MẸ CON BÀY TỎ TÌNH CẢM

MẸ CON BÀY TỎ TÌNH CẢM

Lần đó tôi đi một chuyến Metro dài trên một tuyến nên tôi ngồi xuống ghế thay vì đứng và tôi có thời gian quan sát ba hành khách ngồi cùng khoang.
Họ gồm hai người lớn và một bé gái độ năm hay sáu tuổi gì đó, cũng đi một quãng đường dài như tôi.
Tôi đoán một trong hai phụ nữ và bé gái đó là hai mẹ con. Họ ngồi cạnh nhau trên cùng một hàng ghế. Người phụ nữ còn lại ngồi ở ghế đối diện.
Mỗi khoang ghế trên Metro thường có hai hàng ghế đối diện nhau, mỗi hàng hai chỗ ngồi. Có thêm hai hàng nữa, mỗi hàng cũng hai chỗ, áp lưng vào hai hàng ghế này, quay ra hai phía cửa lên xuống.
Những hành khách đi tuyến đường dài thường chọn ngồi vào những chỗ phía bên trong này nếu còn chỗ trống.
Hai phụ nữ nói chuyện với nhau rất say sưa còn đứa bé thì tự chơi ngoan một mình, thỉnh thoảng khe khẽ hát.
Hai người lớn mải nói chuyện đến mức tưởng chừng như quên sự có mặt của đứa bé.
Bỗng nhiên người mẹ rút trong túi xách ra một chiếc kẹo mút, loại phổ biến cho trẻ em, mỉm cười và đưa cho đứa bé.
Đứa bé tỏ vẻ kinh ngạc, lấy tay chỉ vào ngực mình và nói:
- Cho con á?
Người mẹ nghiêng đầu, mỉm cười. Đứa bé reo lên khe khẽ:
- Mẹ cho con. Ôi sướng quá!
Đứa bé đón nhận chiếc kẹo và bày tỏ niềm vui sướng ra mặt, ghé môi thơm má mẹ nó, rồi nói:
- Cảm ơn mẹ. Yêu mẹ.
Người mẹ cười tươi, nói “Mẹ yêu con”, rồi quay sang tiếp tục trò chuyện với người phụ nữ kia. Đứa trẻ vui vẻ mút kẹo và lại tiếp tục tự chơi.
Khi đó tôi mới sang Pháp nên vô cùng ấn tượng với thái độ và hành vi đón nhận món quà nhỏ của bé gái đó.
Cái kẹo chỉ là phương tiện để truyền tải tình cảm của người mẹ dành cho con gái.
Ngược lại, đứa bé đón nhận cái kẹo với niềm vui sướng và sự trân trọng không phải vì giá trị của bản thân cái kẹo, không phải vì nó quá thích cái kẹo, mà đó là hành vi đón nhận tình cảm của người mẹ dành cho nó, được gửi gắm thông qua chiếc kẹo đó.
Rất khó diễn tả nhưng mà đại loại vậy. Chiếc kẹo thì đáng gì đâu nhưng những gì mà nó đại diện mới quan trọng, đó là sự quan tâm và tình cảm yêu thương từ người mẹ.
Cách bày tỏ thái độ của bé gái không những làm cho người cho tặng bé vui sướng mà còn làm cho người quan sát là tôi, vô cùng ngạc nhiên và xúc động.
Thái độ bày tỏ sự vui sướng và lòng biết ơn đó của bé gái phải là thành quả của giáo dục cảm xúc và môi trường văn hoá, cùng với sự tự do biểu đạt đã thành tập quán.
Cảm xúc được giải phóng bằng cách bộc lộ không những mang lại niềm vui cho người cho tặng mà còn góp phần nuôi dưỡng và lan tỏa năng lượng tích cực trong cuộc sống.
Đó là ấn tượng đầu tiên đối với tôi, một người Á Đông sống trong môi trường gò bó và thiếu giáo dục cảm xúc, về cách mà con người có thể bày tỏ sự yêu thương đối với nhau.
Được tự do bày tỏ yêu thương và giải phóng năng lượng cảm xúc tích cực như vậy, chẳng gì con người và đặc biệt là trẻ em trong những xã hội đó lúc nào cũng tươi đẹp như hoa.

_____
“Life Mentor – Cha mẹ dẫn lối” - dịch vụ tư vấn, hỗ trợ các cha mẹ có con độ tuổi 10-18 trong hành trình giáo dục con, với các hoạt động chính:

  • Kết nối 1-1 với các Mentor thành công trong đa dạng các lĩnh vực, giúp con hướng nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, và rút ngắn con đường đến thành công; 
  • Tổ chức các khóa đồng hành cùng cha mẹ, hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường. 
  • Hỗ trợ xây dựng lộ trình phát triển của mỗi cá nhân theo từng mục đích của mỗi gia đình, và mỗi giai đoạn cuộc đời. 
  • Tư vấn cách cư xử, giải quyết các tình huống xảy ra hàng ngày với con để duy trì mối quan hệ lành mạnh giữa cha mẹ - con cái.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor để lưu giữ lại những tri thức mà chúng tôi học được từ nhiều nguồn trên thế giới, như một di sản để lại cho các con mình, và nhiều trẻ em Việt Nam.

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. Đội ngũ Mentor sẽ đồng hành trong quá trình phát triển của mỗi bạn nhỏ. Hãy cùng chúng tôi chung tay nhé.

← Bài trước Bài sau →