đọc sách, con thích lên mạng đọc những tin tức ngắn, những nội dung mì ăn liền dễ trôi hơn.
 • Con cần phải giải trí chứ, học bài suốt ngày rồi, mà thực tế là: con đã đợi cả ngày rồi, để xem trên MXH cập nhật chuyện gì mới, con không thể chịu được nếu có chuyện gì xảy ra 1 tiếng mà bạn con biết, nhưng con không biết (hiệu ứng FOMO)
 • Con muốn giao lưu với các bạn nước ngoài để nói tiếng Anh, mà thực tế là: kết bạn ở lớp chưa đủ, con cần phải kết bạn với cả thế giới. Friendlist và follow của con phải càng nhiều càng tốt, như vậy con ở một đẳng cấp khác. Con muốn tiếng nói của con có ảnh hưởng đến thật nhiều người, đến toàn thế giới…

Và tỉ tỉ lý do khác. Các cha mẹ nghiện MXH xác nhận hộ tôi cái, xem có phải các cha mẹ cũng có tâm lý đó hay không?

Xin lỗi các bạn teen thực sự vào MXH để trao đổi bài, tìm tài liệu, đọc sách, giao lưu… nhé. Ahihi, chắc tôi nói oan cho các bạn rồi.

Không phủ nhận MXH là nơi giao lưu, kết bạn, giải trí rất tốt. Nhưng đa phần thì tuổi teen là tuổi chưa giỏi trong kiểm soát hành vi bản thân, nên đa phần teen sử dụng MXH không khôn ngoan lắm đâu, đừng cố bao biện.

Trước khi viết chủ đề này, tôi đã dành nhiều thời gian để hỏi các bạn thanh niên trẻ, về việc sử dụng MXH như hiện nay đã thay đổi hành vi các bạn như thế nào. Các cha mẹ nghe thử nhé:

 • MXH gây xao lãng cực lớn, teen thích cuộn cuộn ngón tay trên màn hình hơn là tập thể thao hay làm bài tập về nhà. “Tụi em chỉ thích làm bài nhanh nhanh gọn gọn để lên MXH xem bạn bè có cập nhật gì mới hay không.”
 • MXH tạo ra hình ảnh f.a.k.e cuộc sống của ai đó. “Em biết bạn em suốt ngày sống ảo. Nhà bạn không có tiền đâu nhưng nhìn trên FB bạn lúc nào cũng sang chảnh long lanh. Nó tạo ra ảo tưởng về bản thân.”
 • “MXH tưởng là giúp kết nối tốt hơn, nhưng thực ra làm cho bọn em giao tiếp kém hơn. Cả ngày ngồi trên MXH, bọn em có mở mồm ra nói đâu, nên khi gặp ngoài thực tế bọn em không dễ dàng nói điều gì trôi chảy cả. Ngày nay hầu hết các bạn đều tán tỉnh nhau online hết, tỏ tình cũng online và khi gặp nhau lần đầu tức là đã mặc định là người yêu của nhau rồi”.
 • Nhờ MXH tụi em biết đến Tinder, các trang giới thiệu sugar dady tìm sugar baby, các trang OnlyFan (chụp hình hở hang hoặc video xxx, người khác trả tiền để được xem cơ thể các em). Báo chí và MXH tôn vinh cơ thể hở hang, khiến cho những cô bé 15-16 tuổi không ngần ngại chụp ảnh khoe thân, tự hào đăng lên mạng.

Tôi biết các cha mẹ cũng hơi choáng rồi. Giờ là việc của các cha mẹ đấy, cho phép hay không cho phép dùng smart phone? Hướng dẫn con dùng MXH thông thái thế nào? Life Mentor sẽ cùng cha mẹ đưa ra những chỉ dẫn cho teen trở thành người dùng MXH thông thái nhé.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

 • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
 • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
 • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →