MÁCH BẠN NHỮNG CÂU HỎI KHAI VẤN ĐẮT GIÁ DÀNH CHO CON

MÁCH BẠN NHỮNG CÂU HỎI KHAI VẤN ĐẮT GIÁ DÀNH CHO CON

Mong muốn của mình khi làm Coach/Mentor (chuyên sâu mảng “Giáo dục từ gia đình”) là hỗ trợ các cha mẹ trở thành Coach/Mentor của chính con mình. Đúng tinh thần “Cha Mẹ Dẫn Lối”.

Chắc chắn không ai làm tốt hơn cha mẹ đâu. Môi trường giáo dục gia đình là nền tảng vững chắc nhất, tất cả các sách về giáo dục trẻ đều khẳng định như vậy.

Mình xin chia sẻ một vài câu hỏi để các cha mẹ tự chiêm nghiệm (self-coaching) hoặc để trò chuyện với con, đặc biệt khi bước sang một giai đoạn quan trọng của cuộc sống. Ví dụ: thi chuyển cấp, đi du học, vào đại học, hay thậm chí có người yêu…

1. Điều quan trọng nhất con mong muốn với cuộc sống của mình (khi lên cấp 3) là gì?

2. Con đã dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày cho điều quan trọng đó?

3. Con mơ ước điều gì từ rất lâu nhưng đã không làm được? Con có nghĩ rằng đã quá muộn để làm điều đó không? Tại sao vậy?

4. Con muốn làm điều gì nhất để tác động tốt đến thế giới con đang sống?

5. Điều gì khó khăn nhất đối với con hiện nay?

6. Con luôn tìm tới ai để nói chuyện khi con buồn nhất?

7. Con xây dựng mối quan hệ với mọi người thế nào? Những mối quan hệ của con ổn không?

8. Con có cảm thấy mình thuộc về một nhóm hay tập thể nào không? Nếu không thì vì sao?

9.Con có hiểu được cảm xúc và tâm trạng của người khác không?

10. Điều gì là giá trị cốt lõi của con? Điều gì con không bao giờ đánh đổi?

11. Ai là người truyền động lực cho con? Ai là người con ngưỡng mộ và mong muốn trở thành giống như vậy?

12. Ai (kiểu người nào) dễ dàng lấy mất năng lượng của con?

13. Con muốn từ bỏ thói quen xấu nào?

14. Con thật sự muốn nói “không” với điều gì?

15. Có sai lầm nào con đã trải qua và sẽ không bao giờ lặp lại?

——

Chúc các cha mẹ sẽ luôn gần gũi con, được con tin tưởng, và con “cho phép” bước vào cuộc sống nhiều sắc màu của con nhé.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →