MỌI VIỆC ỔN CẢ, CON SẼ LÀM ĐƯỢC MÀ

MỌI VIỆC ỔN CẢ, CON SẼ LÀM ĐƯỢC MÀ

Chúng ta hãy quan sát đứa bé lên một tập đi. Bé bứt ra khỏi bàn tay mẹ và chập chững những bước đầu tiên trong đời. Khó nhọc lắm bé mới giữ được thăng bằng, người bé đu đưa, hai cánh tay bé xinh chới với. Nhưng bé thích lắm và rất hãnh diện! Hiếm phụ huynh nào lại có ý nghĩ dạy bảo bé:

- “Ai lại đi thế? Nhìn đây con, phải thế này này!”

- “Sao lại lắc la lắc lư thế! Mẹ đã nói bao lần rồi là đừng có vẫy tay như vậy!

- Nào bước lại đi, bước đúng vào!”.

---

Chúng ta không nói như vậy với trẻ, mà chúng ta hạnh phúc, sung sướng nhìn những bước đi đầu tiên. Thậm chí quay fim lại, khoe mọi người, hôn hít bé vì thành tựu đầu tiên trong đời, và bé nhe răng mới nhú, cười khanh khách.

---

Vậy mà chúng ta quên mất cần phải cư xử như vậy, với tất cả mọi thứ ĐẦU TIÊN của trẻ.

Chúng ta đôi khi mắc lỗi:

- Sao con lại vẽ nguệch ngoạc như thế, tô màu phải tô vào trong hình này cơ mà.

- Đạp xe thì chân phải để vào đây cơ mà, chân cứ thả lung tung.

- Con đọc sai rồi. Chữ ANT có T ở cuối cơ mà. Đọc lại cho mẹ nghe.

- Chữ này mẹ dạy rồi, con suốt ngày quên. Quên thế lần sau mẹ không dạy nữa đâu nhé.

---

Phụ huynh chúng ta thường chỉ quan tâm đến kết quả (Con thuộc bài chưa? Con biết cách làm rồi chứ? Đưa mẹ xem vở xem làm đúng chưa nào? Đây này, chỗ này sai rồi....) mà chúng ta quên mất lần ĐẦU TIÊN bạn cùng bé tập đi.

---

Hãy để kệ trẻ tự làm, tự mắc sai lầm, tự đúc rút ra kinh nghiệm. Đừng làm bộ lọc của trẻ, đừng chỉ dẫn quá nhiều. Đừng nhảy vào can thiệp, đừng đưa ra lời khuyên khi bé không cầu cứu. Chỉ cần ở bên cạnh bé, cùng bé hưởng thụ những thành quả mà bé đã làm được.

----

Nhớ nha các mẹ, nguyên tắc quan trọng là: Đừng can thiệp vào công việc trẻ đang làm nếu nó không nhờ giúp đỡ. Việc bạn không nhúng tay vào sẽ là thông báo cho nó biết: “Mọi việc ổn cả. Con tất sẽ làm được mà.”

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3) Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5) Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →