NHỮNG THÁNG NGÀY THƠ ẤU (PHẦN 2)

NHỮNG THÁNG NGÀY THƠ ẤU (PHẦN 2)

Các bạn có nhớ, nhà mình có một bà Minh U70 không? Bà Minh văn hay chữ tốt, làm thơ viết báo, viết nghiên cứu khoa học đủ cả. Sau nhiều ngày mình nịnh bợ, bà Minh đã viết lại hồi kí cuộc đời của bà. Mình đã năn nỉ để bà cho đăng tải 1 số đoạn lên mạng.

Sau đây mình xin trích một số đoạn thú vị đến các bạn nhé. Hi vọng chúng ta học được điều gì đó hay ho từ bà Minh U70


Thầy dạy chúng tôi là thầy Phan Hiển, người xã Đức Giang, thầy theo chúng tôi lớp 3A đến hết lớp 4A. Thầy là giáo viên trẻ được đào tạo bài bản qua trường sư phạm, thầy không đánh học sinh, thầy dạy rất giỏi nhưng điệu bộ và chải chuốt (so với thời nay thì chắc chưa ăn thua gì!). 

Tôi gặp thầy giỏi như cá gặp nước, tôi hầu như được thỏa sức phát huy khả năng, và thầy cũng lập tức quý tôi. Nhưng không biết đó là phúc hay họa nữa, vì bảy thằng đầu trọc kia ra sức ganh ghét tôi. Chúng không chỉ không bênh tôi nữa, mà ngoài giờ học còn nhòm ngó quanh nhà tôi, rình xem tôi có hành động gì đáng giễu không để hôm sau giễu tôi. 

Mỗi tháng ở lớp thầy xếp hạng học sinh một lần, tôi thường xuyên đứng thứ nhất nhì, tôi phấn khởi lần nào cũng về khoe ngay với ông nội: “Ông ơi, hôm nay lớp cháu lại xếp thứ ông ạ”

Ông tôi rất mừng, tháng nào cũng thế, ông biết thừa nhưng vẫn cứ hỏi:

– Thế cháu xếp thứ mấy?

– Cháu thứ nhất ông ạ.

Y như rằng, hôm sau 7 thằng đầu trọc nó nhai dọc đường, nhai ngày này sang ngày khác : “Ông ơi, hôm nay lớp cháu lạiiiiiiiiiiii xếp thứ” chúng kéo dài chữ “lại” để làm trò đùa. Chỉ thế thôi, thời đó đã là trò ác khẩu lắm rồi! 

Tôi tức lắm mà không làm gì được. Tụi nó cũng tức tôi vì tôi khoe ông nội, mà tụi nó chả có cái gì để mà khoe gia đình cả. Chưa hết, một lần thầy ra đề văn: tả buổi tối rằm trung thu. Tôi hoàn toàn hứng khởi với đề văn này và miệt mài, chau chuốt câu chữ. Ngày đó bố tôi cho tôi đọc khá nhiều truyện, tôi nhớ khi đọc Truyện cũ viết lại của Lỗ Tấn, trong bài Hậu Nghệ bắn mặt trời, có câu “vầng trăng trắng như tuyết như trôi giữa biển trời xanh thẳm”, thế là tôi trích luôn câu này vào bài văn, cộng với tâm huyết một tuần nên tôi có một bài văn ưng ý.

Khi trả bài, thầy phấn khởi ra mặt, thầy giữ lại cuốn vở của tôi và nói:

– Có một bài văn đặc biệt, thầy đọc cho cả lớp nghe.

Rồi thầy đọc, giọng lên bổng xuống trầm, bài văn trở nên hay hơn bao giờ hết, mặt tôi cũng dần dần đỏ lên vì sung sướng, hồi hộp, không biết thầy cho mấy điểm.

Cả lớp lặng phắc khi thầy dứt giọng, các trò tuy không viết được, nhưng cũng cảm thụ được bài văn hay. Chợt một giọng con trai cất lên:

– Thưa thầy, thầy cho mấy điểm ạ?

Tôi còn nhớ thầy nói một cách xúc động:

– Bài văn hay, thầy cho điểm 8.

Ngay lập tức một giọng con trai khác bật lên:

– Thưa thầy, nó nhờ chị Loan nó làm cho đấy ạ.

Tôi không dám ngẩng lên, nhưng biết chắc cả 2 phát ngôn đó đều là của bọn đầu trọc. Hồi đó, trò nào văn được 7 điểm là giỏi lắm, 6 là viết cứng tay, dưới 6 thì nhiều lắm. Còn điểm 8 hiếm hoi được coi như một sự kiện, 9 và 10 thì không bao giờ có (tôi không biết tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp thì có hay không).

Chị Loan tôi có dính líu gì đến bài văn này đâu, trong gia đình tôi cũng không ai cả, vả lại chị Loan tôi lớn rồi, không đi học nữa. Tôi không nhớ rõ câu chuyện giữa thầy với bọn đầu trọc thế nào, mà thầy hạ bài văn của tôi xuống điểm 6, ngay tại lớp. Tôi choáng người, bọn nó thì hả hê. Cho đến giờ tôi vẫn không hiểu sao thầy lại nghe lời bọn đầu trọc để hạ điểm bài văn – đứa con tinh thần rất đẹp đầu tiên của tôi, như vậy.

Tôi không dám cãi và có cãi cũng không được, vì tôi luôn luôn yếu thế trước mấy ông đầu trọc, tôi khóc ngầm mà chịu nỗi oan ức. Thậm chí sau đó tôi thấy rõ sự quý mến của thầy đối với tôi cũng giảm đi.

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →