SẮP XẾP THỜI GIAN THẾ NÀO ĐỂ HOMESCHOOLING HIỆU QUẢ?

SẮP XẾP THỜI GIAN THẾ NÀO ĐỂ HOMESCHOOLING HIỆU QUẢ?

Bài này để trả lời câu hỏi cho một (vài) cha mẹ nhắn tin hỏi mình nhé.

Nhà mình vẫn đưa con đến trường học bình thường. Phần homeschooling là mấy mẹ con tự tổ chức học ở nhà với nhau để không phải đi học thêm thôi.

Mình tìm hiểu và nghiên cứu kỹ về các chương trình homeschooling từ 2018, khi trẻ con nhà mình 1 và 3 tuổi. Đến khi con 6 và 4 tuổi thì bắt đầu. Các bước sẽ như sau:

Bước 1: Học thật tốt Tiếng Anh để 6 tuổi đủ trình độ bắt đầu học theo giáo trình bản ngữ từ lớp 1.

Bước 2: Chọn hệ thống và chương trình để theo. Nhà mình chọn Common Core của Mỹ. Do dễ kiếm tài liệu. Chứ tất cả các hệ thống khác (của Canada, UK, Sing…) cũng đều tốt cả. Chọn hệ nào thì kiên trì đi theo hệ đó lâu dài.

Bước 3: …

À quên mất, quay lại chuyện xếp thời gian thế nào để homeschooling được nhé (ai quan tâm bước 3-10 thì comment cổ vũ được 50 comment đi để mình chia sẻ tiếp nhé).

—-

- Tụi nhỏ nhà mình đi học về lúc 4h. Tắm rửa ăn uống, chơi kĩ càng, đôi khi đi học thêm vẽ và nhảy múa đến 7h thì về.

- Từ 7-9h là bọn mình có 2 tiếng để học với nhau. 9-10h là ôm nhau trong ổ đọc sách.

- Với cấp 1 thì có 4 môn: Math, Languague Art, Science, Social Science.

- Mình tập trung vào Science và Math trước. 2h mỗi ngày chủ yếu làm hai môn này.

- Môn Social Science rất hay nhưng thiếu thời gian —> bù lại bằng việc T7, CN nào cũng đi chơi , giao lưu + mẹ dạy kĩ năng xã hội trong quá trình tương tác xã hội.

- Môn Language Art thì con đọc sách rất nhiều nên cũng đỡ, chưa được hoàn thiện như học bài bản đầy đủ, nhưng ngôn ngữ từ đọc sách cũng tạm ổn.

- Với 2h này, đôi khi mình tập trung 100% cho 1 môn thôi. Đôi khi mình chia ra, xen kẽ Math cà Science (Lý thuyết)

- Thứ 7 cuối tuần lôi 1 dàn trẻ con đến nhà cùng nhau thực hành thí nghiệm khoa học trong vòng 2 tiếng (thực hành).

- Cuối tuần mấy mẹ con tha lôi nhau đi chơi khắp nơi. Gặp gỡ giao lưu, trải nghiệm đủ kiểu.

——

Đấy là trường hợp lý tưởng. Còn trong quá trình đó sẽ liên tục xảy ra:

- giận dỗi

- tranh nhau

- õng ẹo

và đủ thứ sáng nắng chiều mưa của hai cô con gái nữa.

Nuôi con gái nhàn lắm, xù cả đầu các bạn ạ.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →