RÈN EQ CHO CHA MẸ - DẠY EQ CHO CON

RÈN EQ CHO CHA MẸ - DẠY EQ CHO CON

Đợt này mình đang cùng học lớp 30 ngày rèn luyện EQ với cô Tammy Nguyen. Mình tự nhận là học viên chăm chỉ, học đi học lại 7749 lần.

Đây là bánh xe cảm xúc mà mình in ra, để mình tự đọc, tự cảm nhận, tự gọi tên cảm xúc của mình mỗi ngày. Thấy rất rõ ràng và hiệu quả.

Mình sẽ không cáu gắt, giận hờn với con nữa, mà sẽ nói "Mẹ đang thấy XA CÁCH, mẹ đang cảm thấy PHẤN CHẤN, mẹ cảm thấy LẠC QUAN... khi..."

Cách này mình cũng áp dụng khi nói chuyện với anh chồng.

Tự nhiên thấy vốn từ vựng lên ào ạt mới ghê. Từng này từ mà mang đi thi IELTS thì lại viết nhiều viết hay quá :))

Gọi tên được cảm xúc rất có lợi cho bản thân, vì mình không bộc phát, hành xử nói năng hồ đồ nữa, mà nó cho mình 5-10 giây chậm lại, vì học dốt nên phải nhớ hoặc soi lại bảng xem cảm xúc mình đang có là gì. Thế là qua cơn cao trào cảm xúc. Tự nhiên thành người điềm tĩnh như phật. 

Mình cũng in bảng cảm xúc đơn giản ra cho hai con. Hiện nay vòng tròn trong cùng các bạn nhỏ nhà mình đã làm tốt rồi, đặc biệt nhờ đọc sách "When I am feeling..." có hình bạn thỏ. và xem phim Inside out. Giờ mỗi lần các bạn có cơn cảm xúc là mẹ dẫn dắt các bạn ý qua vòng tròn số 2.

Hai bạn cũng học được các từ ngữ mô tả cảm xúc rất hay.

"Mommy I feel disappointed because you didn't look at my pictures"

"Mommy, I trusted you because you are my favorite"

Có nhiều từ chưa biết, mẹ lại dẫn dắt, tóm ngay lấy tình huống để đưa con vào với "từ ngữ cảm xúc" ấy.

Ví dụ: Vivi, I feel so confused. You just said you want some chicken, now you say you want some pork.

Quyết tâm đến hết hè này các bạn hiểu và thuộc hết các từ ở vòng 2 để mẹ tiếp tục thử nghiệm từ ở vòng 3 xem sao.

Công thức chung của Mai Mai là: mình học kỹ năng đến đâu thì tự chế biến ra 1 phiên bản đơn giản tuổi 10+- để dạy và thực hành với con luôn. (Kể cả kỹ năng mềm, quản lý doanh nghiệp, hay tài chính, hay những kỹ năng đơn giản/ phức tạp khác).

Cực kì có lợi vì mình sẽ cùng 1 công học mà rèn cho con được những phẩm chất rất rất cần mà người lớn cũng đang cần phải học.

Hi vọng bài viết giúp các bạn một vài gợi ý hay nha.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

 

 

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →