SUY NGẪM VỀ THAM SÂN SI TRONG DẠY CON CÁI

SUY NGẪM VỀ THAM SÂN SI TRONG DẠY CON CÁI

Là người ai cũng có Tham, Sân, Si. Tham có 3 loại: Tham của người cho mình (lấy của người khác), tham của mình cho mình (ăn nhiều hại thân) và tham của mình cho người.

Trong dạy con chúng ta may mắc phải cái tham thứ 3. Bố mẹ thì cái gì nghĩ là tốt là cứ áp đặt con phải làm mặc dù chưa chắc đã phù hợp với con mình. Từ ăn uống đến học hành, lựa chọn nghề nghiệp,… Trẻ bị áp đặt theo ý bố mẹ nhiều quá sẽ mất tính tự tôn, mất tự tin, đôi khi còn bị stress, trầm cảm. Nên kiềm chế lòng tham này.

Sân: tức là nóng giận, chỉ trích, gắt gỏng, đánh con khi con mắc lỗi hoặc làm không vừa ý bố mẹ. Cái này rất khó kiểm soát đặc biệt là với người có sẵn tính nóng nảy. Tuy nhiên cha mẹ hay nổi nóng khi con mắc sai lầm sẽ làm cho trẻ sợ, sinh ra nói dối hoặc nhút nhát. Trẻ con được quyền mắc sai lầm, thông qua các sai lầm chúng sẽ trưởng thành lên. Việc cha mẹ quá kỹ tính sẽ làm chậm quá trình trưởng thành của con. Mỗi độ tuổi cần phải mắc một số sai lầm. Tước quyền mắc sai lầm cũng là tước quyền trưởng thành của con.

Si: tức là si mê, yêu thương quá mức dẫn đến bao bọc, làm hộ con quá nhiều việc, dành hết thời gian tâm sức cho con. Điều này có thể sẽ làm hỏng các kỹ năng của trẻ, trẻ biết mình được nuông chiều sinh vòi vĩnh, ích kỷ, ỉ lại. Các cụ bảo “cá chuối đắm đuối vì con” là do tâm si mê quá mức. Nhiều vợ chồng khi sinh con sinh ra bị mất tình cảm do yếu tố này, chồng hoặc vợ quá yêu con mà quên chăm sóc nhau. Con cái nên là một phần của cuộc sống gia đình thì tốt hơn.

Tham Sân Si là bản chất của con người, tuy nhiên mức độ mỗi người không giống nhau. Vì vậy câu chuyện dạy con không phải chỉ là dạy con mà chính là xem lại bản thân, tâm và tuệ của chính bố mẹ, thầy cô. Việc mình tưởng là tốt cho con đôi khi chưa chắc đã là tốt, tưởng là thiện đôi khi lại là ác.

P/s: post lại để tự nhắc mình. Không ai tránh được tham sân si vì đều là con người. Với việc dạy con, nhà mình ít tham, ít si nhưng vẫn nóng nảy nhiều.
____
“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

· Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.

· Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội

· Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

← Bài trước Bài sau →