TỐNG TIỀN TÌNH DỤC ONLINE, CHUYỆN NGHIÊM TRỌNG HƠN CHÚNG TA NGHĨ ĐẤY!

TỐNG TIỀN TÌNH DỤC ONLINE, CHUYỆN NGHIÊM TRỌNG HƠN CHÚNG TA NGHĨ ĐẤY!

Thử hỏi bất cứ một bạn trẻ GenZ hay Gen Alpha hiện nay, 100% các bạn đã từng truy cập vào Internet. Trẻ hiện nay đã được tiếp xúc máy tính và online từ khi còn rất rất nhỏ. Tụi nhỏ còn xử lý máy tính nhanh hơn cả cha mẹ.

Tuy nhiên, công nghệ mới phát triển, các phần mềm và ứng dụng tràn ngập, cha mẹ cũng cần phải chú ý đến việc con đang sử dụng Internet và mạng xã hội để giao tiếp với thế giới như thế nào. Khi mối quan hệ của trẻ xoay quanh môi trường trực tuyến và mạng xã hội, hình thức của các mối quan hệ cũng bắt đầu thay đổi.

TỐNG TIỀN TÌNH DỤC ONLINE, MỘT HÌNH THỨC TỘI PHẠM MỚI HƯỚNG ĐẾN TRẺ EM

Tống tiền tình dục online đối với trẻ em là một tội ác, có thể với cha mẹ còn lạ lẫm, nhưng nó lại là một hiện tượng đang diễn ra hiện nay. Thử tưởng tượng đứa trẻ 15 tuổi của chúng ta chỉ mới gặp ai đó một vài lần trên mạng, rồi sau khi bắt đầu quen thân, một “người anh tốt bụng” nào đó ở đầu máy tính bên kia bắt đầu yêu cầu con gửi ảnh “mát mẻ”, hoặc cởi váy áo và nhảy múa trước màn hình webcam cho vui. Vì ông anh tốt bụng cũng đã gửi hình ảnh nhạy cảm, đổi lại con gái bạn cũng đáp lại bằng những thước phim nóng bỏng.

Tất nhiên, hai bên cam kết giữ kín, đừng cho người lớn biết, vì đây là trò vui của “riêng hai chúng ta thôi”. Đòi hỏi ngày càng nhiều hơn, hở bạo hơn, và khi con gái bạn nhận thấy bất ổn, bắt đầu chống lại hay từ chối, thì sẽ bị đe dọa đăng video, ảnh lên mạng xã hội, các trang web đen.

Cô gái trẻ sợ hãi không biết xử lý thế nào. Nếu may mắn kể lại cho cha mẹ để mong giải cứu thì đã tốt. Có những bé gái quá hoảng sợ mà trượt dài nghe theo lời chỉ đạo của những kẻ khống chế trên mạng. Bởi chúng nắm được điểm yếu lớn nhất của các bé gái, là sợ danh tiếng bị bôi đen, bị gia đình, bạn bè biết được và không còn mặt mũi nào đến trường nữa. Ép buộc và tống tiền tình dục online đã trở thành một trong những hình thức tội phạm mới phổ biến nhất trong thời đại kỹ thuật số. Bất cứ đứa trẻ nào trong số con cái chúng ta cũng có thể là mục tiêu.

Khi nhắm mục tiêu vào trẻ vị thành niên, kẻ phạm tội có thể cần tiền, hoặc tình, hoặc chỉ đơn giản thấy thích thú vì hành hạ ai đó.

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG BÁO ĐỘNG

Trung tâm quốc gia về trẻ em mất tích và bị bóc lột (NCMEC, Mỹ) đã phân tích các báo cáo và cho biết:

 • 1/5 trẻ em (22%) đã từng trò chuyện online với những người mà con chưa bao giờ gặp mặt
 • 78% tội phạm online khi nhắm đến trẻ em nhằm đạt được mục tiêu khiêu dâm
 • 7% muốn có tiền hoặc hàng hóa
 • 67% thủ phạm đe dọa đăng nội dung khiêu dâm lên các kênh online
 • 29% đe dọa đăng ở nơi và gia đình và bạn bè của nạn nhân có thể xem được

Như vậy, mục tiêu thỏa mãn tình dục với trẻ tuổi teen dường như là động cơ chính của tội phạm hướng đến trẻ thành niên.

Một trường hợp cực kì nghiêm trọng gần đây là vụ tự sát của một cậu bé 17 tuổi ở Scotland. Một nhóm tội phạm từ Philippines đã làm quen với cậu, và khiến cậu tin rằng mình đang trò chuyện với một cô gái 17 tuổi người Mỹ. Chúng dọa sẽ đăng những hình ảnh khỏa thân của cậu lên mạng xã hội nếu cậu không trả tiền. Cuối cùng, không chịu được áp lực, cậu bé đã tự sát.

DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ THỦ ĐOẠN THAO TÚNG MÀ TỘI PHẠM THƯỜNG SỬ DỤNG:

 • “Mình sẽ cho cậu xem cơ thể mình, nếu cậu cho mình xem trước”
 • Xây dựng mối quan hệ thân tình online, một tình yêu lãng mạn, rồi từ đó khoe phần nhạy cảm cho nhau xem
 • Sử dụng thật nhiều danh tính khác nhau để “bao vây” một nạn nhân. Ví dụ, khi con bị ép buộc phải trả tiền, có một kẻ đóng giả vai một nạn nhân tương tự, chia sẻ những “hậu quả thảm khốc” mà mình đã trải qua do không chi tiền, và thậm chí chỉ cho cách lấy tiền từ cha mẹ, gia đình như thế nào.
 • Thủ phạm bước vào tuổi ông bà rồi nhưng vẫn đóng vai một bạn trẻ tuổi teen để cùng đồng cảm
 • Giả làm bạn nữ, điều này sẽ dễ thu hút các bạn nam hơn
 • Hack và truy cập vào tài khoản mạng xã hội của con, ăn cắp các nội dung nhạy cảm liên quan đến con để tống tiền
 • Ban đầu đưa cho con một thứ gì đó làm mồi câu, chẳng hạn như tiền hoặc ma túy, để đổi lấy hình ảnh khiêu dâm
 • Giả vờ là một người đến từ công ty tuyển người mẫu, các bạn teen trẻ bây giờ dễ “ảo tưởng ngoại hình” của mình nên rất dễ sa bẫy
 • Đe dọa sẽ làm tổn thương các thành viên trong gia đình
 • Đe dọa lấy mạng con, hoặc hành hạ làm tổn thương con
 • Đe dọa ghép mặt con vào các nội dung khiêu dâm có sẵn bằng cách ghép kỹ thuật số…

Chúng ta ít khi đưa cho con một con dao sắc khi chưa dạy con cách cầm. Cũng không ai đưa cho con nghịch lửa mà không cảnh báo cho con về nguy hiểm. Vậy mà dường như hiện nay, các cha mẹ đang cho con tiếp cận với môi trường Internet đầy thông tin hữu ích, cũng đầy hiểm nguy, mà không hề hướng dẫn con hoặc nếu có thì sự giáo dục cho con về Internet cũng chưa thật sự đầy đủ và cụ thể…

Rõ ràng, trách nhiệm bảo vệ trẻ khỏi những nguy hiểm chính là của những người làm cha làm mẹ. Chúng ta cần hướng dẫn trẻ sử dụng Internet thông thái, đảm bảo môi trường trực tuyến an toàn cho trẻ, mà không phải theo dõi, cài đặt, hay cấm đoán trẻ. Bởi vì bản lĩnh và sự thông thái của chính con mới là tấm lá chắn tốt nhất trước những hiểm nguy bên ngoài.

Nguồn tham khảo: Trung tâm tội phạm trực tuyến của Châu Âu (European Cybercrime Centre) và Cảnh sát Châu Âu (Europol)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

 • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
 • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
 • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →