TẬN DỤNG MỌI TRẢI NGHIỆM ĐỂ LÀM CHẤT LIỆU GIÁO DỤC CON

TẬN DỤNG MỌI TRẢI NGHIỆM ĐỂ LÀM CHẤT LIỆU GIÁO DỤC CON

Trong chuyến du lịch của nhà mình vừa rồi, mình để ý có 1 gia đình rất thú vị. Ông bố có 1 phương pháp dạy con rất đáng được nhân rộng mô hình toàn quốc.

Ví dụ: khi gọi món ra là giới thiệu với con ngay: “ Đây con xem nhé. Miếng thịt bò nấu thế này gọi là Medium nhé”. Rồi cắt ra chỉ chỏ cho con xem. “Nếu người ta nấu sống hơn, nếu cắt ra vẫn còn sống đỏ thì gọi là rare hay medium rare nhé. Nếu nấu kỹ chín cả bên trong thì gọi là weldone. Đây nhé, có tận 7 cấp độ chín của thịt bò cơ”. Rồi lấy điện thoại ra chỉ cho con xem.

Mình để ý ông bố này còn chỉ cho con mọi thứ. Nào là vì sao sàn tàu trơn trượt phải để thảm, quy trình mặc áo phao bơi, phân biệt các loại tàu thuyền đi qua trước mắt.…

Mình rất hâm mộ và tin rằng đây thực sự là cách giáo dục cần được nhân rộng toàn quốc.

Chất liệu cuộc sống mà trẻ tiếp xúc hàng ngày nhiều vô tận. Những kiến thức này nếu được truyền dạy cho trẻ ngay khi trẻ tiếp xúc với tình huống sẽ cực kì có lợi và hiệu quả. Ngay cả khi cha mẹ không biết câu trả lời cũng không sao. Chúng ta đâu có biết mọi thứ trên đời.

Nhưng chỉ cần cha mẹ liên tục quan sát, để tâm, tò mò với mọi thứ và đem ra trò chuyện với con là được. Phần kiến thức sâu cứ để Internet lo. Cha mẹ chỉ cần làm mẫu sự tò mò, ham hiểu biết, liên tục đặt câu hỏi, sẽ giúp con ham mê kiến thức và tò mò tìm hiểu về thế giới nhiều lắm đấy các cha mẹ ơi.

 

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →