LATE BLOOMER - NỞ MUỘN

LATE BLOOMER - NỞ MUỘN

Late Bloomer là cuốn sách mình đọc được trong một buổi chiều đi đón con tại thư viện trường mầm non.

Truyện kể về 1 bạn hổ ngây thơ tồ tẹt vụng dại. Các bạn biết làm toán, biết đọc rồi mà hổ chưa biết. Các bạn nhảy xa, chạy đua rồi mà hổ vẫn díu chân vào nhau…. Nhưng mẹ hổ vẫn vững tin, chờ đợi, và tin rằng một ngày bông hoa sẽ nở.

Và dù có muộn, đến một ngày hổ cũng biết đọc, biết ăn, biết chạy, biết làm toán như các bạn.

Câu chuyện rất giản dị và ngây ngô trẻ con, nhưng làm bà mẹ U40 bừng tỉnh.

----

Đúng là bản thân mình cũng “ngầm” theo dõi các mốc phát triển của con, và sốt ruột khi con chưa đạt được “tiêu chuẩn chung”. Nhưng giờ mình tỉnh đòn rồi.

Giáo dục là cá nhân hóa. 6 tuổi đạt những dấu mốc ABC chỉ là tiêu chuẩn chung của xã hội đặt ra cho dễ quản lý hệ thống giáo dục. Sẽ luôn có những bạn đi nhanh, thông minh, tiến bộ hơn. Và cũng luôn có những bạn bình tĩnh hơn, nở muộn hơn. Vẫn có những bạn chậm môn này, nhưng lại rất xuất sắc môn kia.

Kiểu gì thì cũng biết hết kiến thức phổ thông mà. Cái quan trọng hơn, là sự tò mò của riêng mỗi đứa trẻ về 1 ngách nào đó con quan tâm, thì chúng ta dễ bỏ qua, coi rằng nó không quan trọng bằng “đuổi kịp” tiến độ trên lớp.

Để bình tĩnh đồng hành, và thấu hiểu con, cần rất nhiều bản lĩnh (tránh FOMO) để “tĩnh lặng”. Tĩnh lặng, Yêu thương nhìn sâu vào đứa trẻ “chậm như sên” thì chúng ta mới không sốt ruột khi “dắt sên đi dạo” chứ.

---

Mai Mai - Founder @LifeMentor

Family Education Coach/ Mentor (Tư vấn giáo dục từ nền tảng gia đình).

Nơi đây, bạn có thể tìm thấy thông tin khoa học, chính thống, có bản quyền về chủ đề nuôi dạy con từ 6-18 tuổi, với các hoạt động chính:

(1) Homeschooling: khai thác các chương trình homeschooling quốc tế, xây dựng lộ trình học tập hiệu quả dựa theo mục tiêu của mỗi trẻ/ mỗi gia đình, phương pháp tự học, đọc sách, x10 kiến thức bằng các tài liệu tham khảo nâng cao, kết nối các giáo viên và cơ hội tham gia cuộc thi quốc tế cho trẻ.

(2) Mentor lộ trình du học, giành học bổng, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Làm dày bộ hồ sơ để chuẩn bị cho hành trình du học. Đặc biệt các cuộc thi kinh doanh và dự án xã hội (thiết kế, vận hành, quản lý dự án). Kinh nghiệm: 100% hướng dẫn học trò đi thi là có giải. 

(3)Kỹ năng thế kỷ 21: Life Mentor cung cấp các khoá học mua bản quyền từ các tổ chức uy tín quốc tế, được bản địa hoá để phù hợp với văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam. Các khoá học xoay quanh mô hình 12 nhóm kỹ năng, tư duy quan trọng do OECD đề xuất. Hỗ trợ cha mẹ 80% trong việc cung cấp cho các con tư duy, kỹ năng, bộ phẩm chất, và các bài học quản trị cuộc sống chưa được dạy trong nhà trường.

(4) Kỹ năng coach dành cho cha mẹ: Mỗi cha mẹ đều có năng lực để trở thành một coach “siêu xịn” cho con. Life Mentor hướng dẫn cha mẹ các kỹ thuật coaching để kết nối sâu sắc và hiệu quả hơn với con, dẫn dắt và hỗ trợ con tốt hơn trong hành trình trưởng thành. 

(5)Hướng nghiệp và chiến lược sự nghiệp: thông qua khoá học và kết nối với các Mentor có kinh nghiệm và đã thành công trong các lĩnh vực.

Chúng tôi xây dựng dự án Life Mentor như một di sản để lưu giữ những tri thức từ nhiều nguồn chính thống, khoa học trên thế giới, và đúc kết được từ nhiều Mentor xuất sắc. 

Life Mentor mong muốn mọi trẻ em đều được thấu hiểu, tôn trọng, định hướng phát triển tiềm năng và sự nghiệp theo đúng năng lực và đam mê. 

----

Liên hệ công việc: lifementor.vn@gmail.com

Website: https://lifementor.vn

Group FB https://www.facebook.com/groups/lifementor2021

Spotify https://spoti.fi/3zXawQT

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UC7_rmsgL-OwgalsEoUwr9aA

Google podcast: https://bit.ly/3JGQcq9

TikTok: https://www.tiktok.com/@maimai_parenting

Các khoá học Life Mentor đang cung cấp: http://khoahoc.lifementor.vn

← Bài trước Bài sau →