TÔI LỰA CHỌN TỰ DO

TÔI LỰA CHỌN TỰ DO

Thà rảnh mà giàu, còn hơn bận mà nghèo

(Lời của ông anh rất giỏi mà mình hâm mộ)

—-

Hồi sinh bạn An An xong, mình cũng đứng trước 2 lựa chọn: đi làm hay ở nhà trông con?

Cũng lên mạng hỏi, nghe tỉ lời tư vấn.

Đọc hết các diễn đàn, nghe tỉ câu chuyện từ hai phía.

Chẳng có đáp án nào tốt nhất cả. Câu chuyện của các bà mẹ “thời đó” là: Đi làm thì thương con ở nhà không được nuôi dạy tử tế. Ở nhà thì vừa không có tiền vừa không được thăng hoa sự nghiệp.

---

Nhưng chẳng ai nói cho mình biết một điều: chúng ta có thể có cả hai. Nghĩa là vừa rảnh vừa có tiền. Vừa tự do, vừa có thu nhập tốt ư? Nghe hoang đường. Nói phét phải không?

Hoá ra không phét tí nào. Mà nhiều người đã làm được nhé.

Khi sinh con, mình quyết định nghỉ công việc văn phòng, ở nhà trông con. Mình chuyển qua kinh doanh. Khi kinh doanh ổn ổn rồi, mình tiếp tục mở rộng năng lực cốt lõi, sang làm giảng dạy, tư vấn, coach (Tập trung vào Family Education Coach, vì mình học được giáo dục gia đình quan trọng hơn mọi hình thức khác, là nền tảng của sự phát triển con người).

---

Gần đây, mình học được khái niệm “nền kinh tế chuyên gia” (expert economy), nơi những người làm chuyên môn được phát triển sâu kiến thức chuyên gia của mình, tự do hoàn toàn về thời gian, mà vẫn có thu nhập tốt.

Ồ hoá ra mình đang đi con đường thú vị đó mà không biết.

Mình biết chính xác lộ trình mình sẽ đi trong “Hiệp 3 cuộc đời” là gì, và đang từng bước tích luỹ, học tập, xây dựng kế hoạch nghỉ hưu viên mãn. Mình cảm thấy giống như hồi 18 tuổi, bắt đầu vẽ lộ trình sự nghiệp của bản thân đầy hào hứng.

Điều quan trọng nhất là, tại thời điểm này, khi hai đứa trẻ nhà mình đang bắt đầu vào tiểu học, mình vẫn có thể:

- 4h đón con, cho đi bơi, đi chạy nhảy

- Xuất hiện tại mọi sự kiện quan trọng của con.

- Dành thời gian mỗi ngày homeschooling cho con

- Dạy con đầy đủ các kỹ năng quản trị cuộc sống bài bản theo lộ trình (đi mua giáo trình về dạy)

- Nghỉ hè tha lôi nhau đi trải nghiệm 2 tháng ở Châu Âu mòn chân mới chịu về

- Vẫn điều hành kinh doanh và tư vấn đều đặn.

Cần điều kiện gì nhất để làm được điều đó?

Là thời gian. 

Nếu ngày xưa, mình không liều ăn nhiều, quyết định dứt bỏ văn phòng, và bước vào con đường rất mù mờ, thì hôm nay đã không được hớn mà nói to mồm thế này.

Bài này nhằm khuyến khích những người mẹ, hãy dành ưu tiên cho đàn con thơ. Tụi nó lớn lên từng ngày và rất cần người dẫn dắt. Bên cạnh đó, các mẹ có năng lực tốt vẫn hoàn toàn có thể phát triển chuyên môn, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình, và có một cuộc sống tự do, nhiều màu sắc cùng các con.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →