TẬP KỸ NĂNG KIẾM SỐNG CHO TRẺ

TẬP KỸ NĂNG KIẾM SỐNG CHO TRẺ


Kiếm mồi là một trong những kỹ năng quan trọng để sống sót, tất nhiên.
Trong môi trường thiên nhiên hoang dã thì kiếm sống hay kiếm mồi là các kỹ năng săn bắt và hái lượm. Trong môi trường xã hội, cũng hoang dã chẳng kém, thì kiếm sống là kỹ năng tìm ra nhu cầu của người khác mà bản thân mình có khả năng đáp ứng được.
Ở đâu có nhu cầu thì ở đó có thể kiếm sống nếu đáp ứng được.
Phục vụ người khác và bán hàng là các kỹ năng cơ bản quan trọng nhất trong mọi hoạt động, nó hình thành và phát triển xuyên suốt quá trình lịch sử tiến hóa của xã hội loài người.
Chính vì thế mà các kỹ năng này được coi trọng trong mọi nền văn hóa, nhất là đối với cộng đồng du mục xưa và xã hội tự do ngày nay.
Lưu ý, "phục vụ" khác với "hầu hạ". Phục vụ là một công việc đáng trân trọng, thậm chí đến mức được coi là nghệ thuật, còn hầu hạ là hành động tầm thường.
"Con hãy nhớ rằng con đang phục vụ khách, chứ không phải đang hầu hạ họ. Phục vụ là một công việc đáng trân trọng mà người đầu tiên cống hiến cả đời mình để phục vụ người khác chính là Đức Chúa Trời."
Đây là lời ông chú dạy ông cháu, nhân vật nam chính trong phim Cuộc Sống Tươi Đẹp, khi người cháu bắt đầu học việc phục vụ tại nhà hàng của ông. Tôi nhớ mãi đoạn thoại này.
Bán hàng là tổng hợp của hàng loạt các kỹ năng quan trọng cần thiết trong mọi sinh hoạt cuộc sống hàng ngày, từ trong nhà ra ngoài xã hội.
Muốn bán được hàng, người bán cần hiểu rõ sản phẩm, có khả năng diễn đạt tốt để giới thiệu sản phẩm ngắn và hay nhất sao cho khách hàng tiềm năng cũng hiểu được sản phẩm như mình.
Sau đó người bán cần có khả năng thuyết phục để khách hàng tiềm năng tin vào sản phẩm mà họ bán, để rồi cuối cùng chinh phục được người nghe để họ chi tiền ra mua sản phẩm và trở thành khách hàng trung thành của mình.
Ở mức cao hơn, người bán hàng có thể hiểu được thái độ, tâm lý và nhu cầu của khách để tư vấn và tạo niềm tin cho khách hàng.
Bán được sản phẩm là người bán hàng bình thường, bán được chính mình là người bán hàng giỏi, bán được thương hiệu là người bán hàng xuất sắc. Ai đó đã nói.
Vì khách hàng có thể hài lòng với sản phẩm, có thể tin tưởng tuyệt đối vào người bán hàng, nhưng họ có thể yêu một thương hiệu. Một khi khách hàng đã yêu thương hiệu đó thì họ sẽ chung thủy và ra sức bảo vệ “người yêu” của họ.
Các kỹ năng bán hàng cần thiết trong mọi hoạt động của cuộc sống, ngay cả trong cuộc sống gia đình.
Trong gia đình, mọi người cũng cần trao đổi, cần trình bày, cần thuyết phục và cần tạo niềm tin, giữa cha mẹ và con cái, giữa tất cả các thành viên trong gia đình, với ông bà, và thậm chí với cả người làm công hay giúp việc.
Thành ngữ có câu “con nhà buôn không giàu cũng khôn”.
Chính vì những lẽ đó mà các gia đình phương Tây thường khuyến khích và tạo điều kiện cho các con của họ học và tập các kỹ năng trong lĩnh vực dịch vụ và bán hàng, càng sớm càng tốt.
Và đây cũng là những thứ mà tôi hay chia sẻ với người thân trong nhà và với bạn bè. Có lẽ vì thế mà cháu nhà tôi nghe được và quan điểm này có tác động đến cháu.
Năm 11 tuổi, cháu lớn nhà tôi ngỏ ý muốn đến thực tập công việc chạy bàn tại một quán mà chủ quán là khách hàng của tôi, sau vài lần tôi đưa cháu qua đó ăn uống. Không biết rõ mục tiêu của cháu là để trải nghiệm, để kiếm thêm tiền hay cả hai, nhưng tôi ủng hộ ngay.
Tôi nói chuyện với chủ quán, là một người trẻ nhưng từng trải, một người phục vụ tuyệt vời và đào tạo được một đội ngũ cộng sự có thái độ phục vụ thân thiện, nhiệt tâm, vui vẻ mà luôn đúng mực. Bạn chủ quán đồng ý.
Tôi đề nghị với chủ quán rằng hãy đối xử với cháu bình đẳng như với mọi nhân viên khác, có thưởng, có phạt, không ưu ái gì cháu vì tuổi tác. Chủ quán ủng hộ và nhất trí quan điểm này.
Nghỉ hè, cháu đến đó thực tập, với thái độ khá tự tin, chuyên nghiệp và làm tôi ngạc nhiên.
Cháu mất một buổi đầu để làm quen với mọi người và công việc, được chủ quán và các anh chị cộng sự hướng dẫn tận tình. Buổi thứ hai cháu đã làm quen với công việc.
Có lần tôi tạt qua để quan sát, thấy cháu có thái độ vui vẻ, nhanh nhẹn và không ngại việc. Cháu được hướng dẫn chu đáo và tiếp thu tốt. Thấy khách ăn uống xong đứng lên là chào hỏi và nhanh chóng dọn bàn.
Một lần qua đón thấy cháu đang làm dở việc. Tôi đoán rằng cháu biết tôi đến, nhưng cháu trao đổi với khách xong và làm nốt việc mới chạy ra chào tôi, xin phép chủ quán rồi mới lên xe về.
Đồ ăn thức uống của quán nổi tiếng ngon, sạch sẽ và lành mạnh nên du khách nước ngoài rất đông. Tiếng Anh tốt, phục vụ nhiệt tình nên cháu tạo được thiện cảm với khách hàng và hay được khách hàng tip.
Lần đầu được tip, tôi bảo cháu đưa cho chủ quán. Cháu đưa cho chủ quán và nhận được một bài học đáng giá.
Chủ quán nói rằng khách tip riêng cho cháu thì lần này cháu hãy giữ lấy cho phấn khởi. Nhưng sau đó chủ quán giải thích cho cháu, như sau:
“Rằng cháu được tip do khách hàng đã hài lòng về đồ ăn sạch sẽ, ngon miệng, bày đẹp và được phục vụ tốt. Cháu đã phục vụ rất tốt, nhưng để tiếp tục làm khách hài lòng thì còn cần có đồ ăn và thức uống luôn được chuẩn bị tốt nữa. Đó là công việc của các anh chị làm trong bếp, là nơi rất nóng bức và chật chội. Vậy cháu nên chia sẻ phần thưởng với các anh chị làm việc trong bếp. Lần tới được tip, cháu hãy góp vào cái hộp đựng tiền tip chung của tất cả mọi người để cuối tháng cháu và các anh chị chia nhau.”
Một bài học tuyệt vời về tinh thần đồng đội. Tất nhiên là cháu vui vẻ đồng ý.
Mỗi ngày bốn tiếng làm vào giờ cao điểm, rất đông khách, bận luôn chân luôn tay, khá vất, nhất là với ai đi làm phục vụ lần đầu. Vậy mà cháu cũng chịu khó theo được gần hết bốn tuần nghỉ hè. Chắc do tự nguyện nên không kêu ca gì, chỉ nói rằng vui.
Qua thời gian đó, cháu học được nhiều điều, học từ chủ quán, từ anh chị đồng nghiệp và từ cả khách hàng, biết phục vụ người khác và phần nào biết cách kiếm sống.
Nhưng quan trọng hơn cả là cháu được mọi người yêu quý, chứng tỏ cháu có khả năng hòa đồng và hội nhập.
Vậy là cháu có khả năng sống sót nơi hoang dã 😁

____
“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

· Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.

· Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội

· Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

← Bài trước Bài sau →