NHỮNG ĐIỀU TRẺ TUỔI TEEN CẦN BIẾT VỀ RANH GIỚI (PHẦN 1)

NHỮNG ĐIỀU TRẺ TUỔI TEEN CẦN BIẾT VỀ RANH GIỚI (PHẦN 1)

Tuổi teen là một giai đoạn rất buồn cười. Con vừa muốn lao ra ngoài khám phá thế giới, lại vừa dè chừng sợ sệt. Đôi khi con rơi vào tình huống khó, không biết cư xử sao với bạn bè, người yêu hay những người lớn khác. Con phải vật lộn để truyền đạt nhu cầu hoặc giá trị của mình.

Vì lý do này, cha mẹ cần nói chuyện với con để thiết lập ranh giới với những người khác.

Ranh giới vừa là để bảo vệ chính mình, vừa là để giao tiếp lịch sự tôn trọng người khác. Đặt ra ranh giới là điều cần thiết cho các mối quan hệ bạn bè và hẹn hò của teen.

RANH GIỚI LÀ GÌ?

Ranh giới là những giới hạn mà teen cần phải thiết lập để bảo vệ bản thân khỏi bị tổn thương, thao túng hoặc lợi dụng theo một cách nào đó. Ranh giới (tinh thần) cho người khác biết mình là ai, tôn trọng điều gì, và muốn được đối xử như thế nào.

Ranh giới (vật lý) giúp tạo ra không gian an toàn dễ chịu để bảo vệ bản thân mình. Hãy tham khảo con số dưới đây để hướng dẫn con hành xử đúng với các mối quan hệ xã hội nhé.

  • Ranh giới với người thân, người yêu: khoảng cách dưới 50cm.
  • Ranh giới với mối quan hệ thân thiết, bạn bè: Từ khoảng cách 50cm-1.2m
  • Ranh giới xã hội: khoảng cách 1.2-3.6m
  • Ranh giới công cộng: khoảng cách trên 3.6m.

Như vậy, nếu một người lạ mà tiếp cận con quá gần, dưới 1m, thì tự nhiên con sẽ cảm thấy bất an, thấy không thoải mái, và đó có thể là một dấu hiệu “cờ đỏ” (red flag) con cần phải tránh. Điều này cũng hướng dẫn con trong các cư xử xã hội sao cho văn minh và lịch sự nhất.

Ranh giới lành mạnh là tạo ra cảm giác an toàn, giữ mối quan hệ được bền chặt. Ai cũng có giới hạn chấp nhận của mình, chỉ có điều chúng ta chưa gọi tên nó ra được mà thôi.

Ví dụ: Với một số bạn teen thì coi việc chung nhau một tài khoản mạng xã hội là bình thường, một số bạn nhất định không chia sẻ password.

Ví dụ: Một số bạn teen thoải mái với việc ôm hôn nơi công cộng, một số bạn không đồng ý điều đó.

Ví dụ: Một số bạn teen chấp nhận từ bỏ tôn nghiêm, cuộc sống cá nhân của mình để dành thời gian và phục vụ cho người yêu, nhưng một số bạn nhất định phải có cuộc sống riêng và các mối quan hệ riêng.

Việc trung thực với bản thân mình, để tìm ra giới hạn chấp nhận này là rất quan trọng. Tuổi teen rất cần cha mẹ dẫn dắt, để đặt ra những ranh giới của bản thân, và không để người khác xâm phạm.

TẠI SAO RANH GIỚI LẠI QUAN TRỌNG?

Học cách thiết lập ranh giới, cả về thể chất và cảm xúc, là một phần quan trọng trong quá trình trưởng thành của mỗi người. Điều này cũng rất cần thiết để phát triển tình bạn và các mối quan hệ hẹn hò tôn trọng, hỗ trợ và lành mạnh.

Tuy nhiên, thật không may, nhiều teen gặp khó khăn khi xác định ranh giới với bạn bè và trong các mối quan hệ hẹn hò. Điều này có thể dẫn đến trẻ có thể gặp rủi ro về mọi thứ, từ tình bạn không lành mạnh đến việc bị bắt nạt và lạm dụng khi hẹn hò.

Việc thiết lập ranh giới không hề dễ dàng. Ở mỗi độ tuổi, ranh giới của chúng ta lại khác nhau. Khi còn trẻ, chúng ta muốn có bạn bè, người yêu ở bên, nên sẵn sàng để họ xuất hiện rất sâu trong cuộc sống riêng tư của chúng ta. Nhưng khi trưởng thành, ranh giới của chúng ta rõ ràng hơn, thế giới riêng của chúng ta rộng hơn và được bảo vệ chặt chẽ hơn.

Không giống như việc đứng trên cát và vẽ 1 vòng tròn xung quanh. Ranh giới giao tiếp với người khác vô hình và nhạy cảm hơn rất nhiều. Khi teen chưa có những kỹ năng giao tiếp xã hội, thì có thể bị rơi vào tình huống không thoải mái, mà không dám lên tiếng, không dám phản đối. Ví dụ: người lớn, thầy cô lục túi xách, đồ cá nhân, kiểm tra cơ thể của trẻ nhưng trẻ không muốn, và cũng không biết cách lên tiếng phản đối.

Những điều tinh tế như thế này chỉ cha mẹ mới có thể hướng dẫn cho con. Đây là một điều quan trọng trong hành trình trưởng thành của trẻ. Việc thiết lập ranh giới với người khác không chỉ giúp giữ an toàn cho con mà còn giúp con cư xử văn minh, tế nhị.

Nếu con bạn có những người trong cuộc sống như bạn bè giả tạo, một đối tượng hẹn hò có kiểm soát hoặc một người lớn khiến chúng cảm thấy không thoải mái, không được tôn trọng hoặc không xứng đáng, chúng cần cân nhắc việc thiết lập ranh giới với những người đó. Để mọi người đối xử với trẻ theo những cách không lành mạnh không chỉ dẫn đến các mối quan hệ không lành mạnh mà còn có thể ảnh hưởng đến tinh thần và cảm xúc của con bạn.

(Còn tiếp)

Nguồn tham khảo: What Teens Need to Know About Boundaries (https://www.verywellfamily.com/)

“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” là cộng đồng hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng lĩnh vực.
  • Định hướng sự nghiệp thông qua hoạt động trải nghiệm đa dạng các ngành nghề trong xã hội.
  • Giúp con xây dựng tư duy, kỹ năng xã hội và các bài học về quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

Liên hệ công việc: lifementor2021@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB: https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify: https://spoti.fi/3zXawQT

← Bài trước Bài sau →